Tháng 7 nghĩa tình

Enternews.vn Tháng 7 hàng năm luôn sâu nặng nghĩa tình, với rất nhiều hoạt động tri ân được các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân thực hiện một cách tự nguyện chăm lo cho các đối tượng chính sách.

Tháng 7/1975, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 223/CT-TW, quy định ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành "Ngày Thương binh, Liệt sỹ" của cả nước.

p/Đoàn đại biểu Hải Phòng dâng hương tại Khu bia tưởng niệm liệt sỹ Tiểu đoàn 76 Hải Đà (Quảng Nam). Ảnh Hoàng Minh.

Đoàn đại biểu Hải Phòng dâng hương tại Khu bia tưởng niệm liệt sỹ Tiểu đoàn 76 Hải Đà (Quảng Nam). Ảnh Hoàng Minh.

Uống nước nhớ nguồn

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nhấn mạnh: “Qua những cuộc chiến tranh, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ Tổ quốc, máu đào đã nở hoa cho đất nước ngày hôm nay. Các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi, họ chiến đấu hy sinh để đất nước được độc lập, dân tộc mãi mãi trường tồn. Đảng và Nhà nước mãi mãi ghi ơn những sự hi sinh, cống hiến to lớn đó”.

Ngày 27/7 hàng năm trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc. “Đền ơn đáp nghĩa” tri ân liệt sỹ, thương binh trở thành một phong trào thường xuyên và sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân. Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc.

Tính đến nay, toàn quốc có khoảng 9 triệu người có công đã được xác nhận; trong đó, trên 1,4 triệu người có công, thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với tổng kinh phí khoảng 29 nghìn tỷ đồng/năm.

Có thể thấy, phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng. Đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình thương binh, liệt sĩ được chăm lo, cải thiện. Các nghĩa trang liệt sỹ được tôn tạo, nhiều nơi trở thành những di tích, điểm thăm quan “về nguồn” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Đảng và Nhà nước ta đã đề cao chính sách giúp đỡ thiết thực về vật chất và tinh thần đối với các đối tượng chính sách để phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Viết tiếp mạch nguồn tri ân

Trong bức tranh chung tiếp nối mạch nguồn tri ân những người đã hy sinh cho đất nước không thể không kể đến sự chung tay của các doanh nghiệp. Hàng năm các doanh nghiệp dành kinh phí thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, nhận đỡ đầu nuôi dưỡng, chăm sóc con liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến Tcty Tân Cảng. Từ khi phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” năm 1991 đến nay, Tcty Tân Cảng đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời 103 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ liệt sỹ, đã xây dựng mới hơn 800 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết và sửa chữa hơn 300 nhà tình nghĩa; tặng hơn 1.200 sổ tiết kiệm, tặng quà các gia đình chính sách vào các ngày lễ, tết và đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cho các địa phương trên cả nước hơn 130 tỷ đồng.

Theo ông Trần Hồng Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, hiện cả nước có hàng nghìn doanh nghiệp do thương binh làm chủ và quản lý. Riêng Hiệp hội đã tập hợp được trên 700 doanh nghiệp thành viên. Các doanh nghiệp này được Nhà nước ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền sử dụng đất… Tuy nhiên, để vận hành chính sách ưu đãi, cũng như giải quyết các thủ tục hành chính nói chung, vẫn còn rất nhiều vướng mắc ở các khâu thực thi.

Ngoài ra cũng phải kể đến lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), những người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, giải quyết chế độ chính sách... nhưng không ít cựu TNXP chưa được hưởng các chế độ theo quy định. Theo thống kê của Hội Cựu TNXP Việt Nam, có 861 cựu TNXP chưa được công nhận liệt sỹ; 8.713 cựu TNXP chưa được công nhận thương binh; 11.108 người và 1.636 con đẻ của họ bị nhiễm chất độc chiến tranh chưa được giải quyết chế độ. Vì vậy, rất cần sự nỗ lực, chung sức hơn nữa của các cấp, ngành và địa phương cùng với Hội cựu TNXP Việt Nam để giải quyết chế độ cho các cựu TNXP...

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tháng 7 nghĩa tình tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích