Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần xây dựng lộ trình

Enternews.vn (DĐDN) - Chúng ta cần tính đến việc phân loại các ngành nghề, xây dựng lộ trình, điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu. Đây là quá trình cần phải tính toán, kết hợp giữa khoa học và thực tiễn để trình Quốc hội cân nhắc, quyết định. Đó là quan điểm của Thứ trưởng Bộ LĐ – TBXH Phạm Minh Huân quanh câu chuyện về tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là vừa.

(DĐDN) - pham-minh-huan-copyChúng ta cần tính đến việc phân loại các ngành nghề, xây dựng lộ trình, điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu. Đây là quá trình cần phải tính toán, kết hợp giữa khoa học và thực tiễn để trình Quốc hội cân nhắc, quyết định. Đó là quan điểm của Thứ trưởng Bộ LĐ – TBXH Phạm Minh Huân quanh câu chuyện về tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là vừa.

- Thưa ông, vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu đã từng được Bộ LĐ – TBXH đề xuất trong lần sửa đổi Bộ luật lao động 2005 và Luật BHXH 2006. Song, vẫn chưa được Quốc hội thông qua. Vậy lý do gì trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đề xuất vấn đề này?

Sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 có nhiều nội dung, có thể chia làm hai nhóm: Nhóm liên quan đến quan hệ lao động và nhóm liên quan đến tiêu chuẩn lao động, trong đó tuổi nghỉ hưu đang là vấn đề được đặt ra. Trong quá trình sơ kết, đánh giá thực hiện Bộ luật Lao động, có một số ý kiến đề nghị cần cân nhắc, xem xét lại tuổi nghỉ hưu trước một số áp lực khách quan.

Đơn cử như: quá trình già hóa dân số của VN đang diễn ra rất nhanh, cần sử dụng tốt nguồn nhân lực, nhất là khi tuổi thọ tăng lên, có rất nhiều người vẫn có năng lực đóng góp cho xã hội nhưng phải nghỉ hưu. Ngoài ra, cần nhìn dài hơi hơn là câu chuyện của 10- 15 năm sau, vấn đề cân đối giữa phần đóng và phần hưởng của Quỹ BHXH.

Việt Nam hiện đang trong quá trình già hóa dân số vì vậy vấn đề tận dụng được nguồn nhân lực- bảo đảm được việc làm- bảo đảm được Quỹ BHXH là ba trục không thể tách rời nhau.

Tuy nhiên, chúng ta cần tính đến việc phân loại các ngành nghề, xây dựng lộ trình, điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu. Với những ngành nghề nặng nhọc, độc hại sẽ không đề xuất tăng nhưng có những ngành nghề nhẹ nhàng hơn cần có lộ trình tăng dần, không làm ảnh hưởng đến thị trường lao động, nhất là áp lực phải tạo việc làm mới cho khoảng 1 triệu lao động mới mỗi năm. Đây là quá trình cần phải tính toán, kết hợp giữa khoa học và thực tiễn để trình Quốc hội cân nhắc, quyết định.

- Có nhiều ý kiến cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu bên cạnh sử dụng tốt nguồn nhân lực và đảm bảo tính dài hạn của Quỹ BHXH nhưng cũng làm mất cơ hội việc làm của lao động trẻ. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Tôi cho rằng, để giải quyết vấn đề này, cần mở rộng thị trường để người lao động có nhiều cơ hội việc làm hơn. Mặt khác, cần xây dựng quá trình nâng tuổi hưu từ từ, giải quyết đầu vào của việc làm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cần cân đối Quỹ BHXH, bởi kinh nghiệm nhiều nước cho thấy áp lực chính là quá trình đóng BHXH. Khi tuổi thọ tăng, thời gian hưởng dài ra, nếu không tăng mức đóng BHXH sẽ phải kéo dài thời gian đóng lên, thời gian hưởng lương hưu sẽ ít đi. Đây là biện pháp cân đối Quỹ BHXH hiệu quả.

- Vậy việc tăng tuổi nghỉ hưu có làm giảm mức hưởng lương hưu hay không, thưa ông ?

Thực ra hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã có một bước điều chỉnh. Hiện nay, mức đóng của chúng ta là 32,5% tiền lương, thu nhập. Còn mức hưởng, trong luật cũ, mức tối đa hưởng bảo hiểm là 75% mức tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội.

Ở các nước trên thế giới, mức bình quân hưởng lương hưu chỉ từ 40-60%, nhưng do nền lương của chúng ta thấp nên mức đóng tuy là 75% thì mức lương tuyệt đối được hưởng cũng rất là thấp. Cho nên, có sự điều chỉnh trong phần hưởng.

Ví dụ, trước đây tham gia bảo hiểm xã hội, nam giới là 30 năm và nữ giới là 25 năm thì được hưởng lương hưu tối đa 75% nhưng bây giờ, muốn được mức tối đa này thì nam giới phải là 35 năm, nữ giới phải là 30 năm.

Xin cảm ơn ông!

 MAI THANH thực hiện

>>>Tăng tuổi nghỉ hưu: Nguồn lực và trở lực

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần xây dựng lộ trình tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích