TCty 28: Khẳng định vị thế người lính

Enternews.vn (DĐDN) - Sáu lần liên tiếp đạt giải Sao Vàng Đất Việt từ năm 2007 đến 2013, TCty 28 đã khẳng định được vị thế của người lính trên mặt trận kinh tế.

(DĐDN) - Sáu lần liên tiếp đạt giải Sao Vàng Đất Việt từ năm 2007 đến 2013, TCty 28 đã khẳng định được vị thế của người lính trên mặt trận kinh tế. TCty đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, trở thành thương hiệu số 1 của VN trong lĩnh vực dệt may.

Lãnh đạo TCty 28 nhận Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2011
Năm 2012, TCty doanh thu đạt 2.736 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 50 triệu USD, đảm bảo việc làm ổn định và thu nhập cao cho trên 5.000 người lao động, thu nhập bình quân đạt 4,3 triệu đồng/người/tháng; tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 33%.
Không chỉ luôn làm tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh, TCty 28 còn đưa sản phẩm dệt may của mình ra thị trương quốc tế như EU, Nhật Bản...

Dấu ấn trên thị trường dệt may

Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, trong những năm qua, TCty 28 luôn tìm tòi nghiên cứu đưa ra các loại vải tốt, đầu tư công nghệ, nhân sự nhằm tăng chất lượng cũng như năng suất sản phẩm. Không những phục vụ nhu cầu trong nước mà còn vươn ra xuất khẩu và nhập khẩu thương hiệu quốc tế.

Đại tá Đậu Quang Lành – TGĐ TCty 28 tự hào: Lần đầu tiên trong lịch sử 65 năm xây dựng và trưởng thành, quân đội ta đã thực sự chủ động được trong việc may mặc đẹp, bền, tiện lợi, bảo đảm được tính đồng đều, chính quy, thống nhất trong toàn quân bằng chính năng lực của ngành công nghiệp Hậu cần Quân đội. TCty 28 là đơn vị duy nhất sản xuất được vải chất lượng cao may quân phục K03, K08 cho Quân đội và  may trang phục cho Bộ Công an.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, TCty đã đang chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm dệt may của TCty đang được đa dạng hóa cao nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng. TCty có khả năng đáp ứng đơn hàng vào loại cao trong các DN dệt may VN. Mỗi năm, TCty có thể cung ứng trên 3 triệu bộ đồng phục, 2 triệu áo sơmi nam, 1,5 triệu quần âu. Với áo sơmi nữ, bộ veston nam, nữ, hay bộ thể thao, jacket... mỗi loại khoảng trên 500 nghìn chiếc. Sự tăng trưởng nhanh cả về chất và số lượng của TCty 28 đã góp phần tạo nên bức tranh phát triển chung cho ngành dệt may nước nhà, thu hút các hợp đồng xuất khẩu lớn và nhiều hơn với những con số ấn tượng trong năm 2012 như: áo sơmi nam, đạt doanh thu 26 tỉ đồng, 13,2 triệu usd xuất khẩu; quần nam đạt 24 tỉ, xuất khẩu 15,8 triệu usd; sợi các loại đạt 55 tỉ, xuất khẩu 10 triệu usd và vải các loại đạt 250 tỉ, xuất khẩu 17 triệu USD.

Hiện nay TCty vẫn chú trọng cho thị trường xuất khẩu, chiếm tỉ lệ 60% sản lượng của TCty. Đối tác chính của TCty chủ yếu là khách hàng Mỹ, Anh, Italia, Nhật, Hong Kong... TCty 28 còn đang là nhà sản xuất sơmi, quần tây, veston cao cấp cho một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Hugo Boss của Thụy Sĩ, PieCardin của Pháp, Nex và Exquel của Hong Kong, TMleuyn và Motss của Anh; Coper và Anferdunrner của Mỹ... Với thị trường trong nước, những nhãn hiệu Agtex28, Belluni, các sản phẩm veston nam, nữ, áo sơmi, quần âu... cũng ngày càng được người tiêu dùng ưa thích và lựa chọn. Hiện nay, TCty 28 có trên 10 cửa hàng trực tiếp, hơn 100 đại lý và hệ thống siêu thị Coopmart, siêu thị Vinatex, siêu thị Metro... Đặc biệt, năm 2012, TCty đã cho ra mắt trung tâm kinh doanh thời trang tại 177 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP HCM nhằm trưng bày và cung ứng các dòng sản phẩm cao cấp khác như: Agtex28, Marshall Lewy, ILDivo... Điều đó càng khẳng định quyết tâm phát triển bền vững của những “người lính” làm dệt may.

Không ngừng đầu tư

Theo ông Đậu Quang Lành, để có được thành công trên, TCty đã luôn chú trọng đầu tư, từ yếu tố con người đến thiết bị, công nghệ hiện đại.

TCty đã cho CBCNV đi đào tạo tại các trường trong và ngoài nước, phối hợp với các trường đại học có tiếng trong Nam tổ chức nhiều lớp học thiết thực đem lại hiệu quả cao cho các nguồn lực tại mọi vị trí công tác. Với hơn 5.000 CBCNV như hiện nay, số có trình độ đại học, trên đại học và thợ bậc cao chiếm 25% quân số. Nguồn nhân lực này hoàn toàn đủ sức đáp ứng yêu cầu trước mắt và tạo nền tảng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, TCty đang thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008; ISO 14001:2004; SA 8000 và có mô hình tổ chức hợp lý… là điều kiện tốt để TCty duy trì được sự phát triển bền vững.

Về thiết bị công nghệ, hiện TCty đã đầu tư 40 triệu USD xây dựng Xí nghiệp dệt quân đội gồm liên hiệp nhà máy kéo sợi, nhà máy dệt, nhà máy nhuộm, xưởng cơ điện, máy móc thiết bị công nghệ hiện đại nhất, có năng lực sản xuất 1.800 tấn sợi; dệt, nhuộm 22 triệu mét vải mỗi năm. Do đầu tư đúng hướng nên các máy móc thiết bị của TCty đã qua sử dụng nhiều năm nhưng vẫn không lạc hậu và mang lại năng suất lao động cao, bảo đảm vệ sinh môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001. Đơn cử như dòng sản phẩm áo sơmi cao cấp Belluni được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đồng bộ và tự động từ khâu thiết kế mẫu đến khâu hoàn tất sản phẩm phù hợp công nghệ tiên tiến của Châu Âu. Toàn bộ từ khâu thiết kế mẫu đến giác sơ đồ đều được thực hiện trên máy vi tính do đó độ chính xác cao. Hệ thống trải vải tự động và cắt tinh của hãng Wastema góp phần bảo đảm độ chính xác tuyệt đối của bán thành phẩm trước khi đưa vào các công đoạn may và hoàn tất sản phẩm.

Nâng cao trách nhiệm cộng đồng

Không chỉ chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động thông qua đảm bảo đủ việc làm, tăng thu nhập, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách tiền lương, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe... TCty 28 đang hỗ trợ tiền thuê nhà cho số công nhân không có nhà ở (thu nhập bình quân của người lao động năm 2010 là 4.300.000 đ dẫn đầu khối ngành dệt may trên cùng địa bàn, mỗi công nhân thuê nhà được hỗ trợ đến 300.000đ/người/tháng). Năm 2004, TCty là đơn vị đầu tiên trong Quân đội đã xây dựng 70 căn hộ nhà giá thấp (giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường) để phân phối cho cán bộ - công nhân viên, tổ chức nhà tập thể cho hàng trăm công nhân mới, hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, tổ chức phương tiện đưa đón công nhân về quê trong dịp Tết Nguyên đán, xây dựng bếp ăn công nghiệp cung cấp miễn phí bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

TCty luôn chú trọng đầu tư, từ yếu tố con người đến trang thiết bị, công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó, TCty đã tạo điều kiện cho người lao động gây quỹ “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” với số tiền tự quyên góp mỗi năm là 800 triệu đồng, quỹ có ý nghĩa thiết thực đối với người lao động nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, mặc dù các DN khác có nhiều biến động về nguồn nhân lực, song với những quan tâm, chăm lo về đời sống, chính sách, điều kiện làm việc đối với CB-CNV như trên, người lao động tại TCty vẫn yên tâm và gắn bó công tác lâu dài.

Đối với xã hội, trong 10 năm qua, TCty đã xây dựng hai trạm xá cho hai xã Anh hùng thuộc vùng sâu của tỉnh Quảng Ngãi đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia với trị giá 2,5 tỉ đồng; xây dựng 44 căn nhà tình nghĩa, tình thương trị giá 3,4 tỉ đồng; tham gia an sinh xã hội và ủng hộ địa phương 1,7 tỉ đồng, đóng góp vào các quỹ từ thiện do trên phát động với số tiền 3,35 tỉ đồng, thăm hỏi và trợ cấp khó khăn, ủng hộ thiên tai, lũ lụt cho CB-CNV trong đơn vị là 5,5 tỉ đồng.

Với những gì mà những “người lính” 28 đã làm cho ngành dệt máy nói chung, cho Quốc phòng An ninh nói riêng, TCty 28 đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2012, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ năm 2011, 2012, Bằng khen Bộ Công Thương tặng DN Xuất khẩu Uy tín năm 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012. Ngoài ra TCty đã đạt nhiều giải thưởng danh giá khác  như Top 1.000 DN nộp thuế thu nhập lớn nhất VN, sản pham dệt may được bình chọn top 10, top 50 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng. Cá nhân Đại tá Đậu Quang Lành -  TGĐ đạt danh hiệu top 100 nhà lãnh đạo DN xuất sắc nhất các nước ASEAN tháng 8 năm 2013.

Xuân Sơn         Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TCty 28: Khẳng định vị thế người lính tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích