Taxi bay: Xu hướng mới giảm ắc tắc giao thông

Enternews.vn Rất có thể trong khoảng 5-10 năm tới, việc đi taxi bằng đường bộ tại một số thành phố trên thế giới sẽ gặp sự cạnh tranh từ những chiếc taxi bay.

Jaiwon Shin, Phó giám đốc Cơ quan Giám sát các dự án nghiên cứu hàng không của NASA, cho rằng dù năm 2025 có vẻ là năm hợp lý để bắt đầu vận hành có giới hạn taxi bay, nhưng sẽ phải mất thời gian lâu hơn nữa, có thể là 10 năm, để thị trường này có thể thực sự phát triển.

Taxi bay Nexus

Bell đang hợp tác cùng nhiều công ty để triển khai taxi bay Nexus

Bell đang hợp tác cùng nhiều công ty để triển khai taxi bay Nexus.

Ông Michael Thacker, Phó Chủ tịch điều hành mảng công nghệ và đổi mới tại Bell, cho biết doanh nghiệp này đã bắt tay cùng Uber và nhiều công ty hàng không, trong đó có Safran của Pháp, để xây dựng một đội ngũ taxi bay, còn được gọi là phương tiện bay cất, hạ cánh thẳng đứng (VTOL).

Nexus, tên gọi của loại máy bay chạy bằng động cơ lai này, đã được nhắc đến lần đầu tiên tại Triển lãm điện tử tiêu dùng hồi tháng 1/2019 ở Las Vegas.

Khi được hỏi về việc dùng trực thăng như một phương án thay thế, ông Thacker cho biết taxi bay có giá phải chăng hơn và tạo ra ít tiếng ồn hơn. Ông dự đoán loại phương tiện này có thể bắt đầu được khai thác vào khoảng năm 2025.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh taxi bay sẽ không thay thế các phương tiện ở mặt đất mà chỉ hoạt động ở một không gian khác mà thôi. Theo ông, trước tiên sẽ có một số taxi bay được vận hành ở một vài thành phố, sử dụng bãi đáp và đường bay của trực thăng.

Taxi không người lái ở Dubai

Chiếc taxi bay đầu tiên trên thế giới vừa được thử nghiệm tại khu vực Jumeirah Beach Residence, Dubai. Chuyến bay này có sự tham dự của hoàng tử Rashid Al Maktoum và một số quan chức khác.

 

Sử dụng nguồn điện sạch và ít phát ra tiếng ồn, taxi bay được đánh giá là thân thiện với môi trường.

Sử dụng nguồn điện sạch và ít phát ra tiếng ồn, taxi bay được đánh giá là thân thiện với môi trường.

Dự án về chiếc taxi bay được đề xuất tại Hội nghị thượng đỉnh của Chính phủ Thế giới tại Dubai. Volocopter, một hãng chuyên sản xuất máy bay tự động của Đức, đã hoàn thành nó trong 7 tháng.

Người dùng có thể đặt vé và nhận thông tin về thời gian, tuyến đường qua một ứng dụng trên di động. Hiện tại Bộ Quản lý Giao thông và Đường bộ Dubai đang làm việc với các bên liên quan nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc đưa taxi bay vào sử dụng trong vòng 5 năm tới.

Taxi bay Uber Air

Mô phỏng taxi bay Uber Air

Mô phỏng taxi bay Uber Air.

Theo Uber, các chuyến bay với UberAir còn gọi là "phương tiện bay cất và hạ cánh thẳng đứng" (e-VTOL) sẽ mất chưa đến 20 phút để vượt qua quãng đường 40 dặm (khoảng 64km). Trong khi với xe hơi, thông thường phải mất gần 2 giờ đồng hồ.

Uber Air đã hợp tác với Bipolar Studio để dựng bản mô phỏng đầy đủ nội thất của taxi bay đầu tiên.

Uber cho biết, Los Angeles và Dallas sẽ là 2 thành phố đầu tiên của Mỹ được thử nghiệm phương thức vận tải mới UberAir vào năm 2020. Các chuyến bay dịch vụ có thể sẽ được phục vụ vào năm 2023.

Tại Hội chợ ở Nhật Bản, Uber đã trình bày đường bay tiềm năng tại các thành phố, cho phép người xem hình dung về dịch vụ đặt một chuyến bay ngắn từ ứng dụng.

Uber cũng chỉ ra các tuyến đường tiềm năng ở Delhi, Mumbai, Seoul, Sydney và Đài Bắc.

Nhật Bản rất ủng hộ và đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phát triển hệ thống xe bay. Được biết, quốc gia này đang đàm phán với Uber và các công ty hàng không khác để đưa các chuyến bay ngắn như UberAir vào hoạt động trong 10 năm tới.

Đất nước mặt trời mọc taxi bay sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phương thức di chuyển mới ở các khu vực vùng núi và các hòn đảo xa xôi hoặc các khu vực hay có thiên tai.

Taxi bay NEC

Taxi bay NEC đang nhận được sự ủng hộ của chính phủ Nhật Bản.

Taxi bay NEC đang nhận được sự ủng hộ của chính phủ Nhật Bản. Ảnh: AP.

Mới đây, Công ty NEC Corp của Nhật Bản vừa thử nghiệm chiếc máy bay không người lái chở khách mới nhất của hãng này ở Tokyo. Điều này xem như một trong những bước tiến quan trọng để Nhật Bản tiến đến mục tiêu.

Theo Engadget, loại xe bay không người lái của NEC chạy bằng pin công suất lớn với bốn cánh quạt dạng chân vịt được thử nghiệm bay trên không ở độ cao hơn 3m trong khoảng thời gian 1 phút.

Theo đối tác của dự án, Cartivator đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt thiết bị này sau khoảng 5 năm nữa.

Audi và Airbus hợp tác cùng phát triển taxi bay

Mô phỏng thiết bị bay tương lai của Audi và Airbus.

Mô phỏng thiết bị bay tương lai của Audi và Airbus.

Chính phủ Đức đang tích cực hỗ trợ Audi và Airbus sau những nỗ lực của hai doanh nghiệp này để tạo ra xe bay. Hoạt động thử nghiệm này được diễn ra tại thành phố Ingolstadt (bang Bavaria, Đức).

Chính phủ Đức đã ký kết với các quan chức của Audi và Airbus để có thể tiến hành thử nghiệm hàng không trong khu vực bang Bavaria. Dự án này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết vấn đề tắc đường ở bang Bavaria, bên cạnh đó là thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ Đức.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đức, ông Andreas Scheuer, taxi bay không còn là một tầm nhìn, chúng có thể tạo ra một chiều không gian di chuyển mới. Đây là một cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực công nghệ. Hiện cả Audi và Airbus đều không đưa ra lời bình luận về vấn đề này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Taxi bay: Xu hướng mới giảm ắc tắc giao thông tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.