Thách thức của nhà lãnh đạo

Enternews.vn Tiến sĩ Heizfet cho rằng, lãnh đạo là sự thách thức những gì thân thương nhất của bản thân mình. Vậy nên, lãnh đạo là một công việc nhiều nguy hiểm.

Nhà lãnh đạo luôn đòi hỏi mọi người từ bỏ những điều họ quen thuộc, gần gũi, dễ chịu, để chuẩn bị cho những thách thức ở phía trước.

lãnh dao

Dù đứng đâu thì mỗi chúng ta cũng phải lãnh đạo bản thân mình và tìm ảnh hưởng tích cực tới tổ chức mình đang sống.

Những yêu cầu thay đổi của nhà lãnh đạo sẽ tạo ra những tổn thương và xáo trộn rất lớn với tổ chức, gây áp lực cho những người yêu thương. Rồi chính sự bất an đó sẽ quay trở lại áp lực lên những nhà lãnh đạo.

Vậy nên, lãnh đạo là một công việc nhiều nguy hiểm. Sự chống lại từ trong nội bộ sẽ bào mòn, làm suy kiệt các nhà lãnh đạo.

Có thể nói rằng, khó nhất với các nhà lãnh đạo không phải là tìm ra những con đường đúng đắn, giải pháp hiệu quả, mà chính là yêu cầu dẫn dắt sự thay đổi với ít xáo trộn nhất, ít tổn thương nhất cho tổ chức, cho công đồng, cho gia đình.

Tư duy chiến lược sắc bén, tính hệ thống chặt chẽ chỉ là điều kiện cần, còn quan trọng hơn là sự thấu hiểu, sự đồng cảm chia sẻ và sự gắn kết để cùng học hỏi, cùng chia sẻ niềm tin vượt qua các thách thức.

Nhìn lại gần 20 năm đào tạo, tư vấn, giảng dạy về lãnh đạo, tổ chức và chiến lược, biết bao tổn thương và xáo trộn đã gây ra cho các nhà lãnh đạo, cho các tổ chức, và cho những người yêu thương gần gũi mình nhất trong gia đình, trong công ty, trong trường đại học. Và tất cả những thất vọng và áp lực đó đã quay trở lại với người khởi xướng ra nó, áp lực đè nặng cuộc sống, có lúc tưởng như gục ngã, sụp đổ.

Leadership cũng thật kinh khủng.

Mặc dù vậy, chúng ta đang sống trong một giai đoạn của đầy những sự biến động, với những thách thức thời cuộc, đang đặt ra với các tổ chức, các doanh nghiệp, các quốc gia, hay chính gia đình của mỗi chúng ta. Vì vậy, sự lãnh đạo đang và sẽ là đòi hỏi chính đáng mang tính cấp thiết.

Mỗi nhà lãnh đạo đang đứng trước cơ hội tìm thấy vai trò, ý nghĩa của mình với các tổ chức, nếu chúng ta biết thực sự nhìn lại, đánh giá lại và điều chỉnh lại, để tạo ra sự khác biệt, và sống sót trong áp lực.

Cơ hội lãnh đạo vẫn đang mở ra trước mắt mỗi chúng ta, đòi hỏi sự chuẩn bị kiến thức cập nhật, với một trái tim rộng mở, tâm hồn yêu thương, bằng một tinh thần thấu hiểu giàu trắc ẩn, lòng biết ơn đối với sự chia sẻ của những người yêu thương gần gũi trong cuộc sống và công việc.

Dù đứng đâu thì mỗi chúng ta cũng phải lãnh đạo bản thân mình và tìm ảnh hưởng tích cực tới tổ chức mình đang sống. Một cách tự nhiên, mỗi chúng ta đều là nhà lãnh đạo, đều tự mình mỗi ngày phải rèn giũa ý chí phẩm chất, nuôi dưỡng sự hòa hợp chân thành, tích lũy sự sáng suốt và lòng biết ơn, để vững bước đi trên lộ trình đã chọn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thách thức của nhà lãnh đạo tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích