Tham gia liên minh tái chế, URC Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Enternews.vn Cùng với 8 doanh nghiệp ở lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì, URC Việt Nam đã hợp tác thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (gọi tắt là PRO Vietnam).

URC Việt Nam, nhà sản xuất với những sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng như C2, Rồng Đỏ, CreamO… và các doanh nghiệp hợp lực cho mục tiêu vì một Việt Nam tốt đẹp hơn trên cơ sở thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững.

9 công ty cùng ký kết thỏa thuận thành lập Liên Minh Tái Chế Bao Bì Việt Nam

9 công ty cùng ký kết thỏa thuận thành lập Liên Minh Tái Chế Bao Bì Việt Nam.

Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn

Lý do để lần đầu tiên, các doanh nghiệp gạt bỏ sự khác biệt và cùng hợp tác, đó chính là mục tiêu chung bảo vệ môi trường khi rác thải đang là thách thức lớn với Việt Nam. Theo số liệu được công bố, Việt Nam trong nhóm năm nước có lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương lớn nhất, tương đương 280.000 tấn mỗi năm. Lượng rác thải rắn đô thị ở Việt Nam được dự báo tăng 38% từ mức 11,6 triệu tấn năm 2016 lên 15,9 triệu tấn năm 2030. Trong đó, rác thải từ bao bì sử dụng một lần như chai nhựa, ống hút, vỏ hộp sữa… tăng nhanh, ảnh hưởng đến môi trường sống, đến sự phát triển bền vững của quốc gia và toàn cầu khi không được xử lý đúng cách.

Trong khi đó, các chính sách quản lý, cơ sở tái chế chưa đáp ứng nhu cầu xử lý. Các nhà máy tái chế đã có lại hoạt động không hiệu quả khi công nhân vẫn phải dùng tay phân loại rác để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Chi phí phân loại, tái chế thậm chí còn cao hơn nhập nguyên liệu từ nước ngoài về sản xuất… PRO Vietnam sẽ là đối tác tư nhân của nhà nước trong nước tạo ra một hệ sinh thái thu gom, tái chế để tăng tỷ lệ tái chế, giảm thiểu rác thải ra môi trường để góp phần giải quyết thách thức môi trường này.

(Đầu tiên, bên trái) Ông Laurent Levan, chủ tịch và TGĐ Công ty URC Việt Nam tại sự kiện

(Đầu tiên, bên trái) Ông Laurent Levan, chủ tịch và TGĐ Công ty URC Việt Nam tại sự kiện.

Theo ông Laurent Levan, Chủ tịch và Tổng giám đốc URC Việt Nam, các thành viên sáng lập cùng thống nhất những nguyên tắc hành động cho PRO Vietnam. Theo đó, mọi hoạt động của liên minh sẽ đảm bảo dung hòa các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường; cân bằng giữa việc tạo ra những sản phẩm tiện ích với việc bảo vệ môi trường… Tham vọng là đến năm 2030, tất cả các bao bì của các thành viên tham gia đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.

Và vì chính doanh nghiệp

Ông Laurent Levan chia sẻ, tham gia liên minh tái chế tại Việt Nam là một bước đi nằm trong chiến lược phát triển bền vững mà Tập đoàn URC Philippines, công ty mẹ của URC Việt Nam theo đuổi những năm qua. Cam kết phát triển bền vững này được cụ thể hóa bằng chiến lược “Chuyển đổi sản xuất”, tập trung vào tài nguyên thiên nhiên, con người và sản phẩm trong năm năm đầu và mở rộng ra chuỗi cung ứng và các lĩnh vực kinh tế trọng tâm đến năm 2030.

Tại Việt Nam, hàng loạt sáng kiến đã được áp dụng trong sản xuất để tối ưu hóa. Các nhà máy URC Việt Nam với đặc thù sử dụng nhiều nước, đã có hệ thống lọc thẩm thấu ngược và tái sử dụng nước từ hệ thống này để tối ưu lượng nước sử dụng đầu vào và hạn chế nước thải ra. Nước đã sử dụng tại hệ thống máy đóng gói và tiệt trùng cũng được tái sử dụng. Tất cả nước thải sau khi xử lý đều đạt tiêu chuẩn khi hòa vào hệ thống thu gom tập trung của khu công nghiệp VSIP.

URC Việt Nam cũng tiên phong sử dụng năng lượng sạch như Khí CNG, Năng lượng sinh khối (biomass) trong sản xuất; sử dụng bóng đèn LED tại các nhà máy, rác thải công nghiệp được các nhà thầu xử lý, tái chế làm nguyên liệu sản xuất gạch lót vỉa hè, phân bón…. Năm 2018, lượng nước tiêu thụ cho mỗi kilogram sản phẩm giảm đến 18% so với năm trước, giúp tiết kiệm hơn 310.000 m3, lượng điện năng tiêu thụ cũng giảm được đến 4,5%.

“Năm 2019, chúng tôi đặt mục tiêu giảm thêm 10% tỉ lệ sử dụng nước và 3% trên tỉ lệ tiêu dùng năng lượng cho sản xuất. Những kết quả này đã tạo giá trị cho chính URC Việt Nam, giúp tiết giảm chi phí hoạt động sản xuất. Nhưng quan trọng không kém là chúng tôi có thể đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội, bởi mỗi mét khối nước tiết kiệm được có thể sẽ rất hữu ích cho rất nhiều người trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng cao”, ông Laurent Levan nói.

Thêm vào đó, URC Việt Nam là công ty đầu tiên của tập đoàn đạt chứng nhận ISO 45001:2018 Hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe Nghề Nghiệp cho các nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó còn có chứng nhận về hệ thống quản lý môi trường (ISO 14001:2015) và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000. Việc áp dụng các tiêu chuẩn này sẽ giúp cho doanh nghiệp đo lường và cải thiện các tác động đến môi trường, không chỉ trong nội bộ mà còn với các đối tác trong chuỗi cung ứng.  

Ông Laurent Levan khẳng định, với tất cả những nỗ lực đang thực hiện, URC Việt Nam đang kiên trì theo đuổi mô hình phát triển bền vững, giải pháp để chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động môi trường và đó cũng là một lợi thế cạnh tranh giúp URC Việt Nam sản xuất tốt hơn, hoạt động tốt hơn và gần hơn với người tiêu dùng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tham gia liên minh tái chế, URC Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích