Thanh Hóa chủ động vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có Văn bản 2507/SXD-VLXD chính thức chấp nhận phương án khai thác cát biển để san lấp mặt bằng dự án FLC Samson Golf Links của Tập đoàn FLC.

(DĐDN) - Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ Lễ khởi công xây dựng Dự án FLC Samson Golf Links & Resort của Tập đoàn FLC tại Sam Sơn (Thanh Hóa), song dư âm về ấn tượng của bài phát biểu, chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn còn khá đậm nét trong dư luận nói chung và các DN nói riêng.

Tại đây, ông Chiến đã chỉ đạo: “UBND tỉnh sẽ cử một đồng chí Phó chủ tịch theo dõi, chỉ đạo Dự án này; sẽ nghe báo cáo về tiến độ 5 ngày một lần, nếu cần thiết, có thể nghe mỗi ngày 1 lần để đảm bảo yêu cầu tiến độ; nghe phản ánh khó khăn để kịp thời giải quyết khúc mắc của chủ đầu tư. Nhân đây, tôi cũng đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh phải chủ động phối hợp với FLC để giải quyết phần việc của mình, chứ không được chờ FLC đề xuất. Việc nào thuộc thẩm quyền của mình phải giải quyết ngay, không ỷ lại vào cơ quan, ban, ngành khác. Đây là yêu cầu rất cao. Đừng để đến lúc UBND ngồi lại với nhau luận rõ ra là việc này chậm do ai, thì lúc đó nhiều đồng chí sẽ bị kỷ luật”.

Khi chính quyền tỉnh tận lực hỗ trợ DN

Trong số những người có mặt hôm đó có không ít doanh nhân, lãnh đạo DN lớn. Và tất nhiên, trong số họ cũng có không ít người cảm thấy có đôi chút chạnh lòng sau phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, bởi nếu như tất cả những dự án họ đã và đang triển khai tại nhiều vùng, miền trên cả nước đều nhận được sự hỗ trợ tích cực như vậy từ phía cơ quan quản lý nhà nước, thì có lẽ hiệu quả kinh doanh của các dự án đã được cải thiện hơn nhiều.

Cũng tại buổi lễ, ông Chiến còn cho biết thêm, dự án của FLC đã đạt được nhiều cái nhất, không chỉ về quy mô, mà còn cả về thời gian xin cấp phép thủ tục rất ngắn, ngắn nhất từ trước đến nay...

Không chỉ có vậy, chỉ trong vòng 20 ngày, ngày 30/5/2014, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có Văn bản 2507/SXD-VLXD chính thức chấp nhận phương án khai thác cát biển để san lấp mặt bằng dự án FLC Samson Golf Links của Tập đoàn FLC. Đây chính là cách thức hỗ trợ thiết thực nhất cho DN.

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn FLC, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 3717/UBND-CN giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND thị xã Sầm Sơn và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Tập đoàn. Căn cứ kết quả hội nghị với sự đồng thuận cao từ các cơ quan liên quan và kết quả kiểm tra, khảo sát thực địa, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Tờ trình số 1742/STNMT-TNKS “đề nghị UBND tỉnh cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC được khai thác cát tại

khu vực này với diện tích 40ha theo hình thức đăng ký kế hoạch, khối lượng khai thác”.

Ngày 21/5/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Văn bản số 4047/UBND-CN chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC khai thác cát để san lấp mặt bằng dự án sân golf tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn. Văn bản này nêu rõ: “Đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành, cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC khai thác cát tại 02 khu vực trên để cung cấp vật liệu san lấp phục vụ thi công dự án sân golf tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn.”

Năm 2013, Thanh Hóa xếp thứ 8 cả nước về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng 36 bậc so với năm 2012; xếp thứ 9 cả nước về xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh; xếp thứ 6 cả nước về chỉ số hội nhập kinh tế cấp tỉnh.

Trên cơ sở Văn bản số 4047/UBND-CN của UBND tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn đã cùng các đơn vị tư vấn lập Phương án đầu tư khai thác trình Sở Xây dựng thẩm định, cho ý kiến. Sau khi thẩm định phương án mà Tập đoàn trình, Sở Xây dựng đã khẳng định tại Văn bản số 2507/SXD-VLXD ngày 30/5/2014 như sau: “Phương án đầu tư khai thác cát biển làm vật liệu san nền tại huyện Hoằng Hóa và thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa do Công ty CP Tập đoàn FLC làm Chủ đầu tư đủ điều kiện để thi công”.

Như vậy, đến thời điểm ngày 30/5/2014, Tập đoàn đã nhận được các chấp thuận để tổ chức khai thác cát biển phục vụ cho công việc san lấp mặt bằng dự án sân golf, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Tạo sự hứng khởi cho nhà đầu tư

Về phần mình, lãnh đạo FLC cho biết, Tập đoàn đã nhận được sự chủ động cung cấp thông tin, hợp tác rất tích cực từ UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Ông Doãn Văn Phương, Tổng giám đốc FLC nhận xét, Dự án FLC Samson Golf Links & Resort nhận được nhiều sự ưu ái về hỗ trợ thủ tục hành chính, không phải chỉ vì đây là dự án về hạ tầng du lịch lớn nhất Bắc Trung Bộ nói chung và Thanh Hóa nói riêng, giải quyết công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động nơi đây, mà vì đó là kết quả của một quá trình thay đổi tư duy, nỗ lực cải cách nhằm thu hút đầu tư của Thanh Hóa.

“Chúng tôi rất ấn tượng với cách làm việc chủ động, quyết liệt của các bộ phận hành chính liên quan. Tôi tin rằng, với những gì mà các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã và đang thể hiện, cùng với tiềm năng về vị trí địa lý - kinh tế, con người nơi đây, Thanh Hóa sẽ tiếp tục là điểm đến tuyệt vời của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, ông Phương nhấn mạnh.

Rõ ràng, khi chính quyền địa phương sẵn sàng chủ động tìm gặp DN để giải quyết các khó khăn, khi bài toán lợi ích chung của DN và người dân được đặt lên hàng cao nhất, thì những thủ tục hành chính, thường hay được nhắc đến theo kiểu “hành là chính” sẽ không còn nữa. Với những gì mà vị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã thể hiện, không khó để giải thích vì sao Thanh Hóa đã có bước nhảy vọt ấn tượng trong xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013.

Ngọc Hương

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa chủ động vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích