Thái Nguyên: Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ khó tiếp cận các gói hỗ trợ

Enternews.vn Theo thống kê, toàn tỉnh Thái Nguyên có khoảng 5.300 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với thiệt hại ước tính lên tới 50.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Trong đó, có 250 doanh nghiệp thiệt hại 70% doanh thu trở lên, 4.250 doanh nghiệp thiệt hại từ 30-70% doanh thu, 800 doanh nghiệp bị thiệt hại dưới 30% doanh thu. Dư nợ tín dụng có mức tăng trưởng thấp, đạt 1,24%. Tuy nhiên vẫn cao hơn bình quân chung cả nước (cả nước là 1,18%).

Bà Nguyễn Thị Hồng Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Thái Nguyên thực sự là người bạn đồng hành với các tổ chức tín dụng. Các doanh nghiệp cũng đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về các giải pháp của ngành Ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bà Hồng cho biết, hiện nay ngành ngân hàng đã và đang nỗ lực, quyết tâm triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như, tiếp tục đảm bảo điều hành chính sách tiền tệ để ổn định vĩ mô, giảm lãi suất cho vay khách hàng, nhất là giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục cung ứng đầy đủ vốn cho người dân, doanh nghiệp khôi phục, ổn định sản xuất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau dịch. Đồng thời, ngành ngân hàng vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng.

“Chúng tôi đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, các sở, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với doanh nghiệp. Đó là, thực hiện miễn, giảm lãi vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử, cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động với lãi suất 0%…”, ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên

Đại diện cho Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội chia sẻ, Chính phủ, các Bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước và địa phương đã có nhiều quyết sách rất kịp thời, cụ thể về cơ chế, chính sách cho khối doanh nghiệp trong việc khơi thông dòng vốn, miễn giảm lãi suất, cơ cấu các nhóm nợ để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ còn khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Nhiều khó khăn cần được giải quyết như cần đơn giản hóa thủ tục, có chính sách để doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn hơn, các gói hỗ trợ tín dụng, giảm lãi vay xuống còn 4-5%,… cũng cần được đẩy nhanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp” - bà Vinh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với bà Vinh, ông Đỗ Trọng Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên bày tỏ, thời gian qua các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều sự quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp bằng các hành động cụ thể như, trực tiếp động viên nắm bắt tình hình doanh nghiệp, thực hiện cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất tiền vay…

Ông Hiệp cho biết thêm, trước những khó khăn của các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội cũng đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên và các NHTM trên địa bàn tỉnh. Sau khi công văn gửi đi, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ ngành Ngân hàng, qua đó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Được biết, tính đên nay ngành Ngân hàng tại Thái Nguyên đã miễn giảm lãi vay với tổng dư nợ được miễn giảm là gần 1.663.302 triệu đồng, cho 1.610 khách hàng, với số lãi được miễn giảm là 1.320 triệu đồng.

Cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, với tổng dư nợ đạt 3.323.370 triệu đồng cho 494 khách hàng. Còn cho vay mới với lãi suất ưu đãi đạt 11.535.569 triệu đồng, cho 4.720 khách hàng.

Cùng với đó, NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các TCTD giảm 0,55-0,8%/năm trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam đối với các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ khó tiếp cận các gói hỗ trợ tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích