Thái Bình: “Nể” vợ Đường “Nhuệ” 4 cựu cán bộ Sở Tư pháp, Sở TNMT lĩnh án

Enternews.vn Vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, 4 cựu cán bộ Sở Tư pháp, Sở TNMT tỉnh Thái Bình lĩnh án.

Trước đó, căn cứ kết quả điều tra với Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương (Dương “Đường” – vợ Đường “Nhuệ”), Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 cán bộ Sở Tư pháp, Sở TNMT về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, chiều ngày 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Trung tâm dịch vụ đầu giá tài sản Thái Bình vào ngày 20/12/2019.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ" tại phiên tòa

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên, bị cáo Vũ Gia Thành – nguyên đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình 2 năm tù giam; bị cáo Phạm Văn Hiệp – nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình và Nguyễn Thị Dương – Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương đều bị tuyên phạt 18 tháng tù giam; bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy – nguyên Trưởng phòng quản lý và phát triển quỹ đất bị tuyên 15 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 2 năm 6 tháng; bị cáo Hà Văn Dũng – nguyên nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên bị tuyên phạt 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 2 năm. Tất cả các bị cáo đều bị tuyên phạt về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã thay đổi kết quả đấu giá lô đất số 9 thuộc phường Bồ Xuyên (TP Thái Bình) năm 2019 từ người trúng đấu giá là anh Vũ Thành Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh. Trước đó bà Hạnh đã nhờ Dương “Đường” làm các thủ tục để đấu giá lô đất này nhưng không trúng cho phiếu trả giá không hợp lệ. Để được anh Đạt "nhượng" lại lô đất, Đường Dương gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) đến thương lượng, sau đó Dương “Đường” cùng đàn em đánh anh Đạt. Việc thay đổi kết quả được các bị cáo thông báo ngay trong buổi đấu giá. Bị cáo Phạm Văn Hiệp sau đó ký thông báo công nhận kết quả đấu giá, theo đó bà Hạnh là người đấu giá thành công lô đất số 9.

Cũng tại phiên tòa, các bị cáo cho biết, do nể nang Nguyễn Thị Dương nên bị cáo Hiệp đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với những người khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp bà Hạnh.

bị cáo Vũ Gia Thành – nguyên đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình 2 năm tù giam

Bị cáo Vũ Gia Thành – nguyên đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình 2 năm tù giam

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan nhà nước. HĐXX cho rằng đề nghị của Viện KSND về xử phạt các bị cáo, buộc các bị cáo cải tạo cách ly xã hội là phù hợp quy định pháp luật. Các bị cáo Thúy, Dũng có nhân thân tốt, có thể cải tạo ngoài xã hội, hưởng hình thức án treo. Các bị cáo phạm tội nhưng không vụ lợi nên không phải chịu hình phạt bổ sung.

Viện KSND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị cấm các bị cáo đảm nhận các chức vụ liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất từ 2 năm đến 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. 

Còn Đường “Nhuệ” do không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt, chỉ đe dọa theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn nên không đủ căn cứ buộc tội.

Đối với một số người khác là "đàn em" thân tín của vợ chồng Đường – Dương từng tham gia đe dọa, hành hung anh Đạt. Tuy nhiên, nạn nhân không có đơn đề nghị và không có thương tích nên cũng không đủ cơ sở để khởi tố hình sự.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: “Nể” vợ Đường “Nhuệ” 4 cựu cán bộ Sở Tư pháp, Sở TNMT lĩnh án tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích