Thanh Hóa: Bệnh viện “bức tử” ruộng đồng

Enternews.vn (DĐDN)- Việc xả thải trực tiếp ra môi trường của các bệnh viện trên địa bàn TP Thanh Hóa đã gây ô nhiễm nghiêm trọng tới diện tích đất nông nghiệp và môi trường sống của người dân.

(DĐDN)- Việc xả thải trực tiếp ra môi trường của các bệnh viện trên địa bàn TP Thanh Hóa đã gây ô nhiễm nghiêm trọng tới diện tích đất nông nghiệp và môi trường sống của người dân.

QT2 Cánh đồng rộng của xã Quảng Thịnh dường như vắng bóng các loại cây trồng thay vào đó là những lớp bèo tây và cỏ dại mọc thành từng lớp dày đặc

Theo báo cáo của Sở TN - MT Thanh Hóa, gần 60 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa đã bị ô nhiễm nặng do nước thải từ các bệnh viện bệnh viện của tỉnh như: Bệnh viện Nhi, Đa khoa, Phụ Sản, Da liễu, Mắt, và Tâm thần gây ra.

Nông dân bỏ ruộng

Có mặt tại khu vực xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa vào đúng vụ mùa đổ ải Đông Xuân nhưng cánh đồng rộng gần 60 ha dường như vắng bóng các loại cây trồng thay vào đó là những lớp bèo tây và cỏ dại mọc thành từng lớp dày đặc. Theo nhiều hộ nông dân thuộc các thôn Tiến Thọ, Gia Lộc, Trường Sơn (xã Quảng Thịnh), tình trạng ô nhiễm đất ruộng đã diễn ra nhiều năm nay. Ruộng bỏ hoang cũng khiến gần 200 hộ dân của ba thôn trên không có việc làm, phải tự đi tìm việc làm thuê trên thành phố để mưu sinh.

Ngoài ra, người dân xã Quảng Thịnh TP Thanh Hóa cũng đang phải ngày ngày sống chung với bầu không khí ô nhiễm do mùi hôi thối bốc lên trong quá trình phân hủy sinh học của nước thải bệnh viện. Không chỉ thế, nguồn nước thải này tồn đọng lâu ngày cũng chứa đựng một lượng lớn vi khuẩn gây bệnh, khiến cho nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh là rất cao. Chia sẻ với chúng tôi, ông Đỗ Khắc Lâm- Trưởng thôn Trường Sơn cho biết, cho đến nay, thôn đã có hơn 50 người chết vì ung thư. Cũng theo ông Lâm, mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn kêu cứu và cũng đã không biết có bao nhiêu người, bao nhiêu đoàn xuống đo đạc, khảo sát nhưng đến nay vẫn “biệt vô âm tín”.

Điều đáng nói là, theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, trong giai đoạn 5 năm (2011 - 2015) và giai đoạn đến 2020, cùng với ngân sách Trung ương, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư gần 300 tỷ đồng xử lý chất thải rắn và lỏng tại 37 bệnh viện công lập.Thế nhưng, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải bệnh viện vẫn ở mức báo động đỏ và trở thành tâm điểm nóng tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Thanh Hoá khoá XVI vừa qua.

Hệ thống xử lý nước thải không được bảo dưỡng, sửa chữa nên nước thải từ cách bệnh viên chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường.

“Lỗi” do hệ thống xử lý nước thải cũ kỹ

Theo thông tin từ Sở TN- MT tỉnh Thanh Hóa, kết quả phân tích chất lượng nước thải từ các bệnh viện nêu trên đổ ra môi trường từ năm 2012-2015 đềucho thấy cónhiều chỉ tiêu chất thải độc hại thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Cụ thể, bệnh viện đa khoa tỉnh cóchỉ tiêu TSS vượt 2,64 lần, COD vượt 2,58 lần, BOD5 vượt 2,77 lần, coliforms vượt 7,1 lần.Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chỉ tiêu TSS vượt 1,4 lần, COD vượt 1,44 lần, BODs vượt 1,69 lần, NH4+ theo N vượt 1,84 lần, coliforms vượt QCVN 1,56 lần...

Cũng theo Sở này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường là do các bệnh viện tuyến tỉnh khu vực đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Thanh Hóa được xây dựng từ những năm 1960, 1970 của thế kỷ 20. Hệ thống hạ tầng, kỹ thuật thu gom, thoát nước thải đã xuống cấp nghiêm trọng, nên việc phân tách nước thải, nước mưa chưa đảm bảo.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TN- MT Thanh Hoá thừa nhận, sự việc này đã và đang diễn ra nhiều năm, Sở cũng đã thanh, kiểm tra nhiều lần nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở và đôn đốc. Hơn nữa, Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải TP Thanh Hóa đã được đầu tư nhưng mãi tới tháng 1/2016 vừa qua mới đi vào hoạt động nên khiến việc xử lý ô nhiễm tại khu vực này gặp nhiều khó khăn.

MAI THANH

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Bệnh viện “bức tử” ruộng đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.