Thanh Hóa: Huyện miền vẫn bị cô lập sau một tuần mưa lũ

Enternews.vn Sau hơn 1 tuần, hàng trăm điểm sạt lở trên tuyến QL15C đi Mường Lát và các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được phục hồi.

Đến ngày 6/9, mặc dù trời đã hết mưa nhưng tuyến đường Quốc lộ 15C nối Mường Lát với các huyện miền xuôi vẫn chưa thể thông tuyến hoàn toàn do nhiều điểm bị đất đá vùi lấp nghiêm trọng. Điều này đã khiến cho công tác cứu trợ cho người dân tại đây gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 6/9, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: "Đường lên Mường Lát có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, theo dự kiến phải mất khoảng 1 tuần nữa mới có thể thông xe ô tô. Việc di chuyển về trung tâm huyện Mường Lát và một số vùng bị thiệt hại do mưa lũ chỉ có thể đi bộ. Vấn đề mà chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là công tác cứu trợ từ bên ngoài vào Mường Lát gặp rất nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu về lương thực, thuốc men, nước uống của người dân là rất cấp thiết. Thêm vào đó, nhiều điểm trường bị vùi lấp sau mưa lũ khiến nhiều học sinh và giáo viên không thể tiến hành khai giảng năm học mới".

Điểm trường tại huyện Mường Lát vẫn chưa tiếp cận để xử lý cho học sinh khai giảng năm học mới

Điểm trường tại huyện Mường Lát vẫn chưa tiếp cận để xử lý cho học sinh khai giảng năm học mới 

Sau 1 tuần bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn do thiên tai mưa lũ, việc kết nối điện thoại đến huyện Mường Lát đã được phục hồi khi cơ quan chức năng đã khẩn trương khắc phục được một phần hệ thống viễn thông. Tuy nhiên hiện tại, trên toàn huyện vẫn đang mất điện.

Theo thống kê sơ bộ tính đến ngày 6/9, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) Các xã, thị trấn đã di dời gần 300 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở. Nặng nhất là bản Poọng, xã Tam Chung khi sạt lở đã làm 77/89 nhà dân bị đất đá, bùn cuốn trôi. Huyện Mường Lát đã di chuyển toàn bộ người dân tại bản Poọng tới nơi trú ẩn an toàn. Ngoài ra, 3 trường mầm non, tiểu học, THCS xã Tam Chung cũng bị sạt lở làm sập và hư hỏng nhiều phòng học. Nhiều cầu, cống vào các bản trên địa bàn xã Tam Chung cũng bị cuốn trôi, gây ra tình trạng cô lập, chia cắt.

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cố gắng xử lý 24/24 để nhân dân ổn định dần cuộc sống sau lũ

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cố gắng xử lý 24/24 để nhân dân ổn định dần cuộc sống sau lũ

Hiện công tác khắc phục đang được chính quyền, bộ đội biên phòng, công an và toàn thể nhân dân khắc phục để nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Huyện đã cấp gạo, mỳ tôm, nhu yếu phẩm, bố trí chỗ ở cho các hộ phải di dời, người dân tại các địa phương. Huyện cũng nỗ lực tìm cách tiếp cận các bản bị chia cắt, cô lập để có sự hỗ trợ cần thiết cho người dân.

Cùng với sự nỗ lực tại chỗ, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng huy động tối đa phương tiện, máy móc, nhân lực làm việc 24/24 để sớm thông đường để vận chuyển hàng cứu trợ cũng như thi công, khôi phục lại đường điện tại Mường Lát.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa ra lời kêu gọi quyên góp, ủng hộ nhân dân vùng mưa lũ

Ngày 6/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh; các doanh nghiệp, doanh nhân, con em Thanh Hóa đang sinh sống công tác trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 28-31/8/2018, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do ảnh hưởng của rãnh áp thấp dẫn đến mưa to, có nơi mưa rất to. Cùng với mưa, lũ trên thượng nguồn Sông Mã đã lên nhanh.

Tại các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định đã bị ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. Lũ lụt đã làm 12 người chết và mất tích, 02 người bị thương; hơn 13 nghìn ngôi nhà bị ngập trong nước, 800 ngôi nhà bị đổ sập, bị cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng; 318 ngôi nhà đang trong tình trạng nguy hiểm phải di dời; hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập; hàng trăm nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, bị cuốn trôi; nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, trường học, trạm y tế, công trình công cộng, hệ thống thông tin viễn thông bị hư hại nặng nề.

Đặc biệt đối với huyện Mường Lát và Quan Hóa, lũ đã làm vùi lấp nhiều phòng học và nhà công vụ giáo viên, hàng trăm ngôi nhà, nhiều tuyến đường bị sạt lở dẫn đến nhiều xã bị cô lập, hàng ngàn gia đình hiện đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và cuộc sống.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa thiết tha kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các địa phương, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh hãy dành ít nhất 01 ngày lương hoặc 01 ngày thu nhập trở lên để ủng hộ nhân dân vùng bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Tất cả những ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xin gửi về Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, số 16 Hạc Thành, phường Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa; hoặc gửi về Quỹ phòng chống bão lụt (MTTQ), số tài khoản 3751.0.9050214; Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 9050214 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa. 

Chúng tôi cam kết tất cả những đóng góp sẽ được chuyển nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, giúp nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Huyện miền vẫn bị cô lập sau một tuần mưa lũ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích