Thanh Hóa: 7 năm xử lý khiếu nại không bằng 15 phút hòa giải

Enternews.vn (DĐDN) - Một vụ tranh chấp kéo dài 7 năm với 4 đời Chủ tịch phường và rất nhiều đơn thư khiếu nại nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng Thanh Hóa xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, chỉ có 15 phút vụ việc đã được giải quyết.

(DĐDN) - Một vụ tranh chấp, kéo dài 7 năm, với 4 đời Chủ tịch phường và rất nhiều đơn thư khiếu nại gửi các cơ quan chức năng Thanh Hóa nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, chỉ có 15 phút vụ việc đã được giải quyết.

ct1 Cái bắt tay “đặc biệt” sau 7 năm giữa ông Lương Trọng Thắng – GĐ Công ty TNHH Bắc Thành (trái) và ông Lê Văn Luyện- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Kim Quy (phải) cùng ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Vụ lùm xùm đó xảy ra giữa Công ty TNHH Bắc Thành và Công ty CP Du lịch Kim Quy tại phường Hàm Rồng, Tp Thanh Hóa kéo dài 7 năm với hàng chục văn bản trả lời của cấp có thẩm quyền nhưng vẫn không được giải quyết triệt để.

Bên nào cũng tìm mọi cách để bảo vệ lý lẽ của mình khiến mâu thuẫn ngày một tăng. Những tưởng vụ việc sẽ lâm vào ngõ cụt, chỉ còn cách kéo nhau ra tòa thì mới đây, “nút thắt” cơ bản đã được tháo gỡ bởi một người mà thời gian qua khiến báo giới tốn rất nhiều giấy mực, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp

Theo phản ánh của ông Lương Trọng Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Thành, diện tích 1057 m2 đất thuộc khu vực đường vào động Tiên Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa là đất của cha mẹ ông để lại và một phần gia đình ông mua lại từ các hộ dân.

Trên diện tích này có khu mộ của dòng họ Lương (tổ tiên của ông Lương Trọng Thắng) và lối đi chung của người dân. Tuy nhiên, từ năm 2004, gia đình ông Cao Thanh Luyện thuộc Công ty CP du lịch Kim Quy đã được UBND phường Hàm Rồng giao kinh doanh động Tiên Sơn.

Mâu thuẫn nảy sinh từ thời điểm đó nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết triệt để dẫn đến tình trạng phản ánh, khiếu nại kéo dài từ năm 2009 đến nay.

ct2 Một trong các văn bản hướng dẫn xử lý vụ việc của cơ quan chức năng

Công ty TNHH Bắc Thành và Công ty CP du lịch Kim Quy đều có văn bản kiến nghị, đơn thư khiếu nại gửi đến các cấp có thẩm quyền. Chính quyền sở tại là UBND phường Hàm Rồng với 4 đời Chủ tịch vẫn không giải quyết thấu đáo vụ việc.

Đầu năm 2016, vụ việc được các bên đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp và VCCI chi nhánh Thanh Hóa tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan tham mưu đã có văn bản trả lời, giải quyết vướng mắc của cả 2 doanh nghiệp nhưng vẫn còn những vấn đề 2 bên chưa hài lòng, đặc biệt là phía công ty TNHH Bắc Thành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là vụ việc rất phức tạp do việc xác định nguồn gốc đất đai khó khăn cùng với quá trình giải quyết của cán bộ tại địa phương chưa thấu tình đạt lý, để sự việc kéo dài, khiến công ty Bắc Thành và Kim Quy không tìm được tiếng nói chung.

Theo một số luật sư, nếu áp dụng các quy định của pháp luật, rất khó để phân xử đúng – sai một cách rõ ràng.

Bài liên quan:

7 năm khiếu nại không bằng 15 phút hòa giải

Thực hiện vai trò và trách nhiệm của một Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ đã trực tiếp tìm hiểu, xác định được mấu chốt của sự việc.

Ngay sau khi biết thông tin công ty TNHH Bắc Thành có thể sẽ đưa vụ việc ra tòa, tối 22/8, ông Đệ với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã mời ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Kim Quy, lãnh đạo trực tiếp của ông Cao Thanh Luyện và ông Lương Trọng Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Thành lên làm việc.

Nói là làm việc nhưng thực chất đó là cuộc gặp gỡ để nghe các bên bày tỏ nguyện vọng của mình. Quan điểm của người đứng đầu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh là các bên phải trình bày trung thực, có lý, có tình để Chủ tịch Hiệp hội có cơ sở làm “trọng tài” công tâm, khách quan vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Để tránh xảy ra có sự “đôi co”, ông Đệ ra “yêu cầu” mỗi bên (Bắc Thành, Kim Quy, Hiệp hội) chỉ có 5 phút để trình bày và kết luận sơ bộ vụ việc.

Sau 10 phút lắng nghe 2 bên trình bày sự việc và nguyện vọng của mỗi bên, ông Nguyễn Văn Đệ đã nêu quan điểm:

"Để giải quyết vụ việc này phải bằng tình cảm, bởi lý lẽ mỗi bên đều có cái đúng, có cái sai. Thực tế, qua 7 năm kiến nghị, khiếu nại, cả 2 bên chưa nhìn thấy được gì và mất gì. Bây giờ, nếu tiếp tục khiếu nại, thậm chí kiện ra tòa, chưa biết bên nào đúng bên nào sai, thậm chí có khả năng cả 2 bên đều chịu thiệt nên ông Thắng và ông Luyện cần phải cân nhắc.

Hơn nữa, 7 năm qua, cả 2 bên đã mất quá nhiều thời gian, tâm sức đối với vụ việc trong khi lợi ích kinh tế từ những tranh chấp trên là không lớn. Nếu sử dụng thời gian, công sức đó vào mục đích sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận, thành quả sẽ lớn hơn rất nhiều lần.

Do đó, mấu chốt để giải quyết “xung đột” này là ...nhượng bộ, mà nhượng bộ ở đây không phải là ...thua cuộc hay “đầu hàng” mà cả 2 bên cùng chịu thiệt để hòa giải, hàn gắn tình cảm, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng doanh nghiệp, với quê hương.

Phương châm trong kinh doanh bây giờ, muốn phát triển bền vững là phải biết biến đối thủ thành đối tác, cạnh tranh để thi đua phát triển chứ không phải để xem ai thắng, ai thua.

Đó có thể là “cuộc chiến” nhưng chỉ có những người chiến thắng. Nhượng bộ của Bắc Thành và Kim Quy trong vụ việc này cũng vì mục tiêu cao cả đó”.

Trước những phân tích vừa tình vừa lý, có trước, có sau của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện Công ty TNHH Bắc Thành và Công ty CP du lịch Kim Quy đã đi đến thống nhất “ nhượng bộ” một số vấn đề sau:

- Công ty CP Du lịch Kim Quy sẽ tháo dỡ bốt thu tiền du khách thăm quan động Tiên Sơn ở lối đi chung, tôn trọng phần mộ tổ của dòng họ Lương của ông Lương Trọng Thắng; Công ty CP Du lịch Kim Quy sẽ nhượng lại 60m2 đất cho TP Thanh Hóa sử dụng vào mục đích công cộng, dù đã được giao đất. Riêng các phần đất còn lại đã được giao, Công ty được quyền kinh doanh.

- Công ty CP Du lịch Kim Quy cam kết sẽ đảm bảo có đường đi vào đường Choe. đường Thăng, và đường Thông theo quy hoạch được duyệt.

- Công ty TNHH Bắc Thành sẽ không đưa vụ việc ra tòa, cam kết không làm văn bản kiến nghị, đơn thư khiếu nại tố cáo đến các cơ quan chức năng. Vụ việc được các bên hứa trước Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh là sẽ kết thúc từ ngày 22/8/2016.

Việc nhỏ nhưng bài học lớn

Qua vụ việc của Công ty TNHH Bắc Thành và Công ty CP Du lịch Kim Quy có thể thấy, nếu các cấp chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm, thấu tình đạt lý ngay từ đầu, chắc chắn sẽ không có tình trạng kiến nghị, khiếu nại kéo dài đến 7 năm.

Mới đây một số lãnh đạo của tỉnh An Giang, Đồng Tháp đã ngồi uống cà phê với doanh nhân để nghe các ý kiến, kiến nghị để kịp thời xử lý và có các giải pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh.

Dư luận cho rằng, một số vụ “lùm xùm” giữa doanh nghiệp Huy Lâm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với Sở Xây dựng Thanh Hóa nếu có 15 phút để “ lắng nghe” và xử lý thấu tình đạt lý thì chắc sự việc không đẩy đi quá xa như vậy.

Trúc Linh

>> Môi trường đầu tư Thanh Hóa bị “hoen ố” bởi một sự việc nhỏ

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: 7 năm xử lý khiếu nại không bằng 15 phút hòa giải tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích