Thanh Hóa: Dân khóc vì rác ngập đầu

Enternews.vn Hàng trăm tấn rác chờ đốt, hơn 100 hộ dân hứng chịu ô nhiễm môi trường, thế nhưng chính quyền địa phương suốt 2 năm qua vẫn chưa giải quyết dứt điểm

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt khu du lịch Hải tiến và các xã lân cận

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thôn 1, xã Hoằng Trường

Theo phản ánh của người dân, năm 2017 nhà máy xử lý rác được xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn 1, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) với công suất 14 tấn/ngày, nhưng khi nhà máy đi vào hoạt động thì mỗi ngày nhà máy tiếp nhận 40-50 tấn/ngày, cộng với trời mưa gây ứ đọng hàng trăm tấn rác 2 năm không thể đốt.

Cách nhà máy rác thải khoảng 500m là trường Mầm non, Tiểu học, đặc biệt chưa đầy 300m là trạm Y tế xã Hoằng Trường, khu dân cư đông đúc, khu tái định cư cho khu sinh thái...

Trường Mầm non, Tiểu học xã Hoằng Trường cách 500 trăm mét

Mái ngói đỏ cách tầm 500m là trường Mầm non, Tiểu học cơ sở xã Hoằng Trường

Ông Lâm nguyên cán bộ thôn 1 cho cho biết, nhà máy thu 300.000 đồng/tấn rác, thu 8.000 đồng/người/tháng, ngoài ra còn có cả kinh phí hỗ trợ về xử lý môi trường trên tỉnh.

Bất chấp rác không đốt được hàng ngày vẫn cho hàng chục tấn rác vào đổ trực tiếp xuống nền đất không qua công đoạn xử lý, không phun thuốc khử mùi cũng như hóa chất xử lý gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Các đống rác thải bốc mùi tanh hôi, nước ngâm ra đen ngòm

Rác đổ không xử lý chảy ra thứ nước đen ngòm ngấm trực tiếp xuống đất.

Sống cạnh nhà máy rác, gia đình bà Lê Thị Tùng có 11 người cho biết, từ khi UBND xã Hoằng Hóa xây dựng nhà máy rác tại xã Hoằng Trường, nhân dân đã không đồng ý vì địa điểm đặt nhà máy quá gần khu dân cư.

Bà Tùng bức xúc: "hàng trăm tấn rác hàng ngày đổ ngay trước nhà chỉ cách 1 bức tường cao chưa đầy 1m, ruồi muỗi hàng ngày bu đen khắp nhà, đặc biệt ở khu vực bếp ăn, bát đũa ruồi muỗi bu đen kín, phun thuốc ruồi sáng tới chiều ruồi muỗi đã bu lại đen kín, nước sinh hoạt chủ yếu là nước giếng khoan chỉ có 3m không mấy mà nước ngấm vào, nhiều hôm có gió Tây mùi hôi nồng nặc từ nhà máy bốc ra tận đường lớn, cả nhà tôi không thể ngủ được. Các hộ sống gần nhà máy họ không chịu nổi nên ngày nào cũng rủ nhau lên UBND xã để kiến nghị, nhưng mãi chưa được giải quyết".

Nhà bà Tùng nằm ngay bên nhà máy rác đổ ngang nhà

Nhà bà Tùng nằm ngay bên nhà máy rác đổ ngang nhà

Cuối năm 2018 nhà máy rác tạm dừng để sửa chữa lò đốt không đốt xe rác các nơi vẫn được đưa vào đổ trực tiếp xuống nền đất không lót bạc cũng như không phun thuốc xử lý mùi, bà Tùng ngẹn ngào (đốt thì khói, bụi khét lẹt bay ngập nhà không thể thở nổi, không đốt thì nồng nạc mùi hôi thối từ rác và đặc biệt mùi tanh rác từ hải sản không thể sống nổi), không biết khi nào mới hết khổ, bà Tùng bức xúc.

Ông Hường nhà cách nhà máy 300m, trước khi chưa có nhà máy rác ông không biết đeo khẩu trang là gì nhưng giờ ở nhà cũng phải đeo khẩu trang suốt ngày, nhiều hôm gió tây thổi thốc ra thì cả làng hứng chịu khói dày đặc như sương mù mùi khét thở không được, khói đau cả mắt, ông kể mỗi lần đưa cháu sang nhà bác chơi phải đeo kính, khẩu kín mít, trẻ con không dám cho ra khỏi nhà.

Hàng trăm tấn rác đổ trực tiếp xuống đất

Hàng trăm tấn rác đổ trực tiếp xuống đất

Trước đó, đầu năm 2018 các hộ dân gần bãi rác không chịu được mùi khét, hôi thối đã nhiều lần lên UBND xã Hoằng Trường kêu cứu nhưng không được giải quyết. Sau nhiều lần kêu lên UBND xã Hoằng Trường thoái thác trách nhiệm bắt buộc các hộ dân phải cầu cứu UBND huyện Hoằng Hóa, đến ngày 12/4/2018 phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoằng Hóa mới tổ chức làm việc tại UBND xã Hoằng Trường và nghe nguyện vọng của các hộ dân, các hộ dân mong muốn được ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy rác nhưng 1 năm qua UBND xã Hoằng Trường và phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thực hiện biên bản làm việc.

Biên bảng làm việc duy nhất cách đây 1 năm

Biên bảng làm việc duy nhất cách đây 1 năm

Bà Tùng nhiều lần lên UBND hỏi nhưng ông Lê Văn Hoàng chủ tịch UBND xã Hoằng Trường trả lời UBND xã đang chờ quyết định từ trên huyện. Vậy người dân đợi tới khi nào chính quyền mới thực hiện công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng?

Các bao tải rác chất đống hôi thối, khói bay là tà mặt đất

Các bao tải rác chất đống hôi thối, khói bay là tà mặt đất

Liên hệ với ông Nguyễn Văn Tiệm, phó phòng Tài nguyên và Môi trường. ông Tiệm nói, việc di rời hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng là bắt buộc huyện Hoằng Hóa đang đôn đốc UBND xã Hoằng Trường giải phóng mặc bằng để thực hiện tái định cư và sẽ thực hiện việc tái định cư, nhưng lại không đưa ra ngày tháng cụ thể và tới giờ chưa có hộ dân nào biết đất của mình sắp ở là nơi nào.

Như vậy, người dân sống gần Nhà máy xử lý rác vẫn chưa biết lúc nào mới có thể thoát được mùi hôi thối, khét lẹt hoành hành ngày đêm của Nhà máy rác. 

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dân khóc vì rác ngập đầu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích