Tạp chí Forbes: G7 đã sống hết thời của mình

Enternews.vn (DĐDN) - Hội nghị thượng đỉnh các nước G7 lần thứ 42, được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 26-27 tháng Năm, nên là lần cuối cùng, hãng tin Sputnik trích dẫn lại bài bình luận trên tạp chí nổi tiếng Forbes.

(DĐDN) - Hội nghị thượng đỉnh các nước G7 lần thứ 42, được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 26-27 tháng Năm, nên là lần cuối cùng, hãng tin Sputnik trích dẫn lại bài bình luận trên tạp chí nổi tiếng Forbes.

G7 Lãnh đạo các nước G7

Nhà báo Jean-Pierre Lehmann, tác giả bài bình luận, cho rằng “G7 là tình trạng lỗi thời. tính bất thường này không mang lại bất kỳ lợi ích nào trong quan hệ quốc tế. Liên minh G7 giữ xu hướng thân phương Tây mạnh mẽ,và do đó làm suy yếu tính hợp pháp của nó. "

Bài liên quan

Cuộc họp đầu tiên của "nhóm 7" đã được tổ chức vào năm 1975 tại Pháp. Trong thời gian đó, các nước phương Tây đang thống trị trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, năm 1975 đã kết thúc thời hạn 30 năm tăng trưởng chưa từng có về phúc lợi của Tây Âu, Mỹ và Nhật Bản. Nền kinh tế của phương Tây đối mặt với cuộc khủng hoảng dầu, điều này đã dẫn đến lạm phát tràn lan và thất nghiệp hàng loạt. Do đó, nhà báo Lehmann của Forbes giải thích, người ta hy vọng rằng các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ có thể tăng cường tin cậy lẫn nhau, sẽ làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề bức xúc.

Trong 10-15 năm đã qua, G7 đã phục vụ thế giới khá tốt. Nhưng, trong hoàn cảnh thế giới chuyển đổi chưa từng có, G7 đã mất đi ý nghĩa của sự tồn tại. Phương Tây không còn có một vị trí hàng đầu trên thế giới, xuất hiện người chơi mới, kịch bản mới và thử nghiệm mới. Điều này được phản ánh trong việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh của "G20"vào năm 2008.

Tác giả bài báo lưu ý rằng các nỗ lực để biến G7 thành G8, tính tới sự gia nhập của Nga năm 1998, "đã không có ý nghĩa đáng kể từ góc độ quản lý kinh tế toàn cầu". Lý do chính để bãi bỏ G7, đó là ảnh hưởng quá nhiều của phương Tây trong tổ chức này. Nhóm G20 tái cơ cấu và đang phát triển có thể trở thành phương án thay thế cho G7. Với một điều kiện là các nước châu Âu sẽ không tự động phong cho mình danh hiệu cường quốc thế giới, bài báo của Forbes nói rõ.

Bảo Trâm

>> THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC LÊN ĐƯỜNG THĂM NHẬT BẢN VÀ DỰ HỘI NGHỊ G7 MỞ RỘNG

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tạp chí Forbes: G7 đã sống hết thời của mình tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích