Tạo “vốn mồi” xây cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang

Enternews.vn “Đầu tư vào 500 tỷ mà kích hoạt được cả 2 giai đoạn 5.000 tỷ tức là 1 đồng vốn mồi được 10 đồng vốn xã hội là quá tốt”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Tuyên Quang khi đề cập đến dự án xây dựng đường cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang, kết nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại làm việc với Tuyên Quang.

Không tăng thu được thì phải giảm chi

Đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong năm 2017, song Phó Thủ tướng cho rằng Tuyên Quang vẫn còn là tỉnh có nhiều khó khăn, không thể sớm tự túc kinh phí ngân sách như các tỉnh khác. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỉ lệ phát triển doanh nghiệp còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao.

Phó Thủ tướng đề nghị Tuyên Quang đẩy mạnh chi đầu tư công, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cần thực hiện giao vốn sớm, triển khai sớm. Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư công trung hạn, tỉnh phát hiện các vướng mắc báo cáo để Chính phủ tổng hợp trình Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp cuối năm 2018.

Về định hướng thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, rà soát, điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu tích cực hơn, có tầm nhìn dài hạn hơn, nhìn nhận kỹ hơn về thuận lợi, khó khăn, tiềm năng, thách thức, đặc biệt là những lợi thế của tỉnh. Tuyên Quang có nhiều sông, suối lớn, có tiềm năng về phát triển thủy điện, nguồn tài nguyên thuận lợi cho phát triển khai thác khoáng sản.

Đặc biệt, Tuyên Quang là tỉnh có độ che phủ rừng lớn, lên đến 60%, thuận lợi cho phát triển kinh tế rừng. Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh phát triển nông nghiệp gắn với bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững, gia tăng thu nhập, việc làm của người dân gắn với đất rừng.

Trên cơ sở đánh giá giữa kỳ, tỉnh có kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. “Khoảng cách của Tuyên Quang với cả nước còn khá lớn, chúng ta phải đi nhanh hơn. Nếu không đi nhanh thì chúng ta lại càng tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực và cả nước”, Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 18 (về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả) và Nghị quyết 19 (về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập), Phó Thủ tướng nêu rõ: “Tỉnh không tăng thu được thì phải giảm chi, phải khoán chi, tiết kiệm chi”.

Xây dựng chiến lược 10 năm mới

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tuyên Quang tính toán điều chỉnh kế hoạch đến năm 2020 và xây dựng kế hoạch 5 năm 2020-2025, xây dựng chiến lược 10 năm mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; tập trung thu hút các dự án chế biến, sản xuất nông-lâm-thủy sản, công nghiệp hỗ trợ; tái cơ cấu nông nghiệp cả về tổ chức lại sản xuất và phát triển kinh tế hợp tác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gợi ý Tuyên Quang học tập mô hình các tỉnh trong xây dựng nông thôn mới cấp thôn và bản, mô hình vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới; phát triển sản phẩm du lịch.

Với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng đề nghị thực hiện nghiêm văn bản của Thủ tướng về Dự án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Các Bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tính toán, sử dụng một phần nguồn khấu hao tài sản cố định hình thành từ nguồn vốn ngân sách đã cấp cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư của Dự án thủy điện Sơn La và Tuyên Quang để hỗ trợ cho Tuyên Quang và các tỉnh liên quan thực hiện Dự án này, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đối với Dự án xây dựng đường cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang, kết nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh rà soát lại, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện theo pháp luật về đầu tư công, trong đó có nội dung về sử dụng nguồn vốn, theo hướng sử dụng một phần nguồn vốn thu hồi từ dự án chống ngập Thành phố Hồ Chí Minh để giải phóng mặt bằng. “Đầu tư vào 500 tỷ mà kích hoạt được cả 2 giai đoạn 5.000 tỷ tức là 1 đồng vốn mồi được 10 đồng vốn xã hội là quá tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tạo “vốn mồi” xây cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích