Tham nhũng cũng giống như chuyện “chó treo mèo đậy”

Enternews.vn Khi nói về tình hình tham nhũng, Đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng: “Chúng ta phải giải quyết cái gốc của cơ chế. Trong dân gian, các cụ đã có câu tôi thấy rất thấm thía, đó là “chó treo mèo đậy”.

Trao đổi cùng phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp bên hành lang Quốc hội sáng nay (31/5), Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) đã bày tỏ trăn trở về thực trạng tham nhũng.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

Theo ĐB Phương, trong câu chuyện tham nhũng, vấn đề quan trọng nhất chính là cơ chế. Ví dụ: Tiền mặt cứ xách tiêu cả vali, hoặc cơ chế xin – cho vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đó chính là vấn đề cốt lõi của câu chuyện.

“Tôi vẫn suy nghĩ rằng tham nhũng từ đâu ra? Ở đây chúng ta nói tham nhũng bao gồm cả công và tư. Câu chuyện tham nhũng được bắt đầu từ vấn đề “tư”, thông qua “tư” để phân phối lại, đó chính là lợi ích sân sau của nhóm lợi ích. Do đó, phải giải quyết vấn đề cả khu vực tư là lý do như vậy. Tuy nhiên, cả vấn đề về thể chế như vậy chúng ta cần phải có thời gian”, ĐB Phương nói.

Theo ĐB Phương, trong điều kiện trước mắt, khi chưa giải quyết được vấn đề căn cốt - đó là về kinh tế tiền mặt, cơ chế xin – cho, thì chúng ta cần giải quyết các vấn đề trước mắt đó thu hồi tài sản.

“Tôi đồng tình với quan điểm Dự thảo Luật đã nêu, có nghĩa những tài sản không giải trình được sẽ bị tịch thu. Nhưng, lúc này câu chuyện đặt ra là thu như thế nào, nếu thu đảm bảo một cách chặt chẽ sẽ phải qua cơ chế tòa án, nếu theo cơ chế hành chính sẽ không đảm bảo được yêu cầu trên. Nếu tài sản tăng thêm mà không giải trình một cách hợp lý thì phải thu, nhưng thu thông qua con đường cơ chế của tòa án mới đảm bảo thuyết phục”, ĐB Phương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ĐB Phương – ông vẫn băn khoăn về việc “kê khai tài sản tăng lên không hợp lý” - quy định thế nào là không hợp lý? Trong khi với truyền thống của người dân mình thì làm việc, tích lũy, để dành cho con cháu đã có từ đời cha mẹ, ông bà, của chúng ta… Vậy, thế nào là không hợp lý, chúng ta cần phải có quy định cụ thể?

Bên cạnh đó, theo quy định của hiến pháp những vấn đề là riêng tư thì lại có quyền được bảo vệ đối với công dân. Ví dụ, khi tôi làm nhà, mua xe tôi có thể vay hoặc được ai đó cho. Trong trường hợp này công dân sẽ được bảo vệ quyền riêng tư, không phải giải trình. Do đó, cần phải làm rõ “tài sản tăng lên không hợp lý” là thế nào?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tham nhũng cũng giống như chuyện “chó treo mèo đậy” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích