Tập đoàn TH: Doanh nghiệp VN đầu tiên thành công trong nhân giống bò sản xuất sữa A2

Enternews.vn Tập đoàn TH công bố về việc phân lập, tách đàn bò có gen A2A2 để chuẩn bị sản xuất dòng sữa A2 phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Sữa bò là một nguồn cung cấp protein (thành phần đạm) dồi dào, hai protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó được gọi là β -casein. β -casein chiếm khoảng 30% protein trong sữa bò. A1 và A2 là hai biến thể của β -casein. Sữa bình thường chứa cả β –casein A1 và A2, nhưng sữa A2 chỉ chứa β -casein A2. 

Tập đoàn TH có hàng ngàn bò sữa có thể sản xuất được sữa A2

Tập đoàn TH có hàng ngàn bò sữa có thể sản xuất được sữa A2

“Chìa khóa vàng” công nghệ hiện đại mở cánh cửa sản xuất sữa A2

Bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH chia sẻ, việc TH true MILK phân lập đàn bò sữa, sản xuất sữa A2 là tiền đề để TH ra mắt bộ sản phẩm sữa dễ tiêu hóa (gồm sữa tươi, sữa chua A2).

Sữa A2 được sản sinh từ những con bò sữa có gen A2A2. Thành phần β -casein A2 có trong sữa A2 được đánh giá là tốt hơn cho tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người bất dung nạp lactose, như: Chậm tiêu hóa, sôi bụng, đầy hơi … Đây là loại sữa Việt Nam đang nhập ngoại 100%.

Từ việc theo dõi nguồn gốc, sự phát triển và cơ cấu đàn bò của trang trại TH true MILK, các nhà khoa học Sexing technology nhận định: “Trong đàn bò của Trang trại TH True MILK có hàng ngàn bò sữa có thể sản xuất được sữa A2”.

Với nền tảng như vậy, từ rất sớm, trang trại TH đã tiến hành chọn lọc bò sữa có khả năng cao mang gen A2A2 để phối giống với tinh bò đực có gen A2A2 để cho ra đời nhóm bò sữa có tỷ lệ gen A2A2 thuần chủng rất cao và tiến hành tách đàn.

Ông Craig Tanner – Chuyên gia thú y quốc tế của Totally Vets, người trực tiếp hỗ trợ TH true MILK phân lập đàn bò cho biết; “Trang trại TH đã lập danh sách các bò sữa được nhân giống từ gen A2A2 và kiểm tra sự phù hợp để đưa vào đàn A2A2 tiềm năng, dựa trên các đặc điểm về cấu tạo cơ thể, độ tuổi, khả năng sinh sản, hồ sơ sản xuất sữa và sức khỏe. Quá trình xác định bò sữa có gen A2A2 trong đàn bò của trang trại TH đã bắt đầu với việc xem xét phả hệ của đàn bò, trong đó có bò đực mang gen A2A2 được sử dụng để nhân giống”.

Với việc phân lập, tách đàn nhóm bò sữa mang gen A2A2, TH true MILK là doanh nghiệp sữa đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công việc nhân giống đàn bò sữa theo phương pháp chọn lọc tư nhiên để có đàn bò sữa có khả năng sản xuất sữa A2 và sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi, sữa chua từ sữa tươi nguyên liệu A2 trong năm 2018. Đàn bò sữa được chọn lọc để sản xuất sữa A2 của TH true MILK bước đầu là 500 con.

Tập đoàn TH và những lần làm chủ công nghệ

Sở hữu đàn bò sữa chăn nuôi tập trung lớn nhất Châu Á tại Nghĩa Đàn (Nghệ An),  tập đoàn TH đã ứng dụng các công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới trong chăn nuôi và chế biến sữa. Hiện nay, TH đang sử dụng hệ thống quản trị tiến tiến bậc nhất của những đối tác hàng đầu thế giới. Công nghệ quản lý và kiểm soát đàn bò của Afimilk, công nghệ quản lý thú y của Totally Vets... Hệ thống quản trị được vi tính hóa 100% với công nghệ gắn chip Afitag ở chân từng cá thể bò giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe,…

Tại Nhà máy chế biến sữa TH sử dụng công nghệ thanh trùng, tiệt trùng hiện đại bậc nhất như công nghệ thanh trùng ESL (Đức) nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm sữa tươi sạch được giữ vẹn nguyên sự tinh túy của thiên nhiên, thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn. Các sản phẩm của nhà máy được sản xuất và quản lý hoàn toàn theo tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất. Các dây chuyền chế biến và đóng gói được quản trị với Công nghệ đo lường và điều khiển hiện đại bậc nhất thế giới: Simen, Danfoss, Grundfoss…

Trang trại TH tách đàn bò có gen A2A2 để sản xuất sữa A2

Trang trại TH tách đàn bò có gen A2A2 để sản xuất sữa A2

Không chỉ đưa công nghệ vào vận hành để chăn nuôi sản xuất, Tập đoàn TH còn sử dụng chiếc “chìa khóa vàng” này trong các nghiên cứu để đón đầu các xu hướng sản xuất sữa tươi tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm sữa tươi công thức, sữa tươi học đường, sữa tươi organic, sữa hạt đều là thành quả xuất sắc của các quá trình nghiên cứu.

Trang trại TH cũng được biết tới với các thành tựu  như thực hiện thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính trên bò sữa và giờ đây là thành tựu việc phân lập, tách đàn bò có gen A2A2 để chuẩn bị sản xuất dòng sữa A2. Những thành tựu này thực sự góp phần cho ra đời những dòng sữa chất lượng cao.

Với thành công trong việc chọn lọc, nhân giống đàn bò có khả năng sản xuất sữa A2, tập đoàn TH cho thấy tầm quan trọng của công nghệ trong sản xuất, nghiên cứu. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại giúp đảm  bảo chất lượng sản phẩm, đa dạng hoá sản phẩm,… Nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm và mở rộng thị trường. Đây là hướng đi tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ông Hoàng Kim Giao - Chuyên gia về gia súc lớn, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam nhận định, đây là bước đi thể hiện nội lực mạnh mẽ của tập đoàn TH khi tự nhân giống đàn bò A2A2.

Cũng theo ông Hoàng Kim Giao, trên thị trường sữa Việt Nam, người tiêu dùng đang quan tâm đến sữa A2. Loại sữa A2 chiếm thị phần ít, chủ yếu nhập khẩu từ Úc và giá bán cao hơn nhiều so với sữa thông thường. Sản phẩm này hiện cũng được bán chủ yếu  ở Úc, New Zealand, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn TH: Doanh nghiệp VN đầu tiên thành công trong nhân giống bò sản xuất sữa A2 tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích