Thách thức hậu kiểm đăng ký kinh doanh

Enternews.vn (DĐDN)- Trong khi thủ tục gia nhập thị trường đã được tạo thuận lợi tối đa, công tác hậu kiểm sau khi đăng ký nhằm đảm các DN hoạt động tuân thủ pháp luật lại đang gặp nhiều khó khăn.

(DĐDN)- Trong khi thủ tục gia nhập thị trường đã được tạo thuận lợi tối đa, công tác hậu kiểm sau khi đăng ký nhằm đảm các DN hoạt động tuân thủ pháp luật lại đang gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, chủ trương đẩy mạnh công tác hậu kiểm đã được triển khai thực hiện ngay từ những năm 2000 khi Luật Doanh nghiệp 1999 có hiệu lực. Đó là thay đổi cơ bản phương thức quản lý từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” và chuyển từ can thiệp hành chính, trực tiếp vào các DN sang can thiệp gián tiếp thông qua hệ thống pháp luật, kế hoạch, cơ chế chính sách và các công cụ điều tiết vĩ mô. Định hướng này vẫn được tiếp tục trong Luật DN 2014.

Nhưng đúng là công tác hậu kiểm sau đăng ký kinh doanh vẫn còn nhiều thách thức lớn. Thứ nhất, về sự phối hợp triển khai và tính sẵn sàng của các cơ quan quản lý trong thực hiện nhiệm vụ “hậu kiểm”. Chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động kinh doanh của DN diễn ra trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực có chuyên môn rất sâu như y tế, giáo dục, xây dựng, công nghệ phóng xạ…

Không có một cơ quan nhà nước nào có đủ năng lực để quản lý tất cả các hoạt động kinh doanh của DN.Do vậy, để hậu kiểm tốt thì các cơ quan quản lý nhà nước theo từng lĩnh vực chuyên ngành tương ứng phải có trách nhiệm tham gia. Tuy vậy, nhiều cơ quan quản lý nhà nước chưa nhận thức được trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước đối với DN và chưa chủ động xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện nhiệm vụ này và chưa có sự phối hợp hiệu quả cùng nhau để triển khai.

Thách thức thứ hai là ý thức tuân thủ và chấp hành quy định pháp luật của một bộ phận DN tham gia vào thị trường. Thách thức thứ ba phải kể đến là sự tăng trưởng nhanh về số lượng DN qua các năm.

Để hậu kiểm tốt thì các cơ quan quản lý nhà nước theo từng lĩnh vực chuyên ngành tương ứng phải có trách nhiệm tham gia.

Mọi cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực mà DN tiến hành kinh doanh đều có chức năng hậu kiểm. Để làm tốt nhiệm vụ này, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhận thức rõ trách nhiệm, phạm vi trách nhiệm trong công tác hậu kiểm của mình, phối hợp tốt với các cơ quan khác như cơ quan đăng ký kinh doanh, thuế, công an… Hoạt động kiểm tra, thanh tra cũng cần được tiến hành và xử lý vi phạm pháp luật của DN thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Một biện pháp hết sức quan trọng khác đó là huy động sự tham gia của xã hội và của các chủ thể khác trong quản lý, giám sát DN sau đăng ký thành lập. Cơ chế "hậu kiểm" sẽ phát huy được đầy đủ tác dụng khi việc giám sát sự tuân thủ pháp luật hay tình trạng hoạt động thực tế của DN có sự tham gia của cộng đồng xã hội chứ không phải chỉ là các cơ quan quản lý nhà nước.

 Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Đăng ký Kinh doanh, Bộ KHĐT  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thách thức hậu kiểm đăng ký kinh doanh tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích