Tạo cơ chế chính sách đặc thù cho TP HCM: Thời điểm đã “chín muồi”!

Enternews.vn “Đây là thời điểm chín muồi để Quốc hội ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho TP HCM” - Đại biểu Nguyễn Thái Hà (Phú Yên) đã khẳng định như vậy khi “hiến kế” tại Hội nghị Diên Hồng về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM sáng nay (20/11).

 

Toàn cảnh phiên họp sáng 20/11

Toàn cảnh phiên họp sáng 20/11

Với mong muốn tạo cơ chế chính sách đột phá cho nhiều địa phương phát triển, trong những ngày qua cùng với sự quan tâm tìm hiểu về cơ chế chính sách trong dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Đại biểu Quốc hội và nhiều người dân dành sự quan tâm tìm hiểu đến những nội dung trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Đây là sự quan tâm không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn xuất phát từ tình cảm sự tim tưởng kỳ vọng của đại biểu Quốc hội của mỗi người dân đối với sự phát triển thành phố mang tên Bác. 

Do đó theo đại biểu Hà thì, "đây là thời điểm chín muồi để Quốc hội ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho TP HCM. Bởi từ chủ trương của Bộ Chính trị và báo  cáo đề nghị giải trình của UBND TP HCM, đến nội dung trình Chính phủ, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội là quá trình chuẩn bị nghiêm túc chu đáo và đầy trách nhiệm thể hiện sự cần thiết tính cấp bách của vấn đề".

Ngoài ra, TP HCM là đô thị đặc biệt, có quy mô dân số và mật độ dân số lớn nhất, trung tâm kinh tế lớn nhất, thu nhập đầu người cao nhất, là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước. Vậy mà theo báo cáo của UBND TP HCM chỉ hơn 30 năm đổi mới, cơ chế chính sách phát triển của thành phố này đã tương tự như các địa phương khác trong cả nước.

Theo đại biểu Hà, chính cơ chế chính sách điều hành này đã không còn phù hợp và đã bộc lộ sự kìm hãm không tạo điều kiện để thành phố phát huy các tiềm năng lợi thế để phát triển. Do đó có cơ chế chính sách đặc thù thành phố là yêu cầu mang tính khách quan và công bằng. “Quốc hội đang xem xét tìm ra những cơ chế chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt thì đối với TP HCM phải được xem là sư đặc thù của đặc thù” đại biểu Hà nói. 

Có cơ chế chính sách đặc thù sẽ tạo điều kiện để TP HCM phát huy hơn nữa lợi thế sự năng động chủ động sáng tạo để tiếp tục phát triển tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước. Từ năm 2012 trong Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị đã xác định thành phố được thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn thành phố đặt ra trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của nhà nước không còn phù hợp.

“5 năm qua, từ khi có kết luận của Bộ Chính Trị chúng ta chưa thực hiện được nội dung kết luận này thì nay là thời điểm tốt nhất để triển khai thực hiện” - đại biểu Hà chia sẻ. 

Cũng theo đại biểu Hà, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội nêu ra 5 nội dung, cho phép TP HCM tiến hành thí điểm để thực hiện cơ chế chính sách đặc thù. Đây là những lĩnh vực từ thực tiễn cho thấy, cần có sự thay đổi về cơ chế quản lý về hành lang pháp lý. Nếu như không có sự thay đổi, TP HCM sẽ đối mặt với những thách thức trong quá trình phát triển, đó là những bất cập vướng mắc về khung pháp lý mà biểu hiện cụ thể của vấn đề này là sự phân cấp phân quyền cho thành phố với tư cách là đô thị đặc biệt đầu tầu của cả nước. Đó là những áp lực của sự quá tải về kết cấu hạ tầng đô thị mà biểu hiện cụ thể đó là nhà ở giao thông, môi trường, trật tự an toàn xã hội. Đó còn là yêu cầu đòi hỏi chính đáng cảu sự bứt phá phát triển thành phố theo mô hình mới mà việc đầu tư chăm lo yếu tố con người, đội ngũ cán bộ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập toàn cầu là khâu then chốt.

Trong những cơ chế chính sách đặc thù dành cho TP HCM có nội dung giải quyết được yêu cầu vướng mắc như tăng nguồn lực, đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện, đường giao thông... do đó theo đại biểu Hà, cần phải có thời gian và lộ trình để triển khai thực hiện như việc điều chỉnh chính sách thuế. Nhưng dù là chính sách hay lâu dài, dù thuận lợi hay khó khăn thì đây là những địa bàn cần được ưu tiên để sớm thành phố thực hiện thí điểm. 

Tuy nhiên, đại biểu Hà chỉ rằng, Chính phủ cần rà soát lại trong các nội dung cho phép TP HCM thực hiện thí điểm thì nội dung nào có thể cho phép thành phố Hà Nội thực hiện để tạo được sự hài hoà tránh khác biệt để tăng thu nhập cũng như thu hút đầu tư giữa TP HCM và thành phố Hà Nội. 

Quá trình xem xét đánh giá phân tích  thực tiễn để đề xuất các cơ chế chính sách và thuyết phục các cơ quan có thẩm quyền quyết định đã là việc khó, việc triển khai thực hiện có hiệu quả thực hiện thành công cơ chế chính sách đặc thù theo mục tiêu yêu cầu Nghị quyết của Quốc  hội càng khó hơn nhiều. Điều này phụ thuộc vào khả năng năng lực lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM. 

Việc Quốc hội trao cho TP HCM những có chế chính sách đặc thù để thực hiện, không chỉ là tạo điều kiện về cơ chế chính sách cho thành phố mà còn là sự giao nhiệm vụ cho TP HCM, từ quá trình thực hiện sẽ có sự đánh giá tổng kết những cơ chế quản lý nhà nước phù hợp cho phép đô thị lớn cả nước.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tạo cơ chế chính sách đặc thù cho TP HCM: Thời điểm đã “chín muồi”! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích