"Nóng" cuộc đua bảo hiểm ở Đông Nam Á

Enternews.vn Nếu Singapore Life và Aviva Singapore thực hiện thành công thương vụ M&A trị giá 2,3 tỷ USD thì đây là doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất Đông Nam Á.

Thương vụ này tạo ra công ty bảo hiểm lớn nhất Đông Nam Á

Thương vụ này tạo ra công ty bảo hiểm lớn nhất Đông Nam Á

Cái tên mới, sau khi sáp nhập là Aviva SingaporeLife, xét về quy mô vốn, khách hàng đây là hãng bảo hiểm lớn nhất Đông Nam Á. Thỏa thuận sẽ mang lại các giải pháp bảo vệ và tiết kiệm di động cho khoảng 1,5 triệu khách hàng chiến lược của Aviva.

Ngược lại, thỏa thuận vẫn đảm bảo cung cấp cho các khách hàng hiện tại của Singlife thêm nhiều sản phẩm và khả năng tư vấn sâu hơn. Như vậy, đây là thương vụ M&A theo kiểu cổ điển, nhằm lấp đầy khoảng trống yếu điểm của nhau, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

FWD là công ty bảo hiểm của con trai tỷ phú Lý Gia Thành đã bành trướng không gian kinh doanh ra tới 9 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam - với tổng số vốn M&A là 30 tỷ USD.

Đông Nam Á là nơi có những nền kinh tế đang phát triển, nhiều tiềm năng như dân số trẻ, gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu, bắt đầu chú trọng đầu tư cho tương lai. Gần 1 thập kỷ trở lại đây, ngành bảo hiểm khu vực là nơi kinh doanh màu mỡ của các hãng bảo hiểm đến từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

Tại Myanmar, có giai đoạn, chưa đầy một năm có 12 hãng bảo hiểm nội địa ra đời. Tại Campuchia, các công ty bảo hiểm châu Âu đã bắt đầu hiện diện sau khi có chủ trương của chính phủ Campuchia cho phép doanh nghiệp nước ngoài được gia nhập thị trường.

Với sự có mặt của tất cả các “ông lớn” ngành bảo hiểm toàn cầu cũng như tốc độ khởi nghiệp trong ngành này tại các quốc gia trong khu vực, thị trường ngày một “nóng”, rủi ro bị đẩy cho các doanh nghiệp nhỏ, mới gia nhập thị trường.

Đông Nam Á là thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng

Đông Nam Á là thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng

Một trong những lợi thế của các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đó chính là thương hiệu, rõ ràng nhiều nhãn hiệu nội địa khó sánh bằng những cái tên danh tiếng ở nước ngoài. Vậy nên thu hút nhân sự tốt, tuyển đại lý luôn gặp trở ngại.

Tiếp đến là công nghệ cung cấp dịch vụ bảo hiểm (insurtech). Riêng tại Việt Nam người ta đã biết đến những cái tên như Timo hỗ trợ bởi Sun Life, Generali Việt Nam thuộc Generali NPS, hay FWD hợp tác với Tiki, hoặc iMO của tập đoàn bảo hiểm AIA, và các ứng dụng Probot, Chatbot, Matchbook của công ty bảo hiểm Prudential vốn đã có mặt rất sớm tại Việt Nam.

Chính công nghệ làm suy giảm khả năng cạnh tranh của phương thức cung cấp bảo hiểm truyền thống. Tâm điểm cạnh tranh insurtech đang chuyển về Đông Nam Á. Trang tin Asean Today còn cho biết Đông Nam Á đang là điểm đầu tư công nghệ bảo hiểm lớn nhất châu Á.

Đặc trưng ngành bảo hiểm tại khu vực cho thấy, nó đang được các chính phủ kiểm soát khá sát sao nên có xu hướng chậm đổi mới, không theo kịp thực tiễn khi công nghệ quản lý tài chính đã thay đổi hoàn toàn nhờ fintech phát triển bùng nổ, insurtech có thể làm sụp đổ phương thức cung cấp bảo hiểm truyền thống.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm lớn còn phụ thuộc vào công ty trung gian hoặc đội ngũ nhân sự bán bảo hiểm, dịch vụ đến với khách hàng qua nhiều công đoạn.

Tại sao không thể đóng bảo hiểm qua điện thoại? Tại sao khách hàng bị thanh toán chậm? Các công ty ở Mỹ và châu Âu, Nhật Bản đã giải quyết được việc này. Trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn còn mắc mớ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Nóng" cuộc đua bảo hiểm ở Đông Nam Á tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích