Tham nhũng quá thấp hay khó phát hiện?

Enternews.vn (DĐDN) - Với một công cụ là được phép vào hầu hết các cơ quan, tổ chức để tiến hành việc thanh tra. Vậy mà, số vụ tham nhũng được phát hiện trong 6 tháng đầu năm mới chỉ dừng ở 29 vụ.

(DĐDN) - Với một công cụ là được phép vào hầu hết các cơ quan, tổ chức để tiến hành việc thanh tra. Vậy mà, số vụ tham nhũng được phát hiện trong 6 tháng đầu năm mới chỉ dừng ở 29 vụ.

tham-nhung

Con số trên khiến không ít người phải băn khoăn về tính hiệu quả của việc phát hiện tham nhũng đối với hoạt động thanh tra.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của Thanh tra Chính phủ mới đây, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, ngành Thanh tra đã phát hiện 29 vụ, 58 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng với số tiền 27,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 9,3 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 9 cá nhân, kiến nghị xử lý hình sự 9 vụ, 7 đối tượng.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 2.842 cuộc thanh tra hành chính và 116.334 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 268.251 tổ chức, cá nhân. Qua đó, thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm về kinh tế 11.298,6 tỷ đồng; 655,7 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 7.593,5 tỷ đồng (đã thu hồi 6.203,3 tỷ đồng, đạt 81,7%) và 514,7 ha đất.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cũng phải thừa nhận, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua của các cấp, các ngành chưa tập trung cao, còn thiếu quyết liệt, tình hình tham nhũng chưa được đẩy lùi. Hiệu quả một số cuộc thanh tra trách nhiệm chưa cao. Việc nắm bắt thông tin về quản lý nhà nước đối với công tác phòng, chống tham nhũng còn có hạn chế.

Thời gian vừa qua, không ít lần các nhà lãnh đạo cấp cao của chúng ta đã cảnh báo về vấn nạn tham nhũng đang là một rào cản rất lớn đối với tiến trình phát triển. Thực trạng tham nhũng đang làm ảnh hưởng, thậm chí kéo lùi tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về tham nhũng cũng không phải là thiếu. Việc kê khai tài sản của cán bộ công chức đã được đề ra từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, với con số 29 vụ tham nhũng được Thanh tra Chính phủ phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2015 cũng phần nào cho thấy, các công cụ để phòng chống, phát hiện tham nhũng của chúng ta còn nhiều vấn đề. Cùng với Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan tư pháp, công an… là những lực lượng, những công cụ của nhà nước để kiểm soát vấn nạn tham nhũng. Khi các cơ quan trên không đẩy lùi được tham nhũng thì cũng là lúc chúng ta cần phải thay đổi cách tiếp cận hoặc điều chỉnh lại các cộng cụ trên.

Thời gian vừa qua, Chính phủ của chúng ta được cho là khá cầu thị, nếu thấy chỗ nào còn yếu, chỗ nào chưa xử lý được thì lập tức có biện pháp điều chỉnh, xử lý ngay. Những số liệu về kết quả phát hiện tham nhũng của Thanh tra Chính phủ cũng là điều được nhiều ý kiến kỳ vọng Chính phủ sẽ có sự điều chỉnh tức thì.

Bá Tú

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tham nhũng quá thấp hay khó phát hiện? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích