Thái Nguyên tăng 20% doanh nghiệp đăng ký mới

Enternews.vn (DĐDN) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Ban chấp hành Hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên diễn ra chiều 4/1/2017.

(DĐDN) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Ban chấp hành Hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên diễn ra chiều 4/1/2017.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo đó, trong năm 2016 có 578 DN đăng ký mới,tăng khoảng 20 phần trăm so với cùng kỳ năm 2015.Cấp thay đổi 648 DN,giải thể 92 DN, tạm ngừng hoạt động 157 DN.Toàn tỉnh hiện có 5.449 DN, trong đó có 5.329 DN trong nước, 120 DN FDI.

Mặc dù, trong năm 2016 trước bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Hiệp hội DN tỉnh đã nỗ lực hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, năm 2016 Ban chấp hành Hiệp hội đã thống nhất liên kết 9 DN huyện, TP, Thị xã thành Hội viên tập thể, nâng tổng số hội viên đến nay là 120 hội viên chính thức.

Mặt khác, năm 2016 Hiệp Hội cũng đã tổ chức Lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ giữa Chủ tịch UBND tỉnh với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 22/9/2016 tại Hà Nội. Với đề xuất của Ban thường trực Hiệp Hội, lãnh đạo UBND tỉnh đã tổ chức hai buổi đối thoại trực tiếp với Ban thường trực và lần đầu tiên Hội đồng nhân tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc DN.

Bên cạnh đó, trong năm qua đã có gần 100 lượt DN hội viên hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau đạt gần 500 tỷ đồng giao thương nội bộ. Trong đó, có rất nhiều DN làm tốt nhiệm vụ nộp ngân sách, có mức tăng trưởng sản xuất cao, mức thu nhập bình quân đạt từ 4,5 - 16,5 triệu/người/tháng.

Trong năm 2016 Hiệp hội và các Hội đã tổ chức các hoạt động phối hợp công tác, điển hình như: Ký kết phối hợp với Cục thuế của Tỉnh, Hiệp Hội Đảng bộ khối DN... Điều đáng nói, trong năm qua Hiệp Hội cũng đã tham mưu đề xuất cho tỉnh phát động phong trào thi đua "3 đồng hành,5 hỗ trợ" DN, Doanh nhân.

Ông Nguyễn Văn Thời ( bên trái) Chủ tịch HHDN tặng hoa cho ông Vũ Hồng Quân - Uỷ viên ban chấp hành mới của Hiệp hội

Qua đó, tham gia cùng đoàn kiểm tra PCI tỉnh kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính tại các huyện thị xã thành phố. Cùng với đó, Hiệp Hội cũng đã phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở KH- CN, Cục thuế, Sở Ngoại Vụ... tổ chức thành công các chương trình xúc tiến, Hội thảo, diễn đàn như: xúc tiến thương mại tìm hiểu thị trường Hoa Kỳ - Cu Ba, Hội nghị Tập huấn:" Hội nhập quốc tế giai đoạn mới cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam". Năm 2016 Hiệp hội cũng đã hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước có rất nhiều DN doanh nhân được nhận phần thưởng cao quý của nhà nước, Bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh.

Tuy nhiên, trong năm 2016 vai trò liên kết sức mạnh tập thể của các Hiệp hội, các Hội và các DN còn hạn chế, vì vậy mà chưa phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc giám sát thực thi giải quyết vướng mắc của DN do Hiệp hội và cộng đồng DN đã kiến nghị. Mặc dù, về vấn đề vốn, tỉnh đã triển khai Quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ đầu tư phát triển. Tuy nhiên, theo ý kiến của các DN thì thủ tục hành chính và các tiêu chí vẫn là những rào cản để DN có thể tiếp cận. Những kiến nghị của DN đến các cơ quan chức năng vẫn còn chậm,chưa thỏa mãn nguyện vọng của DN.

Trên cơ sở những kết quả đạt được cùng với những tồn tại hạn chế. Ban chấp hành Hiệp Hội cũng đã đề ra nhóm giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho sự phát triển của DN cũng như nâng cao hiệu quả thực thi của Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Thứ nhất, Hiệp Hội sẽ siết chặt kỷ cương thực hiện, tăng cường sự giám sát, phản biện của người dân và DN.

Thứ hai, đề nghị tăng cường hiệu quả thực thi Chỉ thị 19 của tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đối với các Sở ngành địa phương.

Thứ ba, sẽ đề nghị UBND tỉnh xây dựng Chương trình hành động thực hiện phong trào thi đua "3 đồng hành, 5 hỗ trợ" doanh nghiệp doanh nhân.

Thứ tư, đề nghị triển khai rộng rãi các mô hình và công nghệ cải cách điện tử.

Thứ năm, tăng cường sự giám sát, phản biện của Hiệp Hội DN và cộng đồng DN nói chung đối với các Sở ngành địa phương thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Thứ 6, đẩy mạnh giao thương nội bộ, các chương trình xúc tiến thương mại và đào tạo, phát động cộng đồng DN trong tỉnh thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước gắn liền 3 không: Không trốn và gian lận thuế, không nợ bảo hiểm người lao động, không vi phạm quy chế người lao động.

Lê Trang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên tăng 20% doanh nghiệp đăng ký mới tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích