Thách thức an ninh năng lượng

Enternews.vn Nguồn nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện cạn kiệt, một số công trình điện đưa vào hoạt động chậm tiến độ so với kế hoạch… khiến nguồn cung bị hạn chế, trong khi nhu cầu điện không ngừng tăng cao.

Theo dự báo, từ nay đến năm 2030, nền kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng từ 6,5% - 7%/năm, dẫn đến nhu cầu năng lượng cũng tăng rất nhanh. Theo đó, dự kiến ngành điện cần đảm bảo sản xuất 265 - 278 tỷ kWh vào năm 2020 và khoảng 572 - 632 tỷ kWh vào năm 2030.

p/Bảo trì đường dây cao thế ẢNH: ĐỖ HỮU TUẤN

Bảo trì đường dây cao thế ẢNH: ĐỖ HỮU TUẤN

Nhiều vướng mắc

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện giai đoạn 2016-2020 vào khoảng 10,3% - 11,3%/ năm, giai đoạn 2021-2030 khoảng 8,0% - 8,5%/năm. Đây đều là những thách thức rất lớn mà EVN đang phải đối mặt.

Nếu so sánh theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đến năm 2020, tổng công suất nguồn điện phải đạt 60.000MW thì sản lượng điện đang thiếu hụt rất lớn.

Theo EVN, tính đến cuối tháng 9/2018, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống mới đạt khoảng 47.900MW, trong đó nguồn điện của EVN là 28.100MW (chiếm 58,7%), số còn lại là của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và các nhà đầu tư BOT nước ngoài cùng tư nhân đều chậm tiến độ so với kế hoạch, trung bình từ 1-1,5 năm.

Bên cạnh đó, các dự án lưới điện cũng đang gặp vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng; các dự án điện năng lượng tái tạo như gió, mặt trời vướng về giải tỏa công suất và nguồn dự phòng; các dự án khí ngoài khơi cũng như hạ tầng cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện phía Nam của các tập đoàn PVN, TKV cũng đang gặp phải những thách thức khi chi phí khai thác tăng, khó khăn về nguồn nhân lực.

Giải bài toán cân đối cung - cầu

Theo EVN, từ nay đến năm 2020, nguồn điện cơ bản đáp ứng được nhu cầu phụ tải, nhưng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi thì có thể phải huy động nguồn điện chạy dầu, gây áp lực về tài chính cho doanh nghiệp.
Trong giai đoạn 2021-2025, EVN đã lên các phương án, kịch bản dựa trên tần suất nước về hồ thủy điện đạt 65% và các dự án điện sẽ không được chậm trễ thêm. Tuy nhiên, nếu tần suất dự báo thấp hơn có thể gây thiếu điện, nhất là trong các năm từ 2021-2023.

Theo ông Ngô Sơn Hải, nhằm đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội, trước mắt phải đảm bảo được tiến độ các công trình nguồn điện đưa vào vận hành theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đảm bảo cung cấp đủ khí cho phát điện.

“Bên cạnh giải pháp bổ sung nguồn điện, cần tăng cường các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời quản lý nhu cầu sử dụng điện hợp lý, trong đó ưu tiên cho khu vực miền Nam và rất cần có cơ chế của Nhà nước trong việc đẩy mạnh chương trình điều tiết phụ tải” - ông Hải cho hay.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, cần đánh giá tổng thể sơ đồ phát triển ngành điện, than, khí trong vài thập kỷ qua để thấy được những thách thức mà Việt Nam đang gặp phải. Từ đó, lập ra sơ đồ phát triển ngành năng lượng phù hợp trong tương lai. 

Khánh thành công trình cộng đồng phòng chống thiên tai do EVN tài trợ tại Quảng Trị

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung và UBND huyện Đakrông vừa tổ chức khánh thành công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai - Trường Mầm non Hải Phúc (xã Hải Phúc, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Trường mầm non Hải Phúc gồm 2 tầng với 6 phòng. Công trình lúc bình thường là nơi học tập của các em học sinh, khi có bão lũ xảy ra thì đây là nơi tránh trú an toàn cho bà con nhân dân trong vùng.

H.O

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thách thức an ninh năng lượng tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích