Tập đoàn Sao Mai bù lỗ cho người nuôi cá tra gần 700 tỷ đồng

Enternews.vn Thông tin trên vừa được lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho biết tại buổi lễ tổng kết công tác phát triển vùng nguyên liệu nông-thủy sản vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Theo ông Huỳnh Quốc Huy, Giám đốc xí nghiệp phát triển vùng nguyên liệu-Công ty IDI: Năm 2019, IDI đã đầu tư liên kết với 100 hộ nuôi cá tra tăng 14 hộ với diện tích trên diện tích 200 ha, tổng sản lượng gần 10.000 tấn.

Trong năm, bất chấp giá cá tra sụt giảm mạnh so với năm 2018 nhưng sản lượng của vùng nuôi liên kết rộng khoảng 350 ha vẫn đạt hơn 10.000 tấn cá/tháng, đảm bảo cung cấp nguyên liệu ổn định cho 3 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của Cty IDI (thành viên Sao Mai Group) hoạt động ổn định. 12 năm duy trì và ngày càng khẳng định hướng đi phù hợp, mô hình liên kết với nông dân đã giúp Cty hoàn toàn chủ động được nguồn nguyên liệu để linh hoạt thực hiện chiến lược mở rộng thị trường và nâng cao năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường cá da trơn thế giới.

Nhiều năm liên tục, IDI giữ vững vị trí TOP đầu trong các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam, đóng góp tích cực vào ngành hàng cá tra của đất nước.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Khác hẳn với 2018, giá cá tra thương phẩm hiện đang dao động từ 17.000 -18.000 đồng/kg khiến cho hàng loạt hộ nuôi ĐBSCL điêu đứng tìm doanh nghiệp tiêu thụ, riêng các thành viên liên kết với Sao Mai vẫn “sống khỏe” khi được Tập đoàn này mua vào theo hợp đồng với giá 25.000 đồng/kg.

Lãnh đạo Sao Mai Group chia sẻ: “Tập đoàn đã chi 600 - 700 tỷ đồng để bù lỗ vào sự chênh lệch khi giá cá đang rơi tự do như hiện nay. Sao Mai chấp nhận chịu thiệt  để giữ chữ tín trong kinh doanh một khi cam kết bao tiêu cá thương phẩm cho hộ nuôi”. Việc làm thiết thực ấy đã góp phần ổn định nghề nuôi cá tra ở khu vực, đồng thời minh chứng cho câu nói “Ai nuôi cá cho IDI mà lỗ thì chính tôi lấy tiền túi ra bù” của người đứng đầu Tập đoàn Sao Mai.

Ông Lê Thanh Thuấn- Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho biếtp/giá cá tra xuống thấp, Tập đoàn đã phải trích lợi nhuận để hỗ trợ lại cho nông dân.

Ông Lê Thanh Thuấn- Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai.

Cũng tương tự như vậy, năm 2018, Sao Mai đã chi hơn nửa tỷ đồng để tài trợ vốn, giống, chuyển giao phương thức canh tác cho 17 hộ dân người Khmer tham gia mô hình trồng mì (KM140) khảo nghiệm ở Tịnh Biên - An Giang. Vụ đầu tiên, cây khoai mì đã cho mùa bội thu với năng suất bình quân 35 tấn/ha và Tập đoàn Sao Mai thực hiện bao tiêu. Kết quả thành công bước đầu là nền tảng quan trọng để niên vụ KM140 - 2019 nhanh chóng nhân rộng lên 100 ha của hơn 80 hộ. Đầu tháng 2 năm nay, nông dân sẽ bước vào thu hoạch đại trà và dự báo năng suất sẽ đạt từ 40 tấn/ha trở lên, Sao Mai tiếp tục bao tiêu cao hơn giá thị trường.

Theo kế hoạch, diện tích KM140 sẽ được Tập đoàn phát triển mạnh khoảng 5.000 ha trải dài qua 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn của vùng Bảy Núi. Khi ấy, sản lượng khoai mì sẽ đảm bảo cung cấp 100% nguồn nguyên liệu cho Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản (Sao Mai Super Feed) đang được nâng công suất từ 375.000 tấn/năm (hiện nay) lên 500.000 tấn/năm (2020 - 2022).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Sao Mai bù lỗ cho người nuôi cá tra gần 700 tỷ đồng tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích