Thanh Hóa: Chính quyền “ngao ngán” với dự án điện mặt trời nghìn tỷ chậm triển khai

Enternews.vn Hàng trăm ha đất đã được GPMB để chờ triển khai dự án xây dựng Nhà máy điện mặt trời ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nhưng sau 4 năm, dự án nghìn tỷ trên vẫn chỉ là bãi đất trống.

Được biết, dự án Nhà máy điện mặt trời được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại số 324/QĐ-UBND ngày 25/1/2017 để xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại và Du lịch Hoàng Sơn, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.680 tỷ đồng. Với mục tiêu cung cấp điện năng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh và cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Hàng trăm ha đất của dân bị thu hồi làm dự án nhưng sau 4 năm vẫn chỉ là khu đất trống

Hàng trăm ha đất của dân bị thu hồi làm dự án nhưng sau 4 năm vẫn chỉ là khu đất trống

"Dài cổ" ngóng… dự án

Theo phản ánh của người dân xã Kiên Thọ, sau khi nhận được thông báo phải di dời nhà cửa, ngừng sản xuất để bàn giao đất cho dự án năng lượng mặt trời người dân đã rất hy vọng khi dự án triển khai sẽ tạo động lực phát triển kinh tế địa phương nên người dân đã rất ủng hộ. Tuy nhiên, gần 4 năm trôi qua, kể từ khi chính quyền kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất, lên phương án đền bù, đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù để ổn định cuộc sống.

Một người dân cho biết: “Gia đình tôi có gần 1 ha đất, lâu nay vẫn trồng sắn và mía để kiếm thu nhập cho gia đình. Từ khi có dự án vào, gia đình tôi phải giao đất mưu sinh cho nhà nước. Thế nhưng 3 năm rồi, dự án có làm gì đâu, đất thì bỏ hoang lãng phí còn người dân thì không có đất canh tác, tiền đền bù cũng không thấy gì”.

Một lãnh đạo xã Kiên Thọ cho biết: “Đất cho dự án gồm ba loại là đất rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm và một ít đất ở. Sau khi có dự án vào, xã cũng đã vận động, tuyên truyền bà con tạo điều kiện di dời. Bà con cũng đã bàn giao và ký tá xong từ giữa năm 2018, thế nhưng không hiểu vì lý do gì cho đến nay dự án vẫn không triển khai. Bà con nhiều lần muốn ra trồng cây nhưng chúng tôi vẫn phải động viên bà con nếu trồng mà dự án vào làm thì lại lãng phí, mất công sức nên họ lại thôi. Cũng nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con đều hỏi nhưng chúng tôi cũng không biết giải thích thế nào, cũng chỉ bảo bà con cố gắng chờ đợi”.

Liên tục gửi văn bản vẫn… vắng bóng doanh nghiệp

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Trung Dũng- Phó trưởng phòng TNMT huyện Ngọc Lặc cho biết, UBND huyện đã nhiều lần có văn bản gửi Công ty cổ phần Điện năng lượng tái tạo Hàn - Việt về việc thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời đề nghị công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, thực hiện nghiêm túc bản cam kết tiến độ GPMB đã ký kết vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, đến nay Công ty điện mặt trời đã không thực hiện nội dung đã cam kết trước đó và đã ảnh hưởng không nhỏ đến vùng dự án.

Theo ông Dũng, dự toán cũng đã được hai bên thống nhất, có 91 hộ cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng với diện tích gần 389.000m2, kinh phí bồi thường hơn 13 tỷ đồng. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Ngọc Lặc đã đôn đốc, yêu cầu giám đốc Công ty điện năng Hàn - Việt lên ký hồ sơ thực hiện cam kết. Tuy nhiên, đến nay, công ty này chưa lên ký hồ sơ theo quy định để làm cơ sở cho Hội đồng bồi thường phê duyệt dự toán.

Sau 4 năm triển khai, dự án năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc vẫn chỉ là khu đất trống

Huyện Ngọc Lặc đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị công ty sớm triển khai dự án nhưng vẫn không nhận được hồi âm từ phía doanh nghiệp

Hiện không chỉ có người dân mà ngay cả chúng tôi cũng rất là ngán ngẩm với công ty này. Khi huyện chưa GPMB xong thì công ty liên tục rục và yêu cầu huyện giao mặt bằng sạch. Khi huyện nhanh chóng vận động người dân, giao được mặt bằng sạch thì chẳng thấy tăm hơi của doanh nghiệp đâu. Người dân thì liên tục hỏi, bức xúc vì đất bỏ hoang không canh tác mà cũng không nhận được tiền đền bù khiến chúng tôi rất khó xử”, ông Dũng cho biết thêm.

Phía Công ty Điện năng Hàn - Việt cũng cho biết, sau khi các Bộ, ngành cùng UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư số 324/Ql)-UBND ngày 25/1/2017 để xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, ngày 16/11/2017, công ty đã được Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch điện theo Quyết định số 4322/QĐ-BCT. Sau đó, công ty cũng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam chấp thuận mua điện, đồng thời cũng đã thỏa thuận điểm đấu nối với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Dự án được doanh nghiệp vẽ ra hàng nghìn tỷ với mục tiêu lớn lao. Tuy nhiên, nhiều năm nay dự án trên vẫn chỉ là khu đất trống, cỏ mọc rậm rạp gây lãng phí khiến người vô cùng bức xúc. Rõ ràng, tỉnh Thanh Hóa cần phải xem xét lại năng lực của chủ đầu tư để sớm có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Chính quyền “ngao ngán” với dự án điện mặt trời nghìn tỷ chậm triển khai tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích