Thanh Hóa: Dự án 14 năm không triển khai vẫn tiếp tục được gia hạn

Enternews.vn Sau 14 năm bàn giao đất, dự án xây dựng Xưởng chế biến thủy sản xuất khẩu vẫn “án binh bất động” gây lãng phí, để lại nhiều hệ lụy. Nhưng mới đây, tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục gia hạn cho dự án này.

Gia hạn nhưng “vẫn đâu vào đó”

Dự án xây dựng Xưởng chế biến thủy sản xuất khẩu (tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) do Công ty CP INTIMEX Việt Nam làm chủ đầu tư, được tỉnh Thanh Hóa giao đất từ tháng 1/2005 có tổng diện tích 10.627 m2 , với vốn đầu tư nhiều tỷ đồng.

Khu nhà điều hành, xưởng được công ty xây dựng nhưng do lâu không sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Khu nhà điều hành, xưởng được công ty xây dựng nhưng do lâu không sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Vị trí khu đất được xác định trên Bản đồ 299 xã Hoằng Trường, tỷ lệ1/2000, tờ Bản đồ số 4, thửa 108. Thời gian thuê đất đến ngày 1/1/2016; Mục đích sử dụng đất: Làm xưởng chế biến Thủy sản xuất khẩu; Hình thức thuê đất: Nộp tiền thuê đất hàng năm.

Khi thông tin về dự án được đặt tại địa phương, người dân tại xã biển Hoằng Trường vô cùng phấn khởi, hy vọng dự án có thể thu mua được thủy, hải sản của người dân đánh bắt, tạo công ăn việc làm cho bà con, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất, Công ty INTIMEX chỉ xây dựng một khu nhà điều hành, nhà xưởng và nhập một số máy móc về rồi đóng cửa im ỉm suốt 14 năm mà không hề tổ chức kinh doanh, hoạt động.

Do dự án đã không thực hiện như cam kết ban đầu, sử dụng đất không hiệu quả, vi phạm luật đất đai ngày 14/6/2011, tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 1888/QĐ-UBND về việc thu hồi một phần diện tích là 4.984,8 m2/10.627 m2 đã bàn giao cho Công ty trước đó.

Theo hợp đồng thuê đất giữa Công ty này và tỉnh Thanh Hóa thì đến ngày 1/1/2016 là hết thời hạn thuê đất. Nhưng có một điều lạ là thay vì thu hồi lại toàn bộ số đất đã bàn giao cho Công ty vì hoạt động không hiệu quả thì tỉnh này lại ra Quyết định số 1539/QĐ-UBND ngày 6/5/2016 về việc tiếp tục cho Công ty INTIMEX gia hạn thời gian thuê đất. Mục đích thuê để xây dựng Xưởng chế biến thủy sản xuất khẩu,  diện tích thuê đất 10.351 m2 (bao gồm cả diện tích đã thu hồi 4.984,8 m2 trước đó).

Theo ghi nhận của PV, sau 3 năm được gia hạn, nhà xưởng này vẫn cửa đóng then cài, trong khuôn viên nhà xưởng cỏ dại, lau sậy mọc um tùm, một số máy móc, thiết bị được công ty nhập về phơi sương, phơi nắng đã bị hoen gỉ, thành đống sắt vụn. Khu nhà điều hành, xưởng do lâu này không sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hệ lụy đằng sau dự án trong “mơ”

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014, cơ quan đăng ký đầu tư có quyền chấm dứt hợp đồng của dự án đầu tư trong trường hợp: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện, hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án.

Mặc dù dự án không hoạt động 14 năm nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn ưu ái gia hạn thêm 2 lần nữa cho doanh nghiệp này

Mặc dù dự án không hoạt động 14 năm nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn ưu ái gia hạn thêm 2 lần nữa cho doanh nghiệp này

Nhưng không hiểu vì lý do gì, dự án mặc dù được tỉnh gia hạn nhưng sau 3 năm vẫn không hề triển khai, hoạt động nhưng lại tiếp tục được tỉnh Thanh Hóa gia hạn lần thứ 3. Cụ thể, ngày 24/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết 1944/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng để Công ty INTEMEX Việt Nam hoàn thành việc xây dựng Xưởng chế biến thủy sản xuất khẩu.

Trao đổi với ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: Năm 2005, UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty INTIMEX thuê diện tích đất của nhà máy đông lạnh trước kia, nhưng kể từ ngày được thuê đất, Công ty không hề tổ chức sản xuất kinh doanh gì trên đó, đất vẫn để không.

“Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần phản ánh việc công ty thuê đất mà không hoạt động gây lãng phí nguồn đất trong khi người dân không có chợ để họp, khu đất này nằm cạnh cảng cá, cạnh nơi bà con đánh bắt cá nên bà con rất mong muốn được xây dựng chợ ở đấy chứ đất cứ để không như thế thì phí quá”, Ông Hoàng nói thêm.

Việc dự án liên tục được gia hạn vẫn “chây ì” không triển khai gây lãng phí nhưng lại được tỉnh Thanh Hóa “ưu ái” liên tục gia hạn khiến dư luận không khỏi bức xúc, làm ảnh hưởng đến sự công bằng, khách quan trong môi trường đầu tư của tỉnh này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dự án 14 năm không triển khai vẫn tiếp tục được gia hạn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích