Tết thưởng “to”, đừng có “lo”!

Enternews.vn Tết đến, chuyện tiền thưởng vẫn luôn là chủ đề được bàn tán khắp nơi của giới công sở. Kẻ buồn vì thưởng ít đã đành, người được thưởng to cũng lo lắng vì sợ có khoản thuế “khổng lồ”…

hjkhkhkjh

Nhiều người lo lắng khi nhẩm tính về khoản thuế thu nhập cá nhân tới đây có thể sẽ tăng vọt…

“Khổ” vì sợ thuế …

Tính đến cuối tháng 12 vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố đã công bố số liệu khảo sát về tiền thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý 2020 của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Khi đó, dân tình không khỏi “giật mình” với số tiền thưởng kỷ lục được công bố từ một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở TP.HCM với mức 3,5 tỷ đồng. Dường như cũng từ đây câu chuyện tiền thưởng Tết bắt đầu “rôm rả” với giới công sở khắp từ “phố” về đến “quê”. Thế nhưng, nhiều người cũng bắt đầu lo lắng khi nhẩm tính về khoản thuế thu nhập cá nhân (TNCN - PV)  tới đây có thể sẽ tăng cao hơn nhiều…

Còn nhớ câu chuyện của anh Quốc Tuấn, nhân viên một công ty bất động sản tại Hà Nội được chia sẻ “chóng mặt” trên mạng xã hội. Chuyện là khi anh Tuấn nhận được thông tin sẽ được thưởng Tết "khủng" với số tiền 200 triệu đồng, mừng vẫn chưa kịp thì anh lại phát “hoảng” khi kế toán công ty tiếp tục thông báo, anh sẽ phải nộp khoản thuế TNCN đến hơn 60 triệu đồng đối với khoản tiền thưởng này.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra bất bình khi cho rằng, thuế TNCN tính như vậy là không hợp lý. Cả năm phấn đấu để hoàn thành tốt công việc, cuối năm được thưởng vậy là xứng đáng nhưng thuế lại “gặm” mất đến 1/3, thậm chí đến lương tháng thứ 13 cũng lại tính thuế nữa thì sao chấp nhận được (!?).

hkhkhkhkh

 Luật thuế hiện hành có quy định mức và biểu thuế 7 bậc, thuế suất tương ứng từ 5-35%

…đừng “băn khoăn” nữa!

Chia sẻ về câu chuyện trên, anh Ngô Tân, một chuyên gia ngành thuế tại Hà Nội phân tích, theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong đó bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức.

Như vậy, thưởng Tết, lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế TNCN. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế sau khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn còn dương (giảm trừ cho bản thân 09 triệu đồng/tháng; giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mỗi người 3,6 triệu đồng/tháng, các loại giảm trừ khác, tiền bảo hiểm).

Theo đó, cách tính thuế đối với tiền thưởng Tết hiện dựa trên biểu thuế luỹ tiến từng phần như với thu nhập từ tiền lương hàng tháng, mỗi mức thưởng từ thấp đến cao. Luật thuế hiện hành có quy định mức và biểu thuế 7 bậc, thuế suất tương ứng từ 5-35%, có thể hiểu là thưởng càng cao thì phải nộp thuế càng nhiều nên nhiều người đang cảm thấy lo lắng.

Nhưng thực tế đây chỉ là con số tạm tính được phân bổ để trừ theo tháng, không phải số thuế phải nộp từ tiền thưởng Tết. Phải đến thời điểm quyết toán thuế thì mới biết chính xác số thuế phải nộp là bao nhiêu. Nếu các bạn hiểu thì sẽ không còn phải lo lắng vì thuế TNCN nữa!.

“Bản thân tôi đồng ý với quy định của pháp luật. Đây là nghĩa vụ của mỗi cá nhân, thu nhập cao hơn thì đóng góp nhiều hơn để đưa vào các quỹ phúc lợi xã hội là hợp lý. Đó cũng là một cách để người dân thể hiện trách nhiệm với xã hội. Các nước phát triển đã làm cả rồi, tại sao chúng ta còn phải suy nghĩ …”- anh Tân ở Hà Nội chia sẻ.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán Canh tý 2020, nên chăng chúng ta còn phải suy nghĩ về chuyện thuế TNCN trừ ít hay nhiều. Thực tế trong xã hội hiện nay, biết bao nhiêu người mong muốn một lần được đóng thuế TNCN nhưng không đủ điều kiện, vì thu nhập còn chẳng đủ chi tiêu mức tối thiểu trong gia đình.

Thậm chí ở đâu đó nơi phố thị, giữa đêm lạnh buốt khi Xuân về, vẫn đang có những bước chân không chốn nghỉ. Và cũng ở đâu đó trên dải đất hình chữ S này, còn bao nhiêu con người đang phải mưu sinh khó nhọc, thậm chí không còn biết khái niệm “Tết”… là gì!

Quay lại câu chuyện anh Quốc Tuấn ở Hà Nội đã gây “bão” trên mạng xã hội, khi được thưởng “khủng” số tiền 200 triệu nhưng lại phát “hoảng” vì khoản thuế TNCN hơn 60 triệu đồng. Liệu chăng, chúng ta còn phải băn khoăn cho mất vui ngày Tết. Thưởng Tết “to” rồi đừng có “lo”!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tết thưởng “to”, đừng có “lo”! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích