Tham nhũng: Vấn đề lớn trong doanh nghiệp nhỏ (Kỳ I)

Enternews.vn (DĐDN) - Việc phòng, chống tham nhũng sẽ không có ý nghĩa nếu bỏ qua khu vực tư nhân bởi phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư cũng chính là để phòng, chống tham nhũng trong khu vực công. Vì vậy, dù có khó thì vẫn phải hành động.

(DĐDN) - Việc phòng, chống tham nhũng sẽ không có ý nghĩa nếu bỏ qua khu vực tư nhân bởi phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư cũng chính là để phòng, chống tham nhũng trong khu vực công. Vì vậy, dù có khó thì vẫn phải hành động.

thamnhung1

Bản dự thảo thứ nhất của Luật Phòng chống Tham nhũng (sửa đổi) của Việt Nam được Thanh tra Chính phủ công bố vào cuối tháng 6 và đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá từ mọi thành phần xã hội. Nếu không có gì thay đổi, bản dự thảo sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay. Dự kiến, bản dự thảo sửa đổi cuối cùng sẽ được trình để Quốc hội thông qua vào tháng 5/2017.

Minh bạch trong kinh doanh

Điểm đáng chú ý ở dự thảo lần này đã xác định rằng, người có chức vụ, quyền hạn, có khả năng tham nhũng, bao gồm cả những người ngoài khu vực nhà nước. Chẳng hạn như, chức vụ chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc, trưởng ban kiểm soát, kế toán trưởng của các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư phải chịu sự điều chỉnh của luật này như quan chức nhà nước.

Bài liên quan:

Ông Brook Horowitz là Giám đốc điều hành của IBLF Global -một tổ chức phi chính phủ (NGO) có trụ sở tại London chuyên thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh có trách nhiệm trong Nhóm G20 và các thị trường tăng trưởng cao nói rằng, ở lần sửa đổi này khắc phục rất nhiều thiếu sót trong của Luật Phòng chống Tham nhũng năm 2007 và năm 2012, đặc biệt là nội dung liên quan đến thực thi pháp luật trong khu vực công. Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên dự thảo bổ sung các cơ chế thực thi đối với khu vực tư nhân.

Dự thảo đưa ra các chế tài không được nêu trong Bộ luật Hình sự nhằm xử lý các vụ tham nhũng bên ngoài khu vực công. Lãnh đạo các Cty, tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư công sẽ phải công bố thu nhập của mình và sẽ được xử lý theo pháp luật như áp dụng đối với các quan chức nhà nước.

Tất cả các DN sẽ phải minh bạch hoàn toàn về các quyền sở hữu và phải có trách nhiệm phát triển các quy tắc ứng xử và các cơ chế kiểm soát nội bộ để ngăn chặn tham nhũng. Người tố cáo tham nhũng sẽ được áp dụng các biện pháp bảo vệ và đảm bảo tố cáo nặc danh.

Mỗi năm, ước tính, các DN toàn cầu dành khoản tiền để hối lộ, chiếm 2% GDP toàn cầu.

“Sự tập trung mới vào khu vực tư nhân này đưa Việt Nam lên tầm với nhiều quốc gia trên thế giới - nơi mà luật phòng chống tham nhũng được áp dụng công bằng đối với cả phía cung (DN hoặc đại diện công ty đưa hối lộ) và phía cầu (công chức đòi hối lộ). Việc các DN, đặc biệt là các DN lớn - phải chịu các chế tài xử lý như áp dụng đối với cơ quan chính phủ trong phòng chống tham nhũng là hoàn toàn hợp lý”- ông Brook Horowitz nhấn mạnh.

Thanh tra Chính phủ cho biết, việc đưa đối tượng “người giữ chức vụ chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc, trưởng ban kiểm soát, kế toán trưởng của Cty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư” vào dự luật chỉ là “bước đi ban đầu” của tiến trình mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật đối với tổ chức, DN ngoài khu vực nhà nước.

Mỗi năm, ước tính, các DN toàn cầu dành khoản tiền để hối lộ, chiếm 2% GDP toàn cầu. Rõ ràng, tham nhũng đang làm cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng ra với khu vực DN tư nhân là điều cần thiết. Điều quan trọng là phải tính toán sao cho hợp lý, để dự thảo này khả thi, đáp ứng được yêu cầu quản lý và kiểm soát đối với khu vực DNNVV.

Quốc Anh

Kỳ II: VCCI hỗ trợ DNNVV phòng chống tham nhũng

>> Muốn đẩy lùi tham nhũng phải kiểm soát quyền lực

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tham nhũng: Vấn đề lớn trong doanh nghiệp nhỏ (Kỳ I) tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích