Tập đoàn Dầu khí (PVN) phản hồi về giao dịch cổ phiếu PVI của HDI

Enternews.vn Đến thời điểm hiện tại, PVN chưa nhận được văn bản chính thức từ cơ quan quản lý Nhà nước, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về việc HDI vi phạm pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngày 31/8/2020, Diễn đàn Doanh nghiệp đăng tải bài viết “HDI vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam”. Nội dung phản ánh trong bài báo dựa vào Văn bản số 5106/UBCK-TT về việc vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước gửi Công ty HDI Global SE (HDI) ngày 20/8/2020.

Ngày 03/9/2020, Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục đăng tải bài viết “Vì sao PVN mất quyền quản trị tại PVI?”.

Thông qua các bài viết trên cho thấy các hành vi của HDI có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông nhà nước (Tập đoàn Dầu khí) trong Công ty cổ phần PVI (PVI) thông qua việc lợi dụng chính sách nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PVI của Chính phủ (chỉ được thông qua vào năm 2019, trước khi HDI thực hiện giao dịch) để kiểm soát hoạt động của PVI đồng thời có thể làm ảnh hưởng tới giá trị cổ phần còn lại của nhà nước trong PVI, gây thất thoát tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Với việc chiếm 54,65% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, HDI đã vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng

Với việc chiếm 54,65% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, HDI đã vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng

Cụ thể, theo xác định của cơ quan chức năng Việt Nam, tính đến ngày 31/01/2019, HDI đã sở hữu tổng cộng 126.297.216 cổ phiếu PVI (sở hữu 83.711.071 cổ phiếu PVI; sở hữu 15.468.250 cổ phiếu PVI thông qua Sunway; sở hữu 27.117.895 cổ phiếu PVI thông qua Funderburk Lighthouse Ltd), chiếm 54,65% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/06/2015 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP.

Sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp có văn bản gửi PVN về các vấn đề nêu trên với vai trò là cổ đông lớn của PVI, mới đây PVN đã có văn bản phản hồi số 4669/DKVN-KTĐT do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Mậu kí.

Văn bản trả lời Diễn đàn Doanh nghiệp của PVN

Văn bản trả lời Diễn đàn Doanh nghiệp của PVN

Theo đó, liên quan đến giao dịch cổ phiếu PVI của HDI, văn bản của PVN trả lời: “Đến thời điểm hiện tại, PVN chưa nhận được văn bản chính thức từ cơ quan quản lý Nhà nước, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về việc HDI vi phạm pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Với tư cách là cổ đông lớn (nắm giữ 35% vốn điều lệ PVI) PVN sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật, Điều lệ PVI, quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để bảo vệ quyền lợi của PVN”.

Liên quan đến công tác thoái vốn tại PVI, PVN cho biết: “Việc thoái vốn của PVN tại các đơn vị nói chung và PVI nói riêng sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm thoái vốn, nằm trong Đề án tái cơ cấu tổng thể PVN và thông qua các đơn vị tư vấn để triển khai đảm bảo công khai, minh bạch, lợi ích của Nhà nước và PVN.”

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Dầu khí (PVN) phản hồi về giao dịch cổ phiếu PVI của HDI tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích