Thảm họa và bong bóng địa ốc

Enternews.vn Lo ngại bong bóng tài sản sẽ xuất hiện hoàn toàn có cơ sở khi dòng tiền kích thích đang bơm liên tục nhằm cứu nguy các nền kinh tế toàn cầu thoát “bóng ma” đại dịch.

Song nỗi lo này chưa “ứng” với thị trường tài sản lớn của Việt Nam là bất động sản (BĐS).

 Thời mua bán nhộn nhịp của thị trường BĐS còn đâu?

Thời mua bán nhộn nhịp của thị trường BĐS còn đâu?

Với Việt Nam, bong bóng tài sản thường nói nhiều cho kênh bất động sản. Bởi, đây là kênh tài sản lớn nhất và hiện hữu cả đầu tư lẫn đầu cơ. TS Đinh Thế Hiển chia sẻ, khi nói bong bóng thì có nghĩa là giá đang tăng mạnh đến ngưỡng có thể bùng nổ. Mà giá tăng mạnh có nghĩa là đang có người mua giá cao... Do vậy, nếu hiểu theo nghĩa 1 và 2 thì giới ôm đất đang có cơ hội bán ra giá khá tốt.

Tuy nhiên thực tế tình hình hiện nay thì BĐS đang xìu, một số giảm, một số còn cố giữ giá chứ không tăng... Như vậy có thể nói, đại dịch chưa qua mà BĐS đang đóng băng mới là thảm họa.

Ngay cả như vậy, theo TS Hiển, thảm họa sẽ xảy với giới đầu tư và những ai có tiền “buôn đất” (nhóm giàu và cận giàu). Còn với nền kinh tế, giá đất phi mã mới là câu chuyện đáng lo khi giới chủ, giới giầu, giới kinh doanh, giới quản lý... cho đến người bán trà đá đều chỉ lo đi buôn đất. Bên cạnh đó, đất tăng thì mặt bằng tăng, giá thuê làm văn phòng, cửa hàng, nhà xưởng tăng khiến chi phí sản xuất kinh doanh tăng, điều này mới là thảm họa cho nền kinh tế.

Dù vậy, giá đất giảm ở một số phân khúc cũng đang gây hệ lụy cho không ít bên. Điển hình là các nhà đầu tư, người dân đã dùng vốn tích lũy hoặc vay đổ vào tài sản lớn nhà phố, biệt thự, nhà nghỉ dưỡng với kỳ vọng đầu tư cho thuê tiện thể chờ cơ hội tăng giá sinh lời. Những ai dùng đòn bẩy tài chính đang khó khăn tùy thuộc tỷ lệ vay/ tài sản.

Hệ lụy lớn hơn là nhiều tổ chức nhà băng đang không chỉ khó thu hồi nợ, còn khó xử lý, phát mãi tài sản, bán nợ. Khi khối nợ xấu mà tài sản đảm bảo thế chấp tăng đến “điểm đỉnh”, việc giảm giá tài sản ngược chiều bong bóng địa ốc lại đồng nghĩa với đẩy quả bóng nợ xấu phình to.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thảm họa và bong bóng địa ốc tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích