Điện Biên: Tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng

Enternews.vn “Điều mà doanh nghiệp cần là môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, chính sách ổn định, thủ tục hành chính đơn giản, ít chi phí… Do đó, đây cũng là mục tiêu chính sách mà tỉnh Điện Biên đang nỗ lực hướng tới” - ông Mùa A Sơn, P. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh với DĐDN.

Ông Mùa A Sơn cho biết, tính đến nay, Điện Biên có hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, Điện Biên sẽ tăng 1,6 lần số lượng doanh nghiệp hiện có lên khoảng gần 1.700 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

- Là một trong những tỉnh nghèo của đất nước, liệu mục tiêu phát triển doanh nghiệp mà tỉnh đặt ra đến 2020 có khả thi, thưa ông?

Tôi cho rằng, việc thành lập mới các doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội hết sức cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải có cách nhìn nhận và đánh giá toàn diện, để các doanh nghiệp được phát triển về số lượng nhưng cũng đảm bảo về chất lượng chứ không thể lấy thành tích số lượng thì nhiều nhưng chất lượng doanh nghiệp yếu và kém thậm, chí không hoạt động.

Để đạt mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2017, chúng tôi tiến hành rà soát lại thực trạng doanh nghiệp và căn cứ vào yêu cầu, nhu cầu thành lập mới của doanh nghiệp trên toàn bộ các lĩnh vực để có những lời giải cho “bài toán” này. Đặc biệt, một trong các điều kiện kiên quyết là thực hiện tốt môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

p/Lãnh đạo tỉnh thăm quan nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Mường Ảng

Lãnh đạo tỉnh thăm quan nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Mường Ảng

Ngoài ra, chúng tôi phải tăng cường các thể chế trong thu hút đầu tư vào các lĩnh vực doanh nghiệp có tiềm năng phát triển như tạo quỹ đất, ưu đãi thuế… Cụ thể, tập trung vào các lĩnh vực tỉnh có tiềm năng, thế mạnh như: nông, lâm nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghiệp khai khoáng, thủy điện... Đồng thời, mở rộng các hình thức kêu gọi, xúc tiến đầu tư để huy động các nguồn vốn từ khu vực tư nhân, bao gồm cả nguồn vốn đầu tư của nước ngoài, đẩy mạnh triển khai và nâng cao hiệu quả hình thức đầu tư theo hình thức Hợp tác công - tư (PPP), Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT)...

- Nhiều ý kiến ví von, giống như cá ở dòng sông, dòng sông phải sạch thì cá mới sống, doanh nghiệp cũng vậy, họ cần môi trường “sạch”, lành mạnh khi đó doanh nghiệp sẽ tự lớn. Vậy Điện Biên đã tạo môi trường kinh doanh “sạch” như thế nào?

Đúng vậy, một môi trường kinh doanh thuận lợi, không có nhũng nhiễu, không gây phiền hà cho doanh nghiệp… sẽ là đòn bẩy cho doanh nghiệp phát triển. Mọi chính sách của tỉnh đều thực hiện một cách công khai, công bố rộng rãi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hàng ngày, hàng giờ chúng tôi luôn lắng nghe những phản hồi từ doanh nghiệp, người dân về cơ chế, chính sách của tỉnh, thậm chí cả những phản hồi nhiều người cho là “khó nghe” cũng được lãnh đạo tỉnh đón nhận để phân tích, đánh giá, sửa đổi cho phù hợp.

Cùng với đó, các cấp, các ngành luôn coi trọng việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả thực hiện nhiệm vụ được tổng hợp trong các báo cáo kinh tế xã hội định kỳ hàng tháng, hàng quý và cả năm. Trên cơ sở đó, chúng tôi kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo thường xuyên, liên tục các cấp các ngành thực hiện nhiệm vụ xây dựng môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo các mục tiêu đã xác định.

- Ngoài vấn đề chính sách, thực tế, bản thân doanh nghiệp địa phương vẫn còn nhiều hạn chế như thiếu vốn, thiếu công nghệ, trình độ quản trị DN yếu… Trước thực tế này, Điện Biên đã có giải pháp hỗ trợ DN?

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đa số phát triển hình thành từ doanh nghiệp gia đình, vì vậy cơ cấu, tố chất quản lý còn hạn chế. Để hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian vừa qua chúng tôi đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ pháp lý, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phổ biến, trao đổi và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp những quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động doanh nghiệp… Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên rà soát, đánh giá, công khai, minh bạch quy trình cấp phát vốn ngân sách nhà nước, công tác thanh toán và giải ngân các dự án đầu tư từ nguồn NSNN; Kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục liên quan, đẩy nhanh tiến độ thanh, quyết toán góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một yếu tố quan trọng nữa là, hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để thành lập Hiệp hội doanh nghiệp làm cơ quan đại diện đầu mối kết nối chính quyền địa phương với doanh nghiệp. Thông qua những giải pháp này, cộng đồng doanh nghiệp sẽ có những nhìn nhận, đánh giá “chấm điểm” việc phục vụ doanh nghiệp của các cấp chính quyền khách quan hơn. Đồng thời, sẽ tạo được sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong việc phối hợp với chính quyền các cấp trong xây dựng môi trường kinh doanh tỉnh Điện Biên thực sự thông thoáng, lành mạnh.

- Khảo sát của Ban soạn thảo dự án Luật Hành chính công (dự thảo) cho rằng, ngoài các rào cản là điều kiện kinh doanh của các Bộ, ngành T.Ư thì DN nhiều tỉnh còn phải “cõng” thêm khoảng 1.400 – 1.800 điều kiện kinh doanh khác do địa phương đặt ra. Vậy với Điện Biên điều này đúng không?

Chúng tôi đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư theo phương châm doanh nghiệp, nhà đầu tư được kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Chúng tôi kiên quyết không ban hành thêm những điều kiện kinh doanh ngoài những quy định của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã ban hành.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục triển khai, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 theo Nghị quyết 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ, tiến hành rà soát hệ thống văn bản pháp luật đã ban hành, điều chỉnh, bổ sung hoặc bãi bỏ những nội dung không còn phù hợp, đảm bảo các quy định minh bạch, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, phù hợp với thông lệ quốc tế và các Hiệp ước mà Việt Nam đã tham gia.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và nhân dân thông qua nhiều hình thức. Qua đó, kịp thời tiếp nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị, phản biện chính sách, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các thủ tục hành chính của tổ chức, công dân để kịp thời xử lý tháo gỡ khó khăn. Với những rào cản đã đặt ra, nếu làm tốt cải cách hành chính cùng với quyết tâm chính trị lớn thì những rào cản đó vẫn tháo gỡ được mà không vi phạm pháp luật và không tạo ra rào cản mới.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: Tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích