Thảm sát đẫm máu ở dải Gaza

Enternews.vn Bạo lực ở biên giới Israel diễn ra khi Mỹ mở Đại sứ quán mới tại Jerusalem, đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất đối với người dân Palestine kể từ cuộc xung đột dải Gaza năm 2014.

Người dân Palestine biểu tình phản đối Mỹ ở dải Gaza. (ảnh: AFP)

Người dân Palestine biểu tình phản đối Mỹ ở dải Gaza. (ảnh: AFP).

Đến nay, số người chết tăng lên 60 người trong đêm sau khi một em bé 8 tháng tuổi chết vì hít phải khí cay tại một trại biểu tình ngày 14/5. Ngoài ra, hơn 2.200 người Palestine cũng bị thương do hỏa hoạn hoặc hơi cay.

Các nhà lãnh đạo Palestine đã gọi các sự kiện ngày 14/5 là một vụ thảm sát, và chiến thuật sử dụng lửa của Israel để chống lại những người biểu tình đã thu hút sự quan tâm và lên án trên toàn thế giới.

Israel cho biết họ đang hành động tự vệ để bảo vệ biên giới và người dân của mình. Đồng minh chính của Israel là Mỹ đã ủng hộ lập trường này, cả Mỹ và Israel đều cho rằng Hamas- nhóm Hồi giáo cai trị vùng đất ven biển, đã xúi giục bạo lực.

Người dân ở dải Gaza đã xuống đường khóc thương cho những người thiệt mạng, vẫy lá cờ Palestine và kêu gọi trả thù.

Đã có những lo ngại về sự đổ máu sẽ tiếp tục diễn ra khi chiến dịch biểu tình kéo dài 6 tuần đang lên đến đỉnh điểm.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 30 tháng 3, kêu gọi đòi quyền trở về vùng đất cũ, hiện đang nằm trong lãnh thổ Israel, cho những người tị nạn.

Hơn 2 triệu người bị dồn vào sinh sống tại Dải Gaza chật hẹp, hơn 2/3 trong số họ là những người tị nạn. Lấy lý do an ninh, Israel và Ai Cập duy trì các hạn chế nghiêm ngặt đối với khu vực này, làm trầm trọng thêm sự khó khăn kinh tế và những lo ngại về vấn đề nhân đạo.

Phía biên giới Israel, những tay súng bắn tỉa của Israel đã vào vị trí để ngăn chặn bất kỳ hành động vượt rào nào nếu các cuộc biểu tình nổ ra lần nữa. Xe tăng cũng đã được triển khai.

Một chỉ huy cấp cao của Israel cho biết, trong số 60 người Gaza bị chết vừa qua, có 14 người đã thực hiện các cuộc tấn công và 14 người khác là các chiến binh.

Ông cũng cho biết người biểu tình Palestine đã sử dụng hàng trăm quả bom tự chế, lựu đạn và bom cháy. Các chiến binh đã nổ súng vào quân đội Israel và cố gắng đánh bom hàng rào.

“Chúng tôi phê duyệt mỗi lượt bắn trước khi xả súng. Mỗi mục tiêu đều được xác định trước. Chúng tôi biết viên đạn hướng đi đâu và bắn vào ai. Tuy nhiên thực tế vẫn có những thiệt hại ngoại ý muốn", vị chỉ huy này cho biết.

Tại Geneva, văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc lên án vụ việc này, gọi đây là "hành động bạo lực chết người kinh khủng" của lực lượng Israel.

Phát ngôn viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Rupert Colville, nói rằng Israel có quyền bảo vệ biên giới của mình theo luật pháp quốc tế, nhưng các vũ khí giết người chỉ được sử dụng như phương án cuối cùng và không thể được biện hộ bằng lý do người Palestine tiếp cận hàng rào Gaza.

Ủy viên Phụ trách Báo cáo về nhân quyền của Liên Hợp Quốc trong lãnh thổ Palestine, ông Michael Lynk, nói rằng việc Israel sử dụng vũ lực có thể được coi là một tội ác chiến tranh.

Các cuộc biểu tình được kích động bởi việc mở cửa Đại sứ quán Mỹ mới tại Jerusalem sau khi di dời từ Tel Aviv. Động thái này đã hoàn thành một cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận Jerusalem thủ đô của Israel.

Trump cho biết ông vẫn cam kết duy trì hòa bình giữa Israel và Palestine. Chính quyền Mỹ cũng thông báo đã gần hoàn thành một kế hoạch hòa bình Israel-Palestine mới nhưng chưa quyết định về cách thức và thời điểm công bố kế hoạch này.

Mỹ cũng đã chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Kuwait soạn thảo, trong đó bày tỏ "sự phẫn nộ và buồn phiền khi dân thường Palestine bị giết hại" và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thảm sát đẫm máu ở dải Gaza tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích