Thành công của SpaceX, đánh dấu một kỷ nguyên vũ trụ tư nhân

Enternews.vn Việc SpaceX thành công đưa 2 phi hành gia lên quỹ đạo đã mở ra một kỷ nguyên khám phá vụ trụ mới.

Tên lửa đẩy Falcon 9 đưa 2 phi hành gia trên tàu Crew Dragon rời bệ phóng.

Tên lửa đẩy Falcon 9 đưa 2 phi hành gia trên tàu Crew Dragon rời bệ phóng.

Thành công của tư nhân

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida, Mỹ.

Với vụ phóng thành công này, đã đánh dấu bước ngoặt to lớn trong ngành hàng không vũ trụ nói chung và việc chinh phục vũ trụ của tư nhân nói riêng. Đây là nỗ lực trong gần 2 thập kỷ của SpaceX để con người vào vụ trụ và sau gần 1 thập kỷ chuyến bay đưa người vào không gian cuối cùng của NASA.

SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong suốt thời gian qua đã thành công trong việc thương mại hóa và tái sử dụng các tên lửa đẩy chuyển hàng tiếp tế lên ISS. Tuy nhiên, việc đưa thành công con người lên quỹ đạo lại là một bước đột phá, đặc biệt, đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân chứ không phải NASA đưa người lên vũ trụ.

Đây chính là thời điểm quan trọng đối với SpaceX, là bước đi quan trọng trong việc hoàn thành mục đích của doanh nghiệp này là đưa con người vào vũ trụ và xây dựng khu định cư trên Sao Hỏa.

Nếu sứ mệnh của Crew Dragon thành công, sẽ là dấu mốc để SpaceX thường xuyên đưa các phi hành gia lên quỹ đạo.

Nếu sứ mệnh của Crew Dragon thành công, sẽ là dấu mốc để SpaceX thường xuyên đưa các phi hành gia lên quỹ đạo.

Nó cũng là thử nghiệm lớn cuối cùng cho SpaceX như là một phần của Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA. Thông qua sáng kiến đó, NASA đã tranh thủ hai công ty SpaceX và Boeing để phát triển tàu vũ trụ mới có thể thường xuyên đưa các phi hành gia của mình đến và đi từ trạm vũ trụ.

Sau 6 năm phát triển và thử nghiệm với tàu Crew Dragon, SpaceX đã vượt lên trong cuộc đua đưa con người ra vũ trụ và đứng ở vị trí đầu tiên. Vụ phóng thành công của Falcon 9 và Crew Dragon sẽ chứng minh SpaceX có sẵn sàng thường xuyên đưa các phi hành gia của NASA tới ISS trong tương lai hay không. Và nếu sứ mệnh ghép nối với trạm ISS thành công, sẽ tiến tới các nhiệm vụ tiếp theo.

Hiện NASA có kế hoạch sử dụng dữ liệu được thu thập từ nhiệm vụ này để làm thực hiện các chuyến đi thường xuyên đến và từ ISS với các phi hành gia trên tàu. SpaceX và NASA đã nhắm mục tiêu vào ngày 30/8 cho chuyến bay tiếp theo của phi hành đoành với  bốn phi hành gia: từ phía NASA gồm Victor Glover, Mike Hopkins, Shannon Walker và phía Nhật Bản với Soichi Noguchi. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sớm bước vào một kỷ nguyên mới, khi mà các doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm thường xuyên đưa con người lên quỹ đạo thấp Trái Đất.

Không phụ thuộc Nga

Từ năm 2011, khi NASA cho dừng dự án tàu con thoi, họ đã luôn phải phụ thuộc vào Nga để đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Lần cuối cùng mọi người phóng lên quỹ đạo từ Mỹ là trong chuyến bay cuối cùng của Tàu con thoi của NASA vào ngày 8 tháng 7 năm 2011. Kể từ đó, tên lửa Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất có thể thực hiện các chuyến bay tới ISS, và chỉ một chỗ ngồi trên Soyuz điều hành NASA khoảng 80 triệu USD.

Chương trình phi hành đoàn thương mại được tạo ra để chấm dứt sự phụ thuộc của NASA vào Nga nhưng cũng để bắt đầu một cách thức kinh doanh mới tại NASA. Đối với tất cả lịch sử tàu vũ trụ, chính phủ đã chịu trách nhiệm giám sát việc thiết kế, sản xuất và vận hành tàu vũ trụ đưa con người lên quỹ đạo.

Với tổ chức thương mại, NASA muốn khu vực tư nhân tham gia. Khi NASA lần đầu tiên trao cho SpaceX và Boeing hợp đồng của họ vào năm 2014, NASA đã hy vọng rằng họ sẽ điều khiển phương tiện của họ vào năm 2017. Tuy nhiên, do một số vấn đề kỹ thuật và thử nghiệm thất bại, mà mãi cho đến nay, chương trình tư nhân này mới đạt cột mốc thành với sự kiện của Spacex ngày hôm nay.

Tiến xa hơn

Tham vọng của SpaceX cũng không dừng lại ở đó. Công ty hiện đang nghiên cứu một tên lửa khổng lồ mới có tên Starship, một ngày nào đó có thể đưa con người đến các điểm đến không gian xa hơn như Mặt Trăng và Sao Hỏa. Có rất nhiều rào cản giữa tầm nhìn táo bạo và thực tế đó, nhưng ngày nay, thành công hôm nay là một bước đi đúng hướng cho một công ty nhằm đưa mọi người đi sâu hơn vào vũ trụ.

“Mọi mục tiêu hướng tới của chúng tôi hiện nay là khoảnh khoắc đặc biệt khi có thể đưa mọi người lên tàu vũ trụ và nó sẽ bước tiến lớn”, Hans Koenigsmann, Phó chủ tịch SpaceX cho biết trong một cuộc họp báo.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thành công của SpaceX, đánh dấu một kỷ nguyên vũ trụ tư nhân tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích