Thanh Hóa: Dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng

Enternews.vn Vụ dân vây bắt nhóm côn đồ đập phá cổng làng tại Thanh Hóa vừa qua bắt nguồn từ việc người dân quá bức xúc trước tình trạng xe quá tải, ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của họ.

Ngày 20/8 vừa qua, có khoảng 20 thanh niên xăm trổ mang theo hung khí như gậy, tuýp sắt... đi trên 7 chiếc ôtô tới cổng làng Phú Viên, xã Trường Minh (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) rồi ra sức đập phá chân đế của cổng làng này.

Sự việc người dân vây bắt nhóm côn đồ vô cớ đến đập phá cổng làng do quá bức xúc trước việc ô nhiễm do hoạt động khai thác mỏ đất trên địa bàn

Người dân vây bắt nhóm côn đồ vô cớ đến đập phá cổng làng

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân làng Phú Viên đã báo sự việc tới cán bộ thôn và sau đó thôn này đã đánh trống báo động, thông báo trên loa phát thanh. Nghe trống báo động, hàng trăm người dân của thôn Phú Viên đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ôtô vây kín nhóm côn đồ đang vô cớ đập phá cổng làng. Khi thấy người dân kéo tới quá đông, nhóm côn đồ đã nhanh chóng lên 5 xe ôtô rời khỏi hiện trường, bỏ lại 2 chiếc ôtô.

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Viên, nguyên nhân nhóm côn đồ đến đập phá cổng làng là do trước đó người dân xây rộng chân đế cổng làng để ngăn xe tải cỡ lớn của một công ty khai thác mỏ chạy qua gây ô nhiễm. 

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã Trường Minh xác nhận: Sự việc người dân phản ánh là đúng. Tuyến đường vào lấy đất tại mỏ khai thác đất ở núi Phú Viên chạy qua địa bàn thôn Phú Viên. Trong quá trình xe ra vào lấy đất đã gây ô nhiễm môi trường, chở quá tải khiến dân bức xúc, đã nhiều lần kiến nghị lên xã.

Chân đế cổng làng bị hơn 20 thanh niên xăm trổ đến đập phá

Chân đế cổng làng bị hơn 20 thanh niên xăm trổ đến đập phá

"Năm 2017, bà con thôn Phú Viên đã có đơn tập thể gửi UBND xã đề nghị cấp trên xem xét thu hồi mỏ đất trên. Địa phương cũng có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống, sau đó một số đoàn có về kiểm tra, xem xét nhưng không có động thái thu hồi, mà vẫn để cho Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và du lịch Anh Dũng (đơn vị được cấp phép) chuyển giao cho Công ty Cổ phần KH GROUP tiếp tục khai thác"- ông Thiện cho hay.

Trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, vụ việc nhóm côn đồ xăm trổ 20-25 người kéo tới xã Trường Minh (huyện Nông Cống) đập phá cổng làng hiện vẫn chưa có thông tin từ cơ quan công an, do đơn vị này đang điều tra.

Còn về việc chính quyền xã và bà con phản ánh về mỏ đất khai thác làm ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Văn Tuấn thừa nhận việc người dân phản ánh là đúng. Tuy nhiên, chưa có lần nào dân bức xúc như sự việc đáng tiếc vừa qua.

"Những lần người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhiều lần. Thế nhưng, sau 1 thời gian lại đâu vào đó. Tới đây, chúng tôi sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường, Công an kinh tế xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý. Hiện vụ việc xử lý nhóm côn đồ đang được Công an huyện Nông Cống tiếp tục điều tra, làm rõ”, ông Tuấn cho hay.

Sự việc trên cho thấy, từ lâu, vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân thôn Phú Viên. Nhiều lần người dân đã làm đơn kiến nghị tới chính quyền các cấp sở tại nhưng không được xử lý dứt điểm, triệt để dẫn đến tình trạng “tức nước vỡ bờ”. Trong thời gian tới, đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Nông Cống cần có biện pháp xử lý dứt điểm, tránh làm tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, cũng như làm mất niềm tin trong nhân dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích