Tập đoàn thuốc lá lớn thứ ba thế giới để ý đến cổ phần hóa Vinataba

Enternews.vn CEO Japan Tobaco ngỏ ý tham gia vào quá trình cổ phần hoá tại Vinataba (Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam).

Thông tin trên vừa được đưa ra tại cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) - Nguyễn Hoàng Anh với ông Terabatake Masamichi - Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn thuốc lá Japan Tobaco (Nhật Bản). 

Theo đó, ông Masamichi cho biết, JT là tập đoàn sản xuất thuốc lá có quy mô lớn thứ ba trên thế giới. Tại Việt Nam, JT và Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã có quá trình hợp tác từ năm 2001. Các sản phẩm cùa JT luôn được kiểm soát bởi quy trình chặt chẽ, đảm bảo chất lượng.  

Theo ông Masamichi, trong quá trình khảo sát thị trường Việt Nam, đội ngũ kinh doanh của Tập đoàn JT nhận thấy rằng, nhiều khách hàng ở Việt Nam có xu hướng chuyển sang sử dụng những sản phẩm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá. Tập đoàn JT mong muốn được tham gia vào thị trường những sản phẩm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Masamichi mong muốn được Ủy ban chia sẻ thông tin cụ thể về quá trình cổ phần hóa tại Vinataba, cũng như đồng hành cùng sự phát triển của Vinataba.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, Chính phủ Việt Nam kiên định với chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước bởi nó phù hợp với sự phát triển của kinh tế thị trường. Việt Nam cũng học tập và áp dụng kinh nghiệm cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản, để giúp quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đảm bảo tiến độ, tính hiệu quả và bảo toàn tài sản của nhà nước.

Chia sẻ về việc cổ phần hóa tại Vinataba, người đứng đầu Ủy ban cho biết, quá trình cổ phần hóa tại doanh nghiệp này nằm trong lộ trình mà Chính phủ Việt Nam đang tính toán thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng gợi mở cho Tập đoàn JT những cơ hội hợp tác khác tại thị trường Việt Nam và tin tưởng rằng những hợp tác của JT và Vinataba sẽ tiếp tục thành công trong tương lai.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của Vinataba ghi nhận doanh thu thuần gần 19.630 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.250 tỷ đồng, giảm hơn 23% so với cùng kỳ. Vinataba lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do không còn nguồn thu thanh lý đầu tư vào công ty con như năm trước.

Ngoài hoạt động chính liên quan đến kinh doanh thuốc lá, Vinataba còn tham gia đầu tư bất động sản, trồng trọt, may mặc và lữ hành. Tính đến cuối năm 2018, Vinataba có 11 công ty con và 6 công ty liên doanh, liên kết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn thuốc lá lớn thứ ba thế giới để ý đến cổ phần hóa Vinataba tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích