Thanh Hóa: Dự án tiêu úng 600 tỷ đồng gỡ mãi không hết rối

Enternews.vn Ngoài việc triển khai “ì ạch” do thiếu mặt bằng, Dự án tiêu úng Vùng III còn đang gặp khó bởi quy hoạch bị chồng lấn với dự án khác khiến nhà thầu phải tạm dừng thi công.

Dự án này đang được triển khai thi công các hạng mục thì mới phát hiện ra chồng lấn với quy hoạch của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam được quy hoạch từ nhiều năm trước đó (nhưng chưa thi công). Theo đó, một số đoạn như đoạn trục tiêu Khe Lườn - Bò Đòn qua xã Vạn Thiện với chiều dài 450m phải tạm dừng chờ để đưa ra các giải pháp điều chỉnh.

Chưa hết, phần bể hút Trạm bơm Bò Đòn 1 theo thiết kế ban đầu lại trùng vào nhánh phía Đông của đường ra - vào cao tốc tại nút giao Vạn Thiện.

Dự án tiêu úng vùng III liên tục gặp khó, quy hoạch chồng lấn với dự án khác là điều chưa từng có trong tiền lệ của ngành thủy lợi

Dự án tiêu úng vùng III liên tục gặp khó, quy hoạch chồng lấn với dự án khác là điều chưa từng có trong tiền lệ của ngành thủy lợi.

Tạm dừng chờ gỡ rối

Để tháo gỡ vướng mắc cho Dự án tiêu úng vùng III Nông Cống, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Vướng mắc phát sinh của Dự án tiêu úng vùng III Nông Cống là chưa từng có trong tiền lệ của ngành thủy lợi.

Tiếp đó, hầu hết hợp phần đều đang gặp vướng mắc. Cụ thể, đối với các phần việc do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 thực hiện, cũng có sự chồng lấn với đường bộ cao tốc Bắc - Nam nên hệ thống đường dây cao thế phục vụ thi công các hạng mục phải tạm dừng, Trạm bơm Bò Đòn 1 phải chuyển vị trí mới so với kế hoạch ban đầu.

Hiện tại, UBND huyện Nông Cống cũng chưa bàn giao hết mặt bằng của kênh tiêu Bãi Bằng. Nguyên nhân được ác định là do vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng còn thiếu nên UBND huyện Nông Cống chưa hoàn thành để thi công 2 trạm bơm Quần Bối 1 và Quần Bối 2 như kế hoạch.

Về các phần việc do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Thanh Hóa triển khai, hạng mục trục tiêu Bột Dột - Khe Ngang vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nên chưa thể triển khai; các gói thầu số 13 và 14 theo đó cũng không thể triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tiến độ thi công. Vướng mắc này nguyên nhân cũng do chồng lấn với Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam nên đoạn kênh từ K0 đến K0+300 sát cầu Bò Đòn phải tạm dừng thi công.

Giải quyết trước mùa mưa bão

Dự án tiêu úng Vùng III huyện Nông Cống được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt năm 2017 gồm 3 chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 (thuộc Cục Quản lý xây dựng công trình), Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hoá và UBND huyện Nông Cống.

Nông Cống là địa phương thường xuyên bị ngập úng của tỉnh Thanh Hóa, dự án được hy vọng sẽ tiêu thoát nước tốt giúp ổn định đời sống người dân

Nông Cống là địa phương thường xuyên bị ngập úng của tỉnh Thanh Hóa, dự án được hy vọng sẽ tiêu thoát nước tốt giúp ổn định đời sống người dân.

Dự án này có tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đây là dự án thủy lợi quan trọng, góp phần tiêu nước lũ cho diện tích 6.183 ha của các xã thuộc vùng III huyện Nông Cống, như Công Liêm, Thăng Thọ, Thăng Bình, Vạn Thiện...Dự án được tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng sẽ giúp người dân thoát cảnh ngập lụt mỗi mùa mưa bão. Tuy nhiên, dự án liên tục phát sinh những vướng mắc khiến các hạng mục công trình chậm tiến độ, thậm chí phải dừng thi công.

Để tháo gỡ vướng mắc cho dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Hiện một số hạng mục, công trình của dự án phải tạm dừng thi công. Để điều chỉnh, tháo gỡ vướng mắc phải chờ các buổi làm việc với Bộ Giao thông - Vận tải và báo cáo Chính phủ.

"Hiện nay, các chủ đầu tư thành phần vẫn triển khai nhân lực, xe, máy thi công những hạng mục không chồng lấn với quy hoạch của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, song cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Tiến độ tháo gỡ vướng mắc vẫn phụ thuộc vào các cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ NN&PTNT với Bộ Giao thông - Vận tải tới đây", ông Hiệp cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB giúp đẩy nhanh tiến độ dự án

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB giúp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trước đó, Báo DĐDN đã có có bài phản ánh: “Dự án tiêu úng 600 tỷ tại Thanh Hóa thiếu mặt bằng khiến chủ đầu tư “ì ạch” triển khai” về dự án nêu trên khi mục tiêu của dự án là tiêu úng, thoát nước trước mùa mưa bão cho người dân Nông Cống. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc, do nhiều hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa nhận được bồi thường. Tại một số tuyến đường vẫn chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng. Điều này dẫn đến tiến độ thực hiện các hợp phần của dự án đều chậm so với kế hoạch đã cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND huyện Nông Cống và các đơn vị liên quan, bàn giải pháp đẩy nhanh thực hiện GPMB, rà soát, thực hiện lại phương án GPMB, chi tiết từng loại đất, phạm vi ảnh hưởng cụ thể, đến từng công trình, hộ dân. Đồng thời, giao Sở Tài chính phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh bố trí nguồn vốn đảm bảo hoàn thành sớm công tác GPMB, bố trí quỹ đất tái định cư, bố trí các phương án di dời các hộ dân đến nơi ở mới... nhằm thực hiện đúng tiến độ trước ngày 31/12/2020.     

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin              

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dự án tiêu úng 600 tỷ đồng gỡ mãi không hết rối tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.