Tập đoàn khí đốt “khổng lồ” Nga muốn mua cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất

Enternews.vn (DĐDN) - Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Gazprom Alexey Miller cho biết sẽ tiếp tục đàm phán về việc tham gia hiện đại hóa và mua cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam.

(DĐDN) - Trong cuộc gặp gỡ và làm việc giữa Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom và PetroVietnam mới đây, Tổng Giám đốc Tập đoàn Gazprom Alexey Miller cho biết sẽ tiếp tục đàm phán về việc tham gia hiện đại hóa và mua cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng ở miền trung Việt Nam và khánh thành năm 2009
Nhà máy lọc dầu Dung Quất công suất 130.000 thùng dầu/ngày được xây dựng ở miền trung Việt Nam và khánh thành năm 2009. Đây là nhà máy lọc dầu đang hoạt động duy nhất của đất nước, bảo đảm một phần ba nhu cầu nhiên liệu vận tải cho Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết đã dự định bán 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất và sử dụng số tiền thu được để hiện đại hóa cơ sở, mở rộng khả năng chế biến các loại dầu thô và tăng công suất lên 200.000 thùng dầu/ngày. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thỏa thuận để công ty con của Tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom là Gazprom Neft có thể mua 49% cổ phần doanh nghiệp vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất của công ty Bình Sơn.Sau đó, hai nước Nga và Việt Nam đã ký kết dự thảo thỏa thuận liên Chính phủ. Theo đó phía Nga sau khi sở hữu cổ phần cần thực hiện trách nhiệm cung cấp dầu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất với khối lượng được xác định là: Năm 2015 - 3 triệu tấn; 2016 - 3,6 triệu tấn; 2017 - 4,8 triệu tấn; từ 2018 và các năm sau không ít hơn 6 triệu tấn.Gazprom Neft đánh giá việc hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Việt Nam trị giá từ 1 - 1,5 tỷ USD, theo đó sẽ tăng công suất nhà máy từ 6,5 triệu tấn như hiện nay lên từ 10 - 12 triệu tấn/năm. Công suất lọc dầu của nhà máy là 6,5 triệu tấn/năm, trong đó khoảng 85% là nguồn dầu khai thác tại chỗ (với các mỏ dầu do Vietsovpetro - liên doanh giữa Zarubezhneft và PetroVietnam, phát triển) và 15% nhập khẩu từ Trung Đông.

Gazprom Neft là một trong những Công ty dầu khí hàng đầu của Nga, thuộc Tập đoàn Gazprom. Tập đoàn này đang sở hữu trên 70 giấy phép khai thác dầu ở Nga với sản lượng đạt trên 60 triệu tấn/năm và có 5 nhà máy lọc dầu với công suất 40 triệu tấn/năm.

Năm 2004, tập đoàn dầu mỏ số 1 của nước Nga Gazprom đã trở thành nhà cung cấp khí đốt duy nhất cho Bosnia-Herzegovia, Estonia, Phần Lan, Macedonia, Latvia, Moldova và Slovakia. Gazprom còn cung cấp tới 50% khí đốt cho các nước EU, trong đó 97% khí cho Bulgaria, gần 90% cho Hungary, 86% cho Ba Lan, 75% cho Czech, 36% cho Đức, 25% cho Pháp...

Hoàng Giang
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn khí đốt “khổng lồ” Nga muốn mua cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.