Thaibev có ý định mua thêm cổ phần tại Sabeco?

Enternews.vn Hết quý I/2019, Sabeco có đến hơn 12.440 tỉ đồng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Ba tháng đầu năm chi phí quảng cáo tiếp thị tăng đến 55%, nhờ tăng giá bán và lượng tiêu thụ nên lợi nhuận tăng 12%.

Chủ tịch Sabeco, ông Koh Poh Tiong, cho hay Sabeco F&N hay ThaiBev không có một cổ đông nào là người Trung Quốc.

Chủ tịch Sabeco, ông Koh Poh Tiong, cho hay Sabeco F&N hay ThaiBev không có một cổ đông nào là người Trung Quốc.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 của CTCP Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco -SAB), kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm của Sabeco cho thấy doanh thu đạt 9.337 tỉ đồng, tăng trên 19% so với cùng kỳ năm 2018 và thực hiện được 24% kế hoạch năm. Sabeco cho hay việc tăng doanh thu thuần cao hơn so với cùng kỳ năm trước là do sự tăng trưởng của sản lượng tiêu thụ và việc tăng giá bán trong năm 2019.

Lợi nhuận gộp đạt 7.146 tỉ đồng, tăng 22%. Nguyên nhân là Sabeco tăng sản lượng tiệu thụ và giá bán. Tuy nhiên, biên lãi gộp đạt 24,5%, giảm so với 24,9% của cùng kỳ năm trước; theo lý giải của Sabeco, phần tăng này lại bị ảnh hưởng bởi một phần của giá vốn tăng, do giá nguyên vật liệu tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính trong kỳ đạt 172 tỉ đồng, tăng 25%; trong đó có đến 168 tỉ đồng là lãi tiền gửi, tiền cho vay. Ngược lại thì chi phí tài chính giảm đến 170% còn khoảng 3,7 tỉ đồng. Chí phí bán hàng tăng 16% lên hơn 690 tỉ đồng; trong đó chi phí quảng cáo, tiếp thị, hỗ trợ chiếm 345 tỉ đồng, tăng đến 55% so với cùng kỳ. Bình quân mỗi ngày Sabeco chi ra đến hơn 3,8 tỉ đồng cho việc quảng cáo tiếp thị.

Kết quả lợi nhuận sau thuế đạt 1.290 tỉ đồng, tăng 12% và thực hiện khoảng 27% kế hoạch năm. Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của Sabeco đạt 23.040 tỉ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Trong đó Sabeco có trên 4.945 tỉ đồng tiền mặt, 7.496 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng trên 3 tháng và dưới 1 năm, không thay đổi nhiều so với đầu năm. Đầu tư tài chính dài hạn có hơn 2.142 tỉ đồng, dự phòng chiếm trên 370 tỉ đồng.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, trước câu hỏi cổ đông về việc có tin đồn Sabeco đã bị bán cho Trung Quốc, lãnh đạo Công ty đã phủ nhận điều này.

Chủ tịch Sabeco, ông Koh Poh Tiong cho biết, Sabeco F&N hay ThaiBev không có một cổ đông nào là người Trung Quốc. "Những tin đồn thất thiệt này chúng tôi đã nghe một số lần. Mong cổ đông đừng nghe những tin đồn thất thiệt này. Có việc rất đơn giản là kiểm tra danh tính, quốc tịch của những cổ đông nắm giữ cổ phần tập đoàn chúng tôi" - ông Koh Poh Tiong khẳng định.

Còn với thắc mắc của cổ đông về việc Thaibev có ý định mua thêm cổ phần tại Sabeco hay không. Theo lãnh đạo công ty, hiện Thaibev rất hài lòng với sở hữu hiện tại và đang có nhiều việc phải làm. Nếu trong trường hợp có những cổ phần được mở ra (tức Bộ Công Thương thoái vốn) để được mua lại, ThaiBev sẽ luôn luôn cân nhắc cẩn thận.

Hội đồng quản trị Sabeco cũng nhận định, việc nới room ngoại từ 49% lên 100% vừa qua sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu cũng như dễ dàng thu hút thêm dòng vốn ngoại. 

Đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình do Hội đồng quản trị đưa ra. Trong đó, bổ sung cổ tức 2018 tỷ lệ 15% lên tổng tỷ lệ cổ tức 2018 sẽ là 50%. Mức cổ tức năm 2019 theo kế hoạch vẫn là 35%. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 8,13% về doanh thu đạt 38.871 tỉ đồng và lãi sau thuế tăng 7,13%, đạt 4.717 tỉ đồng.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho Sabeco dược gia hạn thời gian công bố Báo cáo tài chính cho năm 2019 nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý và không quá 60 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thaibev có ý định mua thêm cổ phần tại Sabeco? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

MB PRIVATE - Dịch vụ Private Banking chuẩn Thuỵ Sỹ chính thức ra mắt

Sáng 25/02, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (MB Private in collaboration with Bordier) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.