Taxi Open 99 khổ vì “lệ làng”: Tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo giải quyết trước 31/5.

Enternews.vn "Giải quyết việc đăng ký thêm xe mới của Công ty Open 99 theo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 31/5/2019".

Đó là nội dung chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) theo Công văn số 1589/UBND-KTN của UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành ngày 7/5/2019.

Trước đó Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có phản ánh về việc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long tự đặt điều kiện ràng buộc về màu sơn và liên tục kiểm tra gây khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp này.

p/Chỉ riêng Công ty Open 99 bị Sở GTVT không cho đăng ký taxi nhiều màu sơn.

Chỉ riêng Công ty Open 99 bị Sở GTVT không cho đăng ký taxi nhiều màu sơn.

Sở GTVT Vĩnh Long có phân biệt đối xử?

Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về đơn xin cứu xét do ông Đỗ Lâm Tới - Giám đốc Công ty Taxi Open 99 Vĩnh Long ký gửi đến UBND tỉnh và các cơ quan báo chí, trình bày: “do nhu cầu mở rộng kinh doanh, ngày 18/1/2019, Công ty đã gửi công văn đến Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long xin cấp tem cho 45 xe mới theo quy định. Nhưng cho đến hơn 30 ngày sau Công ty mới nhận được thông báo là vì lý do không cho doanh nghiệp đăng ký xe có màu sơn khác nên đề nghị Open 99 Vĩnh Long phải sơn lại toàn bộ xe mới mua theo màu sơn đã đăng ký trước đây thì mới tiến hành xem xét cho đăng ký, cấp tem theo quy định. Trong khi từ trước đến nay không có quy định nào từ Bộ GTVT quy định doanh nghiệp kinh doanh Taxi phải sơn màu sơn gì cho phương tiện của mình. Việc phải “đồng phục” cho phương tiện sẽ làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp từ 8-12 triệu đồng/xe. Hơn nữa, hồ sơ gốc của phương tiện là tài sản đảm bảo ở ngân hàng tài trợ vốn nên việc lấy giấy tờ ra để đi xin phép thay đổi màu sơn cũng là một khó khăn của doanh nghiệp”.

Ông Tới đã làm rõ hơn những cách làm mang tính phân biệt đối xử của Sở GTVT đối với Công ty mình. Theo đó, hiện nay đã có 4 đơn vị kinh doanh vận tải taxi tại Vĩnh Long. Trong đó ngoại trừ hãng Vinasa do xe ít không có nhu cầu xin thêm màu sơn khác nên chỉ có một màu truyền thống, còn lại hai hãng khác là Phú Vĩnh Long và Mai Linh Vĩnh Long : phương tiện đều được phép sơn từ 2 màu sơn trở lên. (Mai Linh Vĩnh Long được đăng ký đến 4 màu sơn). Như vậy, nếu số phương tiện mới của Open 99 có đăng ký thêm màu trắng nguyên bản của nhà sản xuất thì Open 99 cũng mới sử dụng có 2 màu sơn mà thôi.

Liên tiếp 3 cuộc thanh tra chỉ trong vòng 2 tháng!

Thậm chí theo trình bày của Giám đốc Công ty taxi Open 99 thì câu chuyện ở đầy còn mang tính chất “hành” doanh nghiệp. Bởi vì, từ đầu tháng 3/2017 Công ty đã làm thủ tục xin phù hiệu, nhưng đến cuối tháng 3/2017 (đến thời hạn trả kết quả) thì Sở GTVT trả lời là không cấp phép với lý do: có doanh nghiệp cùng ngành khiếu nại vì sợ thêm xe sẽ giảm doanh thu của họ. Sau đó phải nhờ đến sự can thiệp của UBND tỉnh thì Sở GTVT mới cấp cho Công ty Open 99 được 10 xe hoạt động. Đến tháng 9/2017 lại phải nhờ sự can thiệp của UBND tỉnh, Công ty chúng tôi mới được cấp thêm được 7 xe.

Đầu năm 2018, Công ty chúng tôi liên tiếp có công văn xin tăng đầu xe gửi đến Sở GTVT nhưng không được xem xét. Đến tháng 9/2018, trong buổi đối thoại doanh nghiệp, UBND tỉnh yêu cầu sở GTVT trả lời cho doanh nghiệp thì lãnh đạo Sở này cho biết hồ sơ thất lạc để cho kiểm tra lại và kết quả trong cả năm 2018, Công ty Open 99 không được cấp thêm xe nào.

Đến đầu năm 2019, Công ty xin đăng ký thêm 30 chiếc nhưng chỉ mới được chấp thuận 11 chiếc. Số xe còn lại có màu sơn nguyên thủy của hãng sản xuất là trắng và xám bạc thì không được cấp vì Sở GTVT cho rằng màu sơn này đã cấp cho doanh nghiệp khác.

Không những Công ty gặp khó khăn trong xin đăng ký phương tiện mà còn bị “hành” khi trong vòng 2 tháng bị kiểm tra đến 3 cuộc, cụ thể:

Cuộc kiểm tra thứ 1: vào ngày 01/03/2019 Đoàn kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải có kết luận “Công ty chấp hành đầy đủ hồ sơ theo luật định, chỉ phải cần thay đổi mẫu giấy khám sức khỏe, còn lại tất cả đều đạt.

Nhưng đến cuộc kiểm tra thứ 2: vào ngày 28/04/2019, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty phải khắc phục 11 điểm, trong đó có cả yêu cầu lập lại phương án kinh doanh, xây dựng lại kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, giấy chứng nhận tập huấn lái xe kinh doanh vận tải… đây là những thủ tục mà doanh nghiệp đã thực hiện từ khi xin đăng ký kinh doanh.

Song song với việc kiểm tra tại trụ sở công ty, ngày 19/03/2019 Thanh tra Sở GTVT cho kiểm tra các xe của Công ty khi xe đang vận chuyển khách với lý do và lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi: “gắn tem sai quy định” phạt Công ty 10 triệu đồng và phạt tài xế 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 60 ngày. Chỉ vì những quyết định hành chính khó hiểu trên, nhiều tài xế của Công ty đã phải ngồi nhìn xe mà không được trở khách. Công ty Open 99 đang khiếu nại về quyết định này, nếu không được giải quyết thỏa đáng, Công ty sẽ khởi kiện hành chính cơ quan ban hành quyết định xử phạt”.

Trao đổi với PV Báo DĐDN, Phó Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Long Nguyễn Quang Khải giải thích ngắn gọn: “do doanh nghiệp thay đổi địa điểm văn phòng kinh doanh nên bắt buộc phải thực hiện lại tất cả thủ tục về điều kiện kinh doanh là đúng quy định; việc xử phạt doanh nghiệp và lái xe là căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Taxi Open 99 khổ vì “lệ làng”: Tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo giải quyết trước 31/5. tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích