Thái Bình: Xử lý nghiêm vi phạm tại Khu du lịch Cồn Vành

Enternews.vn UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện cưỡng chế, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành trong tháng 8.

Như báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, từ năm 2015 các hộ được thuê đất có thời hạn tại Khu du lịch Cồn Vành (huyện Tiền Hải) đã lấn chiếm, xây dựng trái phép, xây dựng nhà kiên cố nằm trong khu vực quy hoạch giao thông.

Vi phạm nghiêm trọng

Theo báo cáo của UBND huyện Tiền Hải, vi phạm tại khu vực Cồn Vành gồm 5 khu vực, thuộc 21 chủ thể. Chỉ tính riêng khu vực bãi tắm trung tâm Cồn Vành tồn tại 31 hộ vi phạm, xây dựng công trình trái phép trên tổng diện tích 4.451 m2. Trong đó, quán tạm là 2.152 m2, xây bán kiên cố là 1.004 m2, còn lại là nhà kiên cố, đặc biệt có những hộ vi phạm tới 11 điểm.

Toàn bộ những diện tích vi phạm này đều nằm trong 143ha đã được UBND tỉnh quy hoạch chi tiết. Trong đó, khu vực dịch vụ 3 có 8 hộ thuê đất để sử dụng đều vi phạm lấn chiếm với diện tích gần 780m2; Khu vực dịch vụ 2 có 9 hộ vi phạm; Khu vực rừng phi lao của ông Tô Văn Long và rừng phi lao của ông Nguyễn Văn Toản có các nhà lán và xây kiên cố vi phạm với tổng diện tích là hơn 2.100m2.

Công trình vi phạm của Công ty Tất Thành

Công trình nhà hàng vi phạm của Công ty Tất Thành

Cá biệt có 2 trường hợp vi phạm về xây dựng của hộ ông Trần Văn Mẫn và Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xây dựng Tất Thành tại khu vực quy hoạch Quảng Trường với diện tích gần 460m2. Ngày 15/9/2016, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Tất Thành có tờ trình xin làm nhà công vụ phục vụ công tác quản lý cứu hộ, cứu nạn gửi UBND huyện Tiền Hải, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành. Trong văn bản, Cty đề nghị được tạo điều kiện mượn đất làm nhà tạm, kết hợp để phương tiện và chỉ huy phục vụ cứu hộ...

Tuy nhiên, khi chưa được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ông Đào Mạnh Thắng – Trưởng ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành lúc đó đã, tự ý bút phê vào văn bản với nội dung: “Ban quản lý du lịch cồn Vành đồng ý với tờ trình của Cty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Tất Thành, được làm nhà tạm để phương tiện và điều hành cứu hộ, làm dịch vụ tại bãi tắm Cồn Vành, chuyển bộ phận quản lý xây dựng hướng dẫn thực hiện”.

Có được bút phê của BQL, Cty Tất Thành thay đổi hoàn toàn kết cấu các công trình xây dựng. Thay vì xây dựng nhà tạm như nội dung văn bản đề nghị Cty này ngang nhiên tập kết máy móc, nguyên vật liệu và nhân công tổ chức xây dựng công trình kiên cố 2 tầng là nhà hàng Đại Dương 68, với diện tích 238 m2. Việc làm này của Cty Tất Thành đã phá vỡ hoàn toàn quy hoạch chi tiết quảng trường và khu văn hóa tổng hợp rộng 3.3265 ha đã được Chủ tịch tỉnh Thái Bình phê duyệt ngày 31/10/2011 theo Quyết định 2185.

Xử lý dứt điểm

Phát hiện các vi phạm, UBND xã Nam Phú và BQL Khu du lịch sinh thái Cồn Vành tổ chức lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ vi phạm đối với các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, thế nhưng có rất ít trường hợp chấp hành. Cho đến nay, mới có nhà hàng Đại Dương 68 đang thực hiện tự tháo dỡ tầng 2, hệ thống cửa, các thiết bị, phụ kiện trong nhà.

Trao đổi với DĐDN, ông Tô Mạnh Biên – Trưởng BQL Khu du lịch Cồn Vành cho biết, BQL chỉ xử lý được những trường hợp phát sinh mới, còn 31 trường hợp cũ chúng tôi không thể xử lý được, bởi BQL không có thẩm quyền để thu dỡ các công trình xây dựng trái phép.

Được biết, ông Nguyễn Hồng Diên - Bí thư Tỉnh ủy, chỉ đạo UBND huyện Tiền Hải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện cưỡng chế xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành trong tháng 8/2018; phê duyệt và công bố công khai Kế hoạch trước ngày 5/8/2018.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ diện tích đất đã được giải tỏa sau khi thực hiện xong việc cưỡng chế xử lý các vi phạm về sử dụng đất; Thực hiện thu hồi diện tích đất mà UBND huyện đã cho các hộ thuê tại khu dịch vụ 3 (Sau khi hết thời hạn theo hợp đồng).

Việc xử lý vi phạm tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành đã được giao cho 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Xử lý nghiêm vi phạm tại Khu du lịch Cồn Vành tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích