Thái Bình: Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Enternews.vn Nhằm tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp vào ngày 07/12/2018.

Trên tinh thần đó, đã có hàng chục ý kiến của các doanh nghiệp tập trung phản ánh những khó khăn trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh như: Thủ tục hành chính và các thủ tục về đất đai, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; việc thực hiện các cơ chế, chính sách trong đầu tư các công trình nước sạch nông thôn; các thủ tục để triển khai thực hiện các dự án đầu tư; quy hoạch bến bãi vật liệu xây dựng,…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng phát biểu tại hội nghị.

Ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, hội nghị lần này nhằm đối thoại, tháo gỡ cho doanh nghiệp, những vấn đề mà doanh nghiệp vướng mắc và đề nghị được trả lời nhưng chưa thấy thống nhất thì cần làm văn bản gửi UBND tỉnh để được giải quyết...

Tại hội nghị, đã có những ý kiến của các doanh nghiệp tập trung phản ánh những khó khăn trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh. Đại diện Doanh nghiệp điện cơ Thiên Thuận - Thái Thụy kiến nghị việc doanh nghiệp có Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp thuộc danh mục được hưởng ưu đãi đầu tư. Doanh nghiệp đã hoàn thiện các thủ tục theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng ưu đãi.

Việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình trả lời đã nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ đầu tư dự án. Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu hồ sơ, tổ chức kiểm tra thực tế dự án và báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ngày 13/2/2018, UBND tỉnh đã báo cáo đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm tra nguồn vốn hỗ trợ cho dự án của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, chưa có văn bản trả lời. UBND tỉnh đã giao cho sở tham mưu và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có văn bản chính thức. Sau khi có văn bản trả lời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo việc hỗ trợ cho dự án theo đúng quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng phát biểu tại hội nghị.

 Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện Công ty Cổ phần May xuất khẩu Thái Bình kiến nghị việc được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và cấp giấy Chứng nhận đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy may xuất khẩu số 2 tại huyện Tiền Hải, trên cơ sở nhận chuyển nhượng tài sản của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Minh Hồng.

Công ty đã tiến hành đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng; trong đó, có nội dung về kê khai thực hiện nghĩa vụ thuế phát sinh trong chuyển nhượng tài sản nên công ty chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Do vậy gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đề nghị tỉnh và các ngành xem xét tháo gỡ.

Trả lời doanh nghiệp tại Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ năm 2017, UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Theo bộ thủ tục hành chính do UBND tỉnh ban hành quy định thủ tục cho tổ chức kinh tế thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất phải có thành phần hồ sơ là “Văn bản xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của bên chuyển nhượng tài sản”.

Công ty Cổ phần May xuất khẩu Thái Bình thực hiện dự án xây dựng nhà máy may xuất khẩu số 2 trên phần diện tích đất do nhận chuyển nhượng tài sản trên đất của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Minh Hồng tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải. Tuy nhiên, công ty này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên Công ty Cổ phần May xuất khẩu Thái Bình chưa hoàn thiện được hồ sơ xin thuê đất.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng VINACONCO3 kiến nghị, công ty có dự án đầu tư xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm tại xã Tây An, huyện Tiền Hải. Các ngành đã thẩm định, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình từ năm 2017 nhưng đến nay chưa được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư...

Việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình trả lời, dự án của công ty chưa được phê duyệt đầu tư, vì vị trí khu đất thực hiện dự án đầu tư nằm ngoài quy hoạch cụm công nghiệp Tây An, huyện Tiền Hải theo quyết định của UBND tỉnh và chưa thực hiện đúng chỉ đạo theo chỉ thị của UBND tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo cho nhà đầu tư về ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đồng thời đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch cụm công nghiệp Tây An, huyện Tiền Hải để đề xuất địa điểm phù hợp.

Qua buổi đối thoại với các doanh nghiệp, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đánh giá cao hoạt động của hiệp hội doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp nói riêng trong thời gian qua, nhất là những năm gần đây đã có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động và đóng góp lớn vào thu ngân sách Nhà nước của tỉnh...

Ông Thăng cho rằng, các doanh nghiệp cũng cần cố gắng nắm bắt những xu hướng phát triển của tỉnh nhất là những định hướng phát triển trong thời gian tới. Các ngành và các huyện, thành phố của tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có khả năng tham gia vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích