Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Enternews.vn Chuyến thăm nhằm thể hiện tình hữu nghị và thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Đoàn tàu hải quân Ấn Độ gồm Tàu chở dầu INS SHAKTI,  tàu khu trục INS SAHYADRY và tàu hộ tống INS  KAMORTA  đã cập cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng vào sáng ngày 21/5/2018, chính thức bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 21- 25/5/2018.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, đi cùng đoàn tàu Hải quân Ấn Độ lần này có hơn 900 người do  Chuẩn Đô đốc Dinesh Tripatyi, Tư  lệnh Hạm đội  Miền Đông  Hải quân Ấn Độ  làm trưởng đoàn.

Trong thời gian chuyến thăm, nhóm Chỉ huy tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân; Thủy thủ đoàn sẽ tham quan một số danh thắng tại Đà Nẵng và Hội An; Giao lưu thể thao với cán bộ - chiến sĩ Vùng 3 Hải Quân và sinh viên Đại học Đà Nẵng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Hải quân hai nước sẽ tổ chức huấn luyện hàng hải song phương.

Tàu Hải quân Ấn Độ tại Cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng vào sáng ngày 21/5

Tàu Hải quân Ấn Độ tại Cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng vào sáng ngày 21/5

Đại diện phía Việt Nam cho biết: "Chuyến thăm đến Đà Nẵng, Việt Nam lần này của đoàn tàu Hải quân Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và sự hiểu biết giữa quân đội hai nước nói chung và Hải quân hai nước nói riêng; đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ".

Nghi thức chào giữa hai bên tại bến cảng

Nghi thức chào giữa hai bên tại bến cảng

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo, Chuẩn Đô đốc Dinesh Tripatyi, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông Hải quân Ấn Độ cũng khẳng định: “Hợp tác quân sự là trọng điểm trong sự hợp tác của hai nước. Chuyến thăm nhằm nâng cao sự hợp tác và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai bên”.

Chuẩn Đô đốc cũng nói rằng trong bốn ngày tiếp theo, sẽ có các hoạt động giao lưu hải quân và các hoạt động với lãnh đạo Việt Nam, lãnh đạo hải quân Việt Nam, và các cơ quan đơn vị của phía Việt Nam cũng sẽ đến thăm tàu.

“Khi kết thúc 4 ngày trong lịch trình chính thức, 3 tàu của chúng tôi sẽ diễn tập hàng hải song phương với Việt Nam”, ông Dinesh Tripatyi cho biết.

Đoàn tàu hải quân Ấn Độ gồm Tàu chở dầu INS SHAKTI,p/tàu khu trục INS SAHYADRY và tàu hộ tống INSp/KAMORTAp/

Đoàn tàu hải quân Ấn Độ trong chuyến thăm lần này gồm Tàu chở dầu INS SHAKTI, tàu khu trục INS SAHYADRY và tàu hộ tống INS KAMORTA

Trong bài phát biểu của mình, Chuẩn Đô đốc Hải quân Ấn Độ luôn khẳng định mối quan hệ tốt đẹp trên mọi mặt giữa hai nước từ kinh tế, văn hóa đến tôn giáo. Trong những năm gần đây, sự hợp tác đã càng được thắt chặt hơn. Ông cũng nhấn mạnh từ năm 2016, Việt Nam và Ấn Độ đã nâng sự hợp tác hai bên thành mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Giữa hai nước cũng có nhiều chuyến thăm giữa các lãnh đạo cấp cao.

Ông  Dinesh Tripatyi  chia sẻ mong muốn chuyến thăm sẽ trở thành kỷ niệm đẹp và có những trao đổi, học tập kinh nghiệm thiết thực với hải quân Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ có hai tàu tham gia diễn tập cùng ba tàu Ấn Độ, kế hoạch diễn tập sẽ được thảo luận chi tiết hơn vào ngày mai.

Ông Dinesh Tripatyi cũng nói rằng hiện Chính phủ Ấn Độ đang hướng sự thay đổi chính sách hành động về phương đông và Việt Nam làp/một đối tác quan trọng

Ông Dinesh Tripatyi cho biết hiện Chính phủ Ấn Độ đang hướng sự thay đổi chính sách hành động về phương đông và Việt Nam là một đối tác quan trọng

Ông Dinesh Tripatyi cũng nói rằng hiện Chính phủ Ấn Độ đang hướng sự thay đổi chính sách hành động về phương đông và Việt Nam là một đối tác quan trọng. Mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai bên là một lợi thế. Đồng thời về an ninh, "hai bên cũng chia sẻ nhiều quan điểm chung", ông Dinesh nói và bày tỏ tin tưởng tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ sẽ được tiếp tục phát triển trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích