TCty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc: Thắp niềm tin hướng ra biển lớn

Enternews.vn (DĐDN) - Cách đây 60 năm, sau 2 ngày Hải Phòng được giải phóng, vào ngày 15/5/1955, ngành Bảo đảm hàng hải đã tiếp nhận từ tay người Pháp 2 ngọn hải đăng lớn nhất miền Bắc lúc bấy giờ đó là Hải đăng Long Châu và hải đăng Hòn Dấu.

(DĐDN) -

Cách đây 60 năm, sau 2 ngày Hải Phòng được giải phóng, vào ngày 15/5/1955, ngành Bảo đảm hàng hải đã tiếp nhận từ tay người Pháp 2 ngọn hải đăng lớn nhất miền Bắc lúc bấy giờ đó là Hải đăng Long Châu và hải đăng Hòn Dấu.

Ngày ấy đã đi vào lịch sử và tiềm thức của mỗi CBCNV Bảo đảm hàng hải và trở thành Ngày truyền thống của Bảo đảm an toàn hàng hải.

Vươn từ khoa học công nghệ

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành với tiêu chí “An toàn – Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả”, TCty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc luôn được đánh giá là một trong những đơn vị kinh tế mạnh của cả nước, có nền tảng cơ sở để tự tin trên con đường hội nhập và phát triển, thực hiện chức năng chính và xuyên suốt, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế biển, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế miền Bắc, đưa Việt Nam vươn ra biển lớn.

Những năm qua, đặc biệt từ năm 2005 cho đến nay, TCty đã nâng cao mọi nguồn lực của mình như: con người, phương tiện máy móc thiết bị, nguồn vốn để duy trì chế độ thường xuyên cung cấp tín hiệu hỗ trợ hàng hải tốt nhất, thông tin an toàn hàng hải nhanh và chính xác nhất, độ sâu hàng hải trên các tuyến luồng đảm bảo yêu cầu. Trong quá trình phát triển, để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn lao động và thời gian, TCty không ngừng tăng cường đầu tư nghiên cứu áp dụng ứng dụng tiến bộ KHKT. Nhiều Dự án Lắp đặt hệ thống nhận dạng tự động (AIS) có khả năng giám sát hoạt động của báo hiệu hàng hải và các phương tiện thủy hoạt động trong khu vực các tuyến luồng Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh hiện đại được lắp đặt; trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ công tác khảo sát và hoa tiêu dẫn tàu như: Máy đo sâu hồi âm, hệ thống đo mực nước thủy triều thời gian thực, máy định vị vệ tinh DGPS, phầm mềm khảo sát hàng hải HYPACK MAX… nhằm giảm sức lao động thủ công vất vả nặng nhọc mà số liệu đo đạc lại đạt độ chính xác cao (sai số không quá 10cm2), tự động hóa các khâu chủ yếu của quá trình khảo sát ra thông báo hàng hải nhanh tạo thuận lợi thông tin cho người đi biển.

TCty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc luôn được đánh giá là một trong những đơn vị kinh tế mạnh của cả nước.

Đặc biệt đội ngũ cán bộ kỹ sư của TCty đã nghiên cứu

sản xuất thành công nhiều thiết bị hải đồ điện tử (ENC) tại các tuyến luồng do TCty quản lý, giảm 40% thiết bị nhập khẩu, tiết kiệm được 200 – 300 ngàn USD/năm. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế (S57) do Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO) đưa ra. So với hải đồ giấy, ENC có khả năng cung cấp cho người đi biển thông tin đa dạng hơn rất nhiều và được cập nhật nhanh nhất. Ngoài ra còn có triều ký tự ghi cho biết mục nước thực; độ sâu, tốc độ gió... cứ 15 phút tự động cập nhập. Đề tài nghiên cứu chế tạo chớp đồng bộ sử dụng tín hiệu định vị vệ tinh toàn cầu GPS để lắp đặt cho các báo hiệu nổi và các chập tiêu trên luồng đã được Bộ GTVT trao giải.

Cho đến nay, TCty đã tự chủ sản xuất toàn bộ thiết bị phục vụ cho công tác bảo đảm an toàn hàng hải không phải phụ thuộc vào các thiết bị nhập khẩu.

Đến chiến lược...

Ông Lưu Văn Quảng – TGĐ TCty Hàng Hải miền Bắc cho biết: Thực hiện chung vào chiến lược biển Việt Nam, TCty đã được Chính phủ phê duyệt dự án “Đề án phát triển Bảo đảm an toàn hàng hải 2020 định hướng 2030”. Dự án này được phê duyệt với tổng kính phí 10 ngàn tỉ, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt thêm đèn biển. Hiện nước ta mới có 5,5 đèn biển/ 100 hải lý. Trong khi đó gần chúng ta nhất như: Malaysia 28 đèn/100 hải lý, Nhật 128 đèn biển/100 hải lý; đầu tư KHCN; đào tạo nguồn nhân lực…

Phấn đấu đến năm 2030, Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và Hiệp hội Báo hiệu Hàng hải Hải đăng quốc tế (IALA), Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO) và Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải quốc tế (IMPA) về bảo đảm an toàn hàng hải; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động bảo đảm an toàn hàng hải, hỗ trợ tối đa về an toàn hàng hải cho tàu biển, các phương tiện thủy hoạt động trên vùng biển và tuyến luồng hàng hải.

60 năm là cả một chặng đường dài trong cuộc đời mỗi con người, nhưng đối với một TCty như Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc thì đó mới chỉ là một chặng trong cuộc hành trình. TCty coi như mình đang ở điểm khởi đầu. Nhìn lại phía sau để thêm tự hào về truyền thống vẻ vang, trân trọng những gì mình đang có. Nhìn về phía trước để nỗ lực phấn đấu, làm rạng danh hơn cho ngành Bảo đảm an toàn Hàng hải và cho Tổ quốc đưa TCty theo kịp sự phát triển của thế giới và tiến xa hơn hơn nữa trên hành trình vươn ra biển lớn.

Đã từng được giới doanh nhân ở những thập kỷ 80 tôn vinh là "Vua sắt vụn", thời điểm đó, ông Lê Đình Tân là một trong những người giàu có hàng đầu Việt Nam. Ông đã từng có thời gian hơn 20 năm phục vụ trong quân ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là quân nhân quân hàm cấp tá. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của nền kinh tế thị trường, ước mơ vươn lên đã thôi thúc anh quyết tâm chọn cho mình con đường kinh doanh. Sát cánh bên đội ngũ công nhân viên nhiệt tình tâm huyết của mình, TGĐ Lê Đình Tân từng bước tạo được niềm tin và uy tín lớn cho các bạn hàng

trong và ngoài nước

trong lĩnh vực khai thác đá và chế biến vôi.

Với vai trò là Phó Chủ tịch hiệp hội DNVVN của tỉnh Quảng Ninh, ông đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cho đất nước nói chung. Năm 2010, ông được vinh danh vào “ Bảng vàng ghi danh Doanh nhân nghìn năm Thăng Long Hà Nội” tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

Doanh nhân Lê Đình Tân tâm sự: "Gia đình, vợ con chính là điểm tựa cho thành công của tôi ngày hôm nay". Đi qua hơn nửa cuộc đời, giờ đây ông đã có một cơ ngơi khang trang với 2 Cty thành viên, một gia đình hạnh phúc và 4 người con thành đạt.

Huệ Minh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TCty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Bắc: Thắp niềm tin hướng ra biển lớn tại chuyên mục Chuyển động của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích