Vắc - xin trị COVID-19 sẽ có trong tháng 9

Enternews.vn Tin rất vui là có đến 90% khả năng tháng 9 này sẽ có vắc-xin hiệu quả, khắc chế được con COVID - 19 có thể tạm gọi là... vắc-xin với tốc độ ánh sáng.

Đến giờ phút này có thể khẳng định rằng chỉ có vắc-xin mới có thể cứu được loài người khỏi thảm hoạ COVID-19, bởi hiện tại số người nhiễm mới và tử vong vẫn đang tăng khủng khiếp mỗi ngày và chưa hề có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy dịch sẽ chững lại (Gần 10 triệu người nhiễm, gần 500 ngàn người tử vong trên toàn cầu là con số sáng nay, 20 triệu người nhiễm, 1 triệu người tử vong sẽ là con số của 2 tháng nữa).

Hy vọng các thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn cuối cùng của AstraZeneca và Moderna sẽ sớm thành công và thế giới sẽ thoát khỏi Covid-19 nhờ những liều vắc-xin được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất với “tốc độ ánh sáng”.

Hy vọng các thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn cuối cùng của AstraZeneca và Moderna sẽ sớm thành công và thế giới sẽ thoát khỏi Covid-19 nhờ những liều vắc-xin được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất với “tốc độ ánh sáng”.

Tin rất vui là có đến 90% khả năng tháng 9 này sẽ có vắc-xin hiệu quả, khắc chế được con COVID-19. Đây là một kỳ tích của nền y tế thế giới, thay vì phải ít nhất 18-24 tháng như thông thường, các nhà khoa học ở Anh (Đại học Oxford) và Mỹ cùng với 2 hãng AstraZeneca (UK) và Moderna (Mỹ) đã và đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người và sẵn sàng cung cấp 800 triệu liều vào cuối năm 2020 và 4 tỷ liều vắc-xin với giá rẻ vào đầu năm 2021.

Để phát triển vắc-xin, cần phải qua ít nhất 5 giai đoạn thử nghiệm: trong phòng thí nghiệm, trên động vật và 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người (nhóm nhỏ, nhóm vừa và nhóm lớn).

Vắc-xin AZD1222 (tên cũ là ChAdOx1) của đại học Oxford đã vượt 2 qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người (cho 320 người và 5.000 người). Sau khi tiêm vắc-xin, protein tăng đột biến, mồi hệ thống miễn dịch, tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ từ một liều duy nhất và nó không sao chép, vì vậy những người được tiêm chủng không bị lây nhiễm Covid-19.

Vắc-xin mRNA-1273 được hãng Moderna phối hợp với VRC, NIAID và NIH (Mỹ) là loại vắc-xin chống lại mã hoá Covid-19 cho dạng protein ổn định tiền mã hoá, đã thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 với 350 người (300 người trẻ tuổi và 50 người cao tuổi) và cũng đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2 trên người với vài nghìn người.

Hiện tại hãng AstraZeneca đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng với 10.260 tình nguyện viên ở Anh (người lớn và trẻ em) và bắt đầu thử nghiệm với 30.000 tình nguyện viên ở Nam Phi và Brazil (bao gồm cả người lớn tuổi). Chậm hơn một chút, hãng Moderna bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng vào giữa tháng 7 với 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ.

Nếu cuối tháng 8 thử nghiệm thành công, khẳng định được công hiệu của vắc-xin ở qui mô hàng chục nghìn người, AstraZeneca và Moderna sẽ bước sang giai đoạn sản xuất, cấp phép và cung cấp vắc-xin ra thị trường. Moderna cho rằng có đến 90% sẽ được FDA cấp phép vào quí 4 năm 2020.

AstraZeneca đã ký hợp đồng với 10 nhà sản xuất vắc-xin của Anh, Đức, Pháp, Italy, Ấn Độ, Nhật Bản để sản xuất 2 tỷ liều vắc-xin, trong đó có 1 tỷ liều cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, và ngay cuối năm 2020 đã có 700 triệu liều (trong đó có 400 triệu liều cho các nước có thu nhập thấp và trung bình).

Moderna đã ký hợp đồng với nhà sản xuất vắc-xin Catalent (Mỹ) để sản xuất hàng trăm triệu liều vắc-xin cung cấp cho thị trường Mỹ vào cuối năm 2020, trong đó có 100 triệu liều vào cuối tháng 8 và hàng tỷ liều trong năm 2021.

Trước mối đe doạ tính mạng, sức khoẻ con người trên toàn cầu và kinh tế thế giới, trên tinh thần vắc-xin Covid-19 phải được xem như là “tài sản chung” của loài người, nó phải đến được mọi người dân trên toàn cầu, theo nguyên tắc nước giàu tương trợ nước nghèo, hãng AstraZeneca đã cam kết sẽ không kiếm lời trên vắc-xin Covid-19, vì vậy giá dự kiến một liều vắc-xin của AstraZeneca chỉ cỡ 2 Euro.

Hy vọng các thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn cuối cùng của AstraZeneca và Moderna sẽ sớm thành công và thế giới sẽ thoát khỏi Covid-19 nhờ những liều vắc-xin được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất với “tốc độ ánh sáng”.

Hai tháng chờ đợi và hy vọng.

Hy vọng thế giới sẽ trở lại trạng thái bình thường, cuộc sống của chúng ta sẽ lại tươi vui như trước đại dịch.

———————————————-
Tổng hợp từ các báo Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ...
Theo WHO thế giới đang có 126 nghiên cứu vắc-xin, trong đó có 15 nghiên cứu đã vào giai đoạn thử nghiệm trên người, dẫn đầu là AstraZeneca, Moderna, tiếp đến là Johnson & Johnson.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vắc - xin trị COVID-19 sẽ có trong tháng 9 tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích