Taxi dù “chặt chém” du khách tại Nha Trang - Ai chịu trách nhiệm quản lý?

Enternews.vn Hiện tượng taxi dù hoạt động chui để chặt chém du khách tại Nha Trang đã tồn tại từ lâu nhưng vấn đề ai quản lý và chịu trách nhiệm vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ đang cần lời giải.

Mặc dù tình trạng taxi dù đang lộng hành giữa ban ngày tại Nha Trang, và được một số doanh nghiệp cũng như du khách phản ánh tới các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tình trạng này không hề suy giảm mà còn có chiều gia tăng. Đơn cử, sự việc 3 hành khách Hàn Quốc đi taxi mang biển số 79A-15483 (được cho là giả mạo hãng taxi Emasco Nha Trang) vừa qua, mặc dù với cự ly khoảng 2 km thế nhưng những du khách này đã bị tài xế  thu 200.000 đồng. Chưa dừng lại ở đó, những tài xế taxi dù này còn hù dọa hành khách lẫn người can thiệp nếu không trả tiền. Điều đáng nói là, tình trạng này “ không phải là lần đầu vì đã có tiền lệ, thông tin đã được một số doanh nghiệp dịch vụ taxi và du khách phản ánh tới các cơ quan chức năng nhưng không nhận được sự quan tâm và giải quyết triệt để”.

hành khách Hàn Quốc đi taxi mang biển số 79A-15483 (được cho là giả mạo hãng taxi Emasco Nha Trang) vào tối ngày 9/7

Hành khách Hàn Quốc đi taxi mang biển số 79A-15483 (được cho là giả mạo hãng taxi Emasco Nha Trang - ảnh chụp hồ sơ của cơ quan chức năng)

Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Duy Lực - Phó Giám đốc Công ty CP Ôtô Điện máy Nha Trang, chủ hãng taxi Emasco Nha Trang, cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Hiệp hội du lịch Khánh Hòa về việc tài xế lái xe mang biển số 79A-15483, doanh nghiệp đã kiểm tra rà soát và xác định chiếc xe mang biển số nêu trên không nằm trong danh sách xe thuộc doanh nghiệp quản lý, đây là giả mạo, xe dù – ông Lực khẳng định.

Cũng theo ông Lực, tình trạng này đã xuất hiện từ nhiều tháng nay chúng tôi thường xuyên bị các chủ phương tiện giả mạo, dán nhãn mác của công ty để bắt khách. Điều đáng nói là những chiếc taxi này được đầu tư khá bài bản, có đồng hồ đo và máy bấm tiền giống như xe chính hãng của doanh nghiệp – ông Lực nói.

có văn bản thông báo và đề nghị Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hòa, Công an TP Nha Trang, Đội CSGT TP Nha Trang…

Doanh nghiệp gửi văn bản thông báo và đề nghị Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hòa, can thiệp về tình trạng taxi dù nhưng không được quan tâm nên đã dẫn đến tình trạng nêu trên.

Ông Lực cho biết thêm, trước những thông tin về tình trạng taxi dù hoạt động chui dưới danh nghĩa là hợp tác xã, chúng tôi đã từng có văn bản thông báo và đề nghị Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hòa, Công an TP Nha Trang, Đội CSGT TP Nha Trang… về tình trạng xe dù hoạt động làm ảnh hưởng tới quyền lợi của du khách, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng này không hề suy giảm mà còn có chiều gia tăng là điều khó chấp nhận. Và ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này là điều chúng tôi hết sức quan tâm – ông Lực bức xúc.

Cần xử lý triệt để!

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa, cho rằng: đây là sự việc đáng tiếc, làm mất hình ảnh về thái độ phục vụ du khách. Do đó, Hiệp hội mong các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ có hướng xử lý để môi trường du lịch được tốt hơn. Đặc biệt, cần có hướng xử lý triệt để không thể để tình trạng này xảy ra thêm một lần nữa - ông Thành kiến nghị.

Trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Khánh Hòa, cho biết: sau khi nhận được văn bản và nội dung phản ánh của Hiệp hội du lịch, Sở đã cho kiểm tra chiếc xe mang biển số 79A-15483, và được xác định đây không phải xe của doanh nghiệp cổ phần ô tô điện máy. Đây là xe taxi “dù”, tự chủ xe tự trang bị để đưa ra hoạt động bất hợp pháp. Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin xe ô tô con BKS 79A- 15483 có hành vi “chặt chém” 3 du khách Hàn Quốc, Thanh tra Sở nhanh chóng xác định chủ xe và tài xế liên quan đến vụ việc. Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hành vi kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định, với số tiền 8,5 triệu đồng.

ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Khánh Hòa.

Cũng theo ông Dần, về quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm, không dung túng, bao che. Tuy nhiên, để tình trạng này không còn tái diễn thì đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, du khách mới có thể xử lý triệt để được tình trạng nêu trên - ông Dần nhấn mạnh.

Trước những thông tin gây nhiều tranh cãi về việc có hay không chuyện buông lỏng trong quản lý, sự thiếu minh bạch về tình trạng taxi dù lộng hành tại Nha Trang, Khánh Hòa nhưng không được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mực. Đặc biệt là dư luận thực sự đang mong muốn tìm ra chủ nhân chiếc xe là ai? Để làm rõ thông tin nêu trên, Phóng viên DĐDN đã liên hệ và làm việc trực tiếp với Phòng cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Khánh Hòa và được biết: chủ nhân của chiếc xe mang biển số: 79A – 154.83, loại xe: ô tô con, màu sơn: Trắng, nhãn hiệu: Huyndai, được xác định là của bà Đinh Thị Thanh Tuyền, địa chỉ: tổ 12, Thái Thông, Vĩnh Thái, Nha Trang, Khánh Hòa.
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Taxi dù “chặt chém” du khách tại Nha Trang - Ai chịu trách nhiệm quản lý? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Bác sĩ điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 chia sẻ phác đồ chữa bệnh

Bác sĩ Đỗ Xuân Tiến chia sẻ "trong quá trình điều trị, chúng tôi cố gắng tạo tâm lý thoải mái, động viên, chia sẻ để bệnh nhân không vì lo sợ mà ảnh hưởng đến quá trình điều trị.