Thái Nguyên: Kiến tạo lợi thế cạnh tranh mới!

Enternews.vn (DĐDN) - Trao đổi với DĐDN, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đầu tư vào công tác quy hoạch, tập trung cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo đột phá về hạ tầng cơ sở, Thái Nguyên đã kiến tạo được lợi thế cạnh tranh mới để trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư.

(DĐDN) - DSC_8174 copyTrao đổi với DĐDN, ông Vũ Hồng Bắc -  Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đầu tư vào công tác quy hoạch, tập trung cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo đột phá về hạ tầng cơ sở, Thái Nguyên đã kiến tạo được lợi thế cạnh tranh mới để trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư.

Ông Vũ Hồng Bắc, nhấn mạnh: 2015 là một năm Thái Nguyên đạt được rất nhiều kết quả nổi bật, trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế rất nhanh, đạt trên 25%. Gía trị sản xuất công nghiệp đạt trên 365 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp có sự thay đổi lớn, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 91,7%, công nghiệp Trung ương chiếm 4,3%, còn lại là khu vực công nghiệp địa phương, chiếm 4%. Thu ngân sách của tỉnh đạt trên 7000 tỷ đồng, vượt kế hoạch 2000 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh đạt 17,5 tỷ USD, chiếm trên 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đặc biệt, Thái Nguyên là một trong những tỉnh thu hút được nhiều dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và có tốc độ giải ngân rất nhanh. Cùng với tập đoàn Samsung đã có hơn 90 dự án đăng ký đầu tư, nâng tổng vốn đăng ký đầu tư hiên nay trên địa bàn tỉnh lên đến 7,2 tỷ USD. Vốn đầu tư toàn xã hội vào Thái Nguyên năm 2015 cũng đạt 80 nghìn tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

- Theo ông đâu là nền tảng để có được các kết quả mang tính đột phá trên?

Thứ nhất, Thái Nguyên sớm đầu tư vào công tác quy hoạch, từ lập quy hoạch đến tổ chức thực hiện quy hoạch, quản lý sau quy hoạch đều được quan tâm và có Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Qua đó, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư, đảm bảo sự phát triển bền vững. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập với tổng diện tích 1.420 ha gồm: KCN Yên Bình (400 ha); Điềm Thụy (350 ha); Sông Công I (195 ha); Sông Công II (250 ha); Nam Phổ Yên (120 ha) và Quyết Thắng (105 ha).

Thứ hai, Thái Nguyên đã giải quyết tốt bài toán năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, cải cách hành chính…Vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật vào tình hình thực tiễn của địa phương.

Tỉnh đã tập trung cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đưa chỉ số PCI của Thái Nguyên tiếp tục tăng thêm một bậc, vươn lên vị trí trí thứ 7 cả nước. Đồng thời, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào địa phương theo phương châm “ba thân thiện”: thân thiện với môi trường, thân thiện với nhà đầu tư, thân thiện với người dân.

Thứ ba, Thái Nguyên tạo đột phá về hạ tầng cơ sở. Về giao thông, điểm nhấn là tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, với vị trí là trung tâm đào đạo lớn thứ ba toàn quốc, Thái Nguyên hiện có 9 trường Đại học, 24 trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề đáp ứng yêu cầu về cán bộ khoa học kỹ thuật, công nhân lành nghề không chỉ riêng cho tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh khác.

27000 tỷ đồng là số thu ngân sách của Thái Nguyên năm 2015, vượt 2000 tỷ đồng so với kế hoạch.

thainguyen copy

- Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Thái Nguyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu tổng quát phát triển đến năm 2020 là xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại... Theo ông đâu là khó khăn thách thức trong việc triển khai thực hiện mục tiêu trên?

Thách thức lớn nhất là việc tỉnh đang thiếu nguồn lực để triển khai. Hiện nay đầu tư công trung hạn, nguồn vốn từ ngân sách kể cả Trung ương và địa phương ngày càng hạn hẹp. Bởi vậy, Thái Nguyên sẽ phải có những giải pháp kịp thời sử dụng hiệu quả nguồn vốn này đồng thời tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư toàn xã hội. Mặt khác, tăng trưởng nhanh bao giờ cũng có hai mặt. Mặt trái chính là sức ép của vấn đề an sinh xã hội, an ninh trật tự, nhu cầu văn hoá cho người lao động, phát triển đô thị…

- Xin ông cho biết những giải pháp duy trì tốc độ tăng trưởng cũng như nâng cao chất lượng tăng trưởng của Thái Nguyên trong thời gian tới?

Trong thời gian tới Thái Nguyên sẽ tập trung:

Thứ nhất, tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, đồng thời phải tạo ra sự hấp dẫn mới, hơn hẳn với các địa phương khác.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, tiếp tục đầu tư, mở rộng các khu công nghiệp, quan tâm đến chất lượng dịch vụ cho các DN.

Thứ ba, tập trung đánh giá và nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục cải thiện Chỉ số PCI, chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số cải cách hành chính Par-Index...

Bên cạnh các giải pháp tăng cường thu hút đầu tư FDI, tỉnh có giải pháp gì để thu hút, phát huy nguồn lực tại chỗ, thưa ông?

Thái Nguyên đang có 7 chương trình trọng điểm, 7 dự án trọng điểm và 19 công trình trọng điểm. Làm tốt các chương trình, dự án này sẽ tạo ra sự bứt phá mới cho diện mạo của Thái Nguyên. Chiến lược phát triển công nghiệp của Thái Nguyên xác định phải đi mạnh, đi nhanh theo hướng công nghiệp điện tử công nghệ cao, duy trì công nghiệp cơ khí, chế tạo, phát triển công nghiệp mỏ, công nghiệp khai khoáng theo hướng khai thác chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm, đạt giá trị gia tăng cao…

Bên cạnh đó, Thái Nguyên tạo ra vùng đệm để phát triển các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch như đưa khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ vào quá trình trồng, sản xuất, chế biến chè, rau…

Mặt khác, tỉnh đang tích cực xây dựng đô thị theo hướng phát triển lên phía Bắc, dọc theo hai bờ Sông Cầu góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Xây dựng Thái Nguyên thành thành phố, đô thị vệ tinh, cho Hà Nội, tránh xung đột đô thị và áp lực lên vùng lõi.

Thái Nguyên cũng đang chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư vào Khu Du lịch Hồ Núi Cốc, gắn Khu du lịch trọng điểm quốc gia Hồ Núi Cốc liên hoàn với Khu di tích lịch sư quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa. Đây là dự án đa mục tiêu góp phần phát huy tiềm năng lợi thế thiên nhiên vốn có, khai thác hiệu quả kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Khi đi vào hoạt động, nơi đây sẽ trở thành địa điểm nghỉ dưỡng vui chơi, giải trí, tìm hiểu văn hoá gắn với lịch sử. Dự kiến sẽ có 6-7 triệu du khách đến Thái Nguyên mỗi năm.

Với những nền tảng đã có, với những dư địa mới, lợi thế cạnh tranh mới đang được thiết lập cùng định hướng phát huy tối đa các tiềm năng, nguồn lực sẵn có chúng tôi tin chắc rằng Thái Nguyên sẽ tiếp tục có những bước phát triển nhanh hơn và bền vững hơn trong tương lai.

- Xin cảm ơn ông!

P.Nam - T.Trang thực hiện

>> Thái Nguyên: Tỉnh đầu tiên tổ chức hội nghị nâng cao PCI 2016

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Kiến tạo lợi thế cạnh tranh mới! tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích