“Tết 5k” - Tết lịch sử của người Việt

Enternews.vn Tết Tân Sửu rồi đây sẽ đi vào tâm thức văn hóa cộng đồng người Việt bằng khái niệm mới: Tết 5K!

Những ngày Tết Tân Sửu, thông tin về giá cả hàng hóa và dịch vụ giao thông đã nhường chỗ cho những cập nhật nóng bỏng về COVID-19. Không chỉ hai tâm dịch Hải Dương và Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, mà nhiều khu vực của Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương… cũng chấp nhận đón Tết theo một cách riêng, để đảm bảo khả năng chống dịch hiệu quả.

 Người dân TP.HCM đeo khẩu trang dạo chơi đường hoa dài 700m ở quận 7

Người dân đeo khẩu trang dạo chơi 

Người dân đeo khẩu trang dạo chơi ngày Tết.

Cập nhật số liệu mới nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 11/2 (30 tết), Việt Nam ghi nhận 49 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng (sáng 18 ca, chiều 31 ca). Sáng 12/2 (mùng 1 tết), Việt Nam không có ca mắc COVID-19, hơn 129.900 người đang cách ly chống dịch. 

Một cái Tết không đoàn viên với nhiều người, nhiều gia đình nhưng không vì thế mà nhiều người buồn, nhiều người mất đi cái Tết của mình. Đó sẽ là cái Tết lịch sử để nhiều người Việt bảo vệ cho nhau, phòng bệnh cho cộng đồng.

Khu vực cách ly ở ngõ số 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

Khu vực cách ly ở ngõ số 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

Nói là lịch sử vì trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, toàn thể nhân dân Việt Nam đón Tết trong tâm thế phòng chống dịch, đặc biệt là tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Đó là sự thích ứng đáng hoan nghênh của người Việt Nam trong đợt bùng phát COVID-19 ngay giữa mùa xuân nồng ấm bao kế hoạch đoàn viên và chúc tụng. “5K” trở thành câu cửa miệng quen thuộc với Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo y tế. 

Những hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Những hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Nói là lịch sử vì hiện ở mỗi khu cách ly của từng địa phương có ca nhiễm COVID-19, những người Việt, những bà con ở đó vẫn đang siết tay nhau, vừa đón Tết an toàn, vừa mong muốn đẩy lùi đại dịch COVID-19 trong năm mới.

Hẳn chúng ta sẽ nhớ về hình ảnh ngày 30 Tết nhưng trong khuôn viên Trường tiểu học Phả Lại (TP Chí Linh, Hải Dương), những cành đào đã được dựng sẵn, không khí Tết đã cận kề với các giáo viên và học sinh đang phải cách ly phòng COVID-19 ở đây. Tất cả thầy trò không được về với gia đình đón Tết, ai nấy đều có chút chạnh lòng, hụt hẫng nhưng họ đều động viên bản thân, chuẩn bị đón một cái Tết đặc biệt.

Nói là lịch sử vì đã 30 Tết và những ngày Tết sắp tới, công việc của đội ngũ cán bộ y tế tại bệnh viện vẫn phải trong tâm thế phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ là những chiến sĩ tuyến đầu trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Cán bộ BĐBP nấu cơm giữa rừng.

Cán bộ BĐBP nấu cơm giữa rừng tại chốt kiểm soát biên phòng số 2, Đồn Biên phòng Ra Mai.

Hình ảnh những con người “ăn núi, ngủ rừng”, ăn vội vàng bữa cơm chiều, ngủ tạm trên ghế nhà ăn, đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ,… của đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu chống giặc đã lay động hàng triệu con tim người Việt.

Phải nói rằng, chiến trường nào cũng có biết bao gian khổ, trận chiến nào cũng đều có những mất mát, hy sinh. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, công cuộc này đã đi đến những thành công nhất định, nhưng điều đọng lại nhiều cảm xúc, chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt nhiều nhất chính là hình ảnh về những y bác sĩ, những chiến sĩ công an, quân đội, những con người vẫn ngày đêm tạo nên “lá chắn thép” bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 sẽ còn nhiều chông gai, con đường còn vô vàn gian khó, những chiến sĩ áo trắng, những chiến sĩ mang quân hàm xanh, lực lượng vũ trang vẫn chấp nhận hy sinh, để đất nước được kiểm soát tình hình dịch bệnh, an toàn cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam.

Đúng là, chưa ai dám khẳng định Việt Nam đang chiến thắng đại dịch COVID-19, nhưng chúng ta đều có niềm tin và đặt niềm tin đó vào một đội ngũ từ Chính phủ lãnh đạo, hệ thống chính quyền đều vào cuộc, rồi hơn hết đó là những người đứng đầu hệ thống y tế, những cán bộ chiến sĩ quân đội vẫn đang làm nhiệm vụ vùng biên giới, những chiến sĩ công an cùng với đội ngũ y tế dự phòng túc trực, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khoẻ người dân.

Khi đất nước rơi vào cảnh khó khăn, thì sức mạnh truyền thống dân tộc lại được khơi dậy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã cùng một ý chí, đoàn kết một lòng chống giặc COVID-19.

Tết Tân Sửu rồi đây sẽ đi vào tâm thức văn hóa cộng đồng người Việt bằng khái niệm mới: Tết 5K – Tết lịch sử của người Việt!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Tết 5k” - Tết lịch sử của người Việt tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích