Thạch Xuân “chạy nước rút” cán đích xã NTM nâng cao vào năm 2020

Enternews.vn Trận lũ lịch sử khiến mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2020 xã Thạch Xuân gặp nhiều khó khăn. Hiện địa phương đang tập trung mọi nguồn lực “chạy nước rút” hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trở lại xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà) sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) diện mạo nông thôn đã thay đổi rõ rệt. Hạ tầng cơ sở được đầu tư nâng cấp, mức sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Từ con đường đất phù sa lầy lội được thay thế bằng đường bê tông, thảm nhựa khang trang sạch đẹp. Những khu vườn nhếc nhác, hoang dại nay trở thành những khu vườn mẫu mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Các mô hình kinh tế phát triển đa dạng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng cao rõ rệt.

Những tuyến đường được nâng cấp mở rộng thoáng đãng, sạch sẽ

Những tuyến đường được nâng cấp mở rộng thoáng đãng, sạch sẽ

Để có được những thành quả ngày hôm nay, ít ai biết được Thạch Xuân bắt đầu công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất điểm thấp. Là địa bàn chủ yếu đồi núi, đời sống người dân chủ yếu là nông nghiệp, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, kinh tế xã hội lạc hậu nhưng Thạch Xuân đã có những cách làm sáng tạo quyết liệt, đồng thuận từ cán bộ đến người dân.

Từ đó, phong trào hiến đất mở đường giao thông, góp công sức xây dựng nhà văn hóa thôn được người dân đồng lòng ủng hộ. Người dân đã tích cực tham gia chỉnh trang vườn hộ, xóa bỏ vườn tạp, phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Năm 2018, Thạch Xuân được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đó cũng chính là điểm tựa để địa phương quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2020.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm xã Thạch Xuân tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ như chỉnh trang vườn hộ, chỉnh trang khu dân cư, xây dựng hàng rào xanh, hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải tại hộ, phát động thi đua 90 ngày chỉnh trang vườn hộ xây dựng NTM… Ngày thứ 7, CN hàng tuần, ngoài cán bộ công chức, đến đối tượng đảng viên, cán bộ, đoàn viên hội viên ở các thôn tham gia lao động bắt buộc để làm nòng cốt.

Đối với các tiêu chí đạt thấp, địa phương tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát động phong trào thi đua chung sức, chung lòng xây dựng xã NTM nâng cao, qua đó người dân đã tích cực tham gia xây dựng đường bê tông nông thôn, thắp sáng đường quê ở các tuyến đường ngõ xóm.

Cán bộ, nhân dân xã Thạch Xuân nỗ lực hoàn thành mục tiêu xã NTM nâng cao vào cuối năm

Cán bộ, nhân dân xã Thạch Xuân nỗ lực hoàn thành mục tiêu xã NTM nâng cao vào cuối năm

Khu vườn hơn 2.000m2 của gia đình ông Dương Hồng Sáng (thôn Đồng Xuân) trước đây, chỉ có cỏ dại mọc um tùm. Sau khi có chủ trương xây dựng NTM, gia đình ông tiên phong phá bỏ vườn tạp, quy hoạch khu vực phía trước trồng cây, phía sau chăn nuôi, nhờ đó nguồn thu nhập từ vườn nâng lên đáng kể.

Ông Sáng phấn khởi: “Ở vùng này vườn nhà nào cũng rộng lắm nhưng chủ yếu bỏ hoang để cỏ dại mọc um tùm, không mang lại nguồn thu nhập nào. Sau khi được cán bộ hướng dẫn xây dựng vườn mẫu, tôi cùng nhiều hộ gia đình trong thôn đã đăng ký. Đến nay tôi có khoảng 300 gà, 3 con bò, 50 gốc cam và bưởi, và các loại rau màu theo từng mùa vụ. Trung bình mỗi năm thu nhập từ vườn khoảng 80 triệu đồng”.

Thôn Đồng Xuân cùng thôn Đồng Sơn là hai đơn vị được chọn làm điểm khu dân cư kiểu mẫu năm 2019. Không những đường làng ngõ xóm được mở rộng, bê tông hóa toàn bộ mà đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Hiện địa phương đang xây dựng thêm thôn Quyết Tiến, Tân Thanh, Lộc Nội thành khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Huy Hà, Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân cho biết: “Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020, địa phương tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với nhân rộng các mô hình hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, sau đợt lũ lịch sử vừa qua, một số tuyến đường xuống cấp, các vườn mẫu, hàng rào xanh hư hỏng nặng… Hiện địa phương đang tích cực tập trung nguồn lực và nhân lực khôi phục lại những thiệt hại để đảm bảo mục tiêu đề ra”.

 Tâm Đan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thạch Xuân “chạy nước rút” cán đích xã NTM nâng cao vào năm 2020 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích