Thái Bình: Dự án xây dựng trường học gần 15 năm không động tĩnh

Enternews.vn Gần 7.000m2 được giao đất thực hiện dự án xây trường học nhưng gần 15 năm nay vẫn bỏ trống.

Hậu quả của việc chậm trễ trên khiến các em học sinh trong khu vực phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình phải đi học nhờ. Một phường trung tâm của thành phố mà không có trường tiểu học, phụ huynh học sinh bước sang năm thứ 12 phải lo lắng, tất bật tìm trường học cho con…

Dự án xây dựng trường học được UBND tỉnh Thái Bình giao cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng thực hiện. Nhưng 15 năm nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Được biết, UBND tỉnh Thái Bình cũng đã rất nhiều lần đề nghị doanh nghiệp trả lại đất nhưng doanh nghiệp vẫn “án binh bất động”.

Mới đây nhất, 24/1/2019, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thái Bình đề nghị HUD phải khẩn trương có văn bản trả lại tổng số 6.604 m2 đất nói trên, tuy nhiên đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa bàn giao.

Mảnh đất xây dựng trường học gần 15 năm nay vẫn bỏ trống

Mảnh đất xây dựng trường học gần 15 năm nay vẫn bỏ trống

Năm 2004, UBND tỉnh Thái Bình quyết định giao cho HUD 737m2 để xây dựng nhà trẻ, 5,867m2 để xây dựng trường tiểu học. Hai hạng mục này, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành trong thời gian từ tháng 1/2005 đến tháng 12/2006.

Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra số 30 (20/1/2016), Thanh tra tỉnh Thái Bình nêu, công trình nhà trẻ và đất trường học chưa được đầu tư xây dựng (cho đến thời điểm thanh tra).

Sau đó, tại Văn bản số 2349 về xử lý sau thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu HUD 2 (đơn vị triển khai, quản lý dự án theo chỉ đạo của Tổng Công ty) phải tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình trên, chậm nhất đến 30/9/2016 phải hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đến hạn trên, nếu doanh nghiệp chưa triển khai xây dựng, UBND tỉnh sẽ thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư khác thực hiện.

Tuy nhiên, phớt lờ cả kết luận của thanh tra và ý kiến của UBND tỉnh Thái Bình, diện tích đất trên vẫn chưa có động tĩnh gì của việc xây dựng. Dự án vẫn là bãi đất “trống hơ trống hoác”. Không xây dựng trường, HUD2 cũng không có ý trả lại đất cho UBND tỉnh Thái Bình.

Sau nhiều lần tỉnh Thái Bình liên tục thúc ép, ngày 8/12/2017, HUD2 có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình nêu rõ, nếu UBND tỉnh Thái Bình “đòi” lại đất thì phải bồi hoàn chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho HUD2. Tương tự, HUD cũng có văn bản thống nhất bàn giao lại đất và đề nghị tỉnh bồi hoàn chi phí. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình từ chối yêu cầu của HUD vì căn cứ theo Quyết định số 20 (12/2/2004) của UBND tỉnh Thái Bình về việc cấp phép thì tỉnh Thái Bình không có trách nhiệm thanh toán chi phí đầu tư cho các công trình này. Từ đó, UBND tỉnh Thái Bình cho rằng đề nghị bồi hoàn kinh phí của doanh nghiệp không có căn cứ xem xét, giải quyết.

Trước những vướng mắc trên, UBND tỉnh Thái Bình đã rất nhiều lần tổ chức đối thoại với HUD2 nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Doanh nghiệp vẫn kiên quyết không trả đất, UBND tỉnh Thái Bình cũng không có biện pháp nào mạnh hơn để đòi lại đất ngoài những văn bản hành chính.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình cho biết, theo các quyết định phê duyệt dự án thì ngoài đầu tư hạ tầng đường sá, doanh nghiệp còn được giao khoảng gần 7.000 m2 đất để đầu tư xây dựng trường học cho con em trong khu đô thị. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cho đến nay không thấy công ty thực hiện việc này. Đất dành xây trường do vậy cứ để không bao nhiêu năm nay. Trong khi, phường Trần Hưng Đạo được cho là phường trọng tâm của tỉnh, của thành phố. Hiện tại, phường có trên 1.000 cháu đang theo học từ mẫu giáo đến lớp 5. Với số lượng các cháu học sinh đông như vậy thì rất cần thiết để được xây dựng trường học nhưng đến nay khu vực xây dựng trường vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Được biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri tại các kỳ họp HĐND tỉnh, cử tri của phường Trần Hưng Đạo đã rất nhiều lần kiến nghị về sự việc trên và đặt câu hỏi bao giờ thì xây dựng trường, nhưng mọi việc đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Dự án xây dựng trường học gần 15 năm không động tĩnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích