Thái Bình: Bao giờ người lao động mới có lương và được chốt BHXH?

Enternews.vn Điều mong muốn lớn nhất hiện nay của người lao động Công ty CP Thực phẩm Thái Bình là doanh nghiệp trả hết số lương đã nợ và chốt sổ BHXH để họ tìm việc làm mới.

Sau nhiều tháng làm việc bị chủ doanh nghiệp nợ lương, hơn 1 năm nay công nhân của Công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình lại không có việc làm, lương nợ vẫn nợ khiến cuộc sống gia đình công nhân bị đảo lộn.

Công ty CP Thực phẩm Thái Bình

Công ty CP Thực phẩm Thái Bình

Anh Trần Văn Tưởng - công nhân công ty cho biết, "từ tháng 5/2018, doanh nghiệp bắt đầu nợ lương của công nhân. Riêng tháng 7/2018, Công ty trả được khoảng 60% lương. Chúng tôi rất thông cảm với khó khăn của Công ty nên còn gắn bó ở lại đến giờ này với hy vọng Ban giám đốc công ty sẽ trả đầy đủ lương cho công nhân và chờ doanh nghiệp hoạt động trở lại".

Là người gắn bó với công ty hơn 25 năm, anh Bùi Đình Quang – công nhân tổ cơ điện chia sẻ, "không chỉ nợ lương của công nhân nhiều tháng qua, công ty còn nợ đóng BHXH của công nhân. Công việc của chúng tôi vất vả và cuộc sống chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân nhưng đã nhiều tháng qua, Công ty nợ lương khiến đời sống càng khó khăn. Mặc dù anh em công nhân chúng tôi đã nhiều lần liên hệ Giám đốc công ty để hỏi khi nào được trả lương nhưng Giám đốc đều chỉ hứa sẽ trả, song không biết cụ thể thời điểm nào. Gần đây, việc liên lạc qua điện thoại với Giám đốc cũng rất khó khăn".

Toàn bộ nhà máy này đang trong tình trạng không hoạt động. Các xưởng sản xuất, phòng làm việc đều khóa cửa, chỉ có một vài công nhân đi lại trong sân của nhà máy

Toàn bộ nhà máy này đang trong tình trạng không hoạt động. Các xưởng sản xuất, phòng làm việc đều khóa cửa, chỉ có một vài công nhân đi lại trong sân của nhà máy.

Được biết, Công ty CP Thực phẩm Thái Bình sử dụng 52 công nhân. Tuy nhiên, hiện tại, bà Vũ Thị Lanh, Trưởng phòng Hành chính nhân sự và Tài chính cho biết, nhiều công nhân đã xin nghỉ việc để tìm việc làm mới. Thời điểm công nhân bắt đầu xin nghỉ từ tháng 7/2018 do Công ty lâm vào khủng hoảng và phải dừng hoạt động sản xuất. Lãnh đạo công ty đã thông báo cho công nhân về việc ngừng hoạt động sản xuất và hứa vẫn thực hiện đầy đủ chính sách cho người lao động trong công ty.

Trước những thông tin này, các công nhân đang bám trụ tại doanh nghiệp cho biết, công ty chưa có một văn bản công bố chính thức thông báo ngừng hoạt động nên nhiều anh em công nhân vẫn chờ đợi để có việc làm hoặc làm thủ tục nghỉ việc.

Theo BHXH tỉnh Thái Bình, Công ty Thực phẩm Thái Bình phát sinh nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp theo quy định pháp luật của 16 công nhân từ tháng 11/2016. Tính đến 9 giờ ngày 18/2/2019, công ty này nợ tổng số tiền hơn 903 triệu đồng. Mặc dù, hàng tháng, cơ quan BHXH tỉnh Thái Bình đều có công văn, thông báo số thu, số nợ, số phát sinh cho doanh nghiệp và nhiều lần lập biên bản làm việc để đôn đốc nộp số nợ, song đại diện doanh nghiệp chỉ hứa nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ.

Nhận được phản ánh của công nhân về việc doanh nghiệp nợ lương, chúng tôi đã đến làm việc với Công ty CP Thực phẩm Thái Bình tại địa chỉ Km4 + 500 đường Hùng Vương, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình. Toàn bộ nhà máy này đang trong tình trạng không hoạt động. Các xưởng sản xuất, phòng làm việc đều khóa cửa, chỉ có một vài công nhân đi lại trong sân của nhà máy. Vẻ mặt của ai cũng âu lo vì không biết bao giờ mới gặp được ông Vũ Tiến Trinh - Giám đốc Công ty để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình.

Liên hệ với ông Vũ Tiến Trinh - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Thái Bình qua điện thoại, ông Trinh cho biết, hiện nay, ông đã hơn 80 tuổi và sức khỏe yếu nên khó có thể trực tiếp về Thái Bình giải quyết việc của Công ty được; mọi vấn đề ông giao cho chị Lanh - Trưởng phòng Hành chính. Việc nợ tiền lương của công nhân sẽ được giải quyết khi nào ông bán hoặc chuyển nhượng được Công ty.

Với câu trả lời đó, có lẽ các công nhân của Công ty CP Thực phẩm Thái Bình sẽ vẫn còn phải chờ trong sự mệt mỏi bởi “đi thì dở, ở lại chẳng xong”!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Bao giờ người lao động mới có lương và được chốt BHXH? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích